Hiện nay số trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam đang có những biến động và tin tức như thế nào? Khí thiên nhiên đóng một vai trò vô cùng quan trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế, mỗi người cần ý thức về những trực lượng cũng như những tin tức về dầu mỏ, khí thiên nhiên để có cách sử dụng tiết kiệm tốt nhất. Dưới đây là những thông tin về trữ lượng khí thiên nhiên tại Việt Nam và những ứng dụng của loại khí đó.

Dầu mỏ là gì? Khí thiên nhiên là gì?

Dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam đều là những khoáng chất tự nhiên có trong lòng đất hiện nay ở những vùng đất dồi nào nguyên liệu như Việt Nam. Dầu mỏ là một dạng tài nguyên thiên nhiên thuộc dạng chất lỏng sánh màu nâu đen nhẹ hơn nước và không tan trong nước.

Dầu mỏ là gì? Khí thiên nhiên là gì

Khí thiên nhiên cũng là một dạng tài nguyên thiên nhiên quý nằm trong lòng đất. Khí thiên nhiên nằm trong các mỏ khí và nó có thành phần chính là khí metan. Khí thiên nhiên có rất nhiều ứng dụng trong sản xuất và đời sống hằng ngày của chúng ta. 

Hiện nay dầu mỏ và khí thiên nhiên là 2 nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn của nước ta với trữ lượng lớn đang được khai thác và sử dụng phục vụ đời sống của con người.

Tình hình trữ lượng khí thiên nhiên ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia có vị trí địa lý và thiên nhiên vô cùng tuyệt vời. Chính vì thế, cũng là nơi tập trung rất nhiều những trữ lượng tài nguyên thiên nhiên quý giá trong cuộc sống. Trong đó trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên chiếm tỷ trọng lớn. 

Những năm trước 1980, tuy nước ta bị giặc ngoại xâm khai thác các dầu mỏ và khai thác toàn bộ những mỏ dầu, mỏ khí thiên nhiên. Nhưng cho đến hiện nay, trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên vẫn duy trì được một lượng đáng kể.

Trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay chúng ta đã phát hiện được 27 mỏ trữ lượng dầu mỏ nằm tại thềm lục địa 200m. Đồng thời cũng có đến 24 mỏ khí thiên nhiên trong đó có 23 mỏ nằm ở đất liền và một mỏ nằm ngoài biển. Với những máy móc dò tìm hiện đại, hứa hẹn sẽ còn khám phá và tìm thấy thêm nhiều mỏ dầu và khí tự nhiên trên đất nước ta nữa.

Trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam tuy qua thời kỳ chiến tranh đã bị khai thác với số lượng lớn thế. Nhưng hiện nay vẫn còn tồn tại và dự trữ những lượng dầu. Nếu như chúng ta biết cách khai thác hợp lý đồng thời kết hợp dò tìm thì trữ lượng các mỏ khí thiên nhiên ở Việt Nam sẽ không dễ dàng cạn kiệt. 

Ứng dụng dầu mỏ và khí thiên nhiên 

Hiện nay dầu mỏ và khí thiên nhiên có rất nhiều ứng dụng trong thực tế. Dầu mỏ khi được khai thác và điều chế tách lấy dầu nguyên chất sẽ được ứng dụng chủ yếu trong việc chế biến và làm khí đốt. Làm nhiên liệu cho những động cơ máy móc hoạt động. Hoặc dùng làm nghiên cứu và thực hiện những sáng chế hóa học mới.

Ứng dụng của khí thiên nhiên
Những ứng dụng của dầu mỏ và khí thiên nhiên trong cuộc sống và sinh hoạt

Khí thiên nhiên được ứng dụng chủ yếu trong ngành khí đốt và nguyên nhiên liệu cho máy móc. Khí thiên nhiên ứng dụng trong cả đời sống và sản xuất của con người hiện nay. 

Cả dầu mỏ và khí thiên nhiên đều có những ứng dụng vô cùng quan trọng trong thực tế cuộc sống sinh hoạt và sản xuất. Chính vì thế, hiện nay chúng cần được khai thác và điều chế thành những nhiên liệu thực sự có ích.

Làm sao để tiết kiệm khí thiên nhiên và dầu mỏ tốt nhất?

Dầu mỏ và khí đốt quan trọng như vậy thế nhưng vẫn có những thành phần khai thác dầu mỏ và khí thiên nhiên vô tội vạ. Khai thác trộm, khai thác trái phép và đem buôn bán dầu mỏ, khí thiên nhiên lậu. 

Dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam không có khả năng sản sinh thêm. Chúng chỉ có một lượng nhất định. Vì thế, để có thể giữ được lượng dự trữ dầu mỏ và khí thiên nhiên đủ cho những thập niên sau này chúng ta cần sử dụng tiết kiệm nhất trữ lượng khí thiên nhiên ở Việt Nam. 

khi thien nhien 02

Làm sao để tiết kiệm được lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên hiện nay tại Việt Nam

  • Nhà nước cần có những chính sách pháp luật về việc quy định khai thác dầu mỏ và khí thiên nhiên đúng phép và đúng lượng được quyền khai thác của những cơ quan có thẩm quyền thẩm định của nhà nước. 
  • Cần có những luật ban hành phạt nặng tài chính đối với những trường hợp khai thác dầu mỏ và khí thiên nhiên một cách bất hợp pháp. Hiện nay những trường hợp trộm dầu mỏ, khí thiên nhiên, khai thác quá mức quy định đều phải chịu phạt.
  • Tiết kiệm trong chính sử dụng nguyên liệu dầu mỏ, khí đốt hằng ngày trong sinh hoạt và sản xuất cũng là cách để có thể tiết kiệm được những tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất hiện nay.

Với những thông tin về trữ lượng dầu mỏ, dầu khí thiên nhiên ở Việt Nam hiện nay trên đây. Chúng ta sẽ có ý thức được ứng dụng quan trọng của các loại dầu mỏ và khí đốt này. Từ đó có thể sử dụng tiết kiệm và đúng cách hơn, khai thác hợp lý hơn. Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cũng chính là phương pháp bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta hiện nay. 

Migco là 1 trong những công ty hàng đầu trong việc nhập khẩu các loại khí công nghiệp có độ tinh khiết cao, chất lượng đảm bảo, và giá thành hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: