Khí công nghiệp là gì, tổng quan về ngành khí công nghiệp

Các đại lý khí công nghiệp Việt Nam hiện nay cũng khá nhiều cho phép bạn chọn được cho mình đơn vị cung cấp khí công nghiệp uy tín. Nhưng khái niệm khí công nghiệp là gì, gồm những loại nào và vai trò của nó ra sao hay cách sản xuất khí công nghiệp như thế nào? Thì có rất nhiều câu trả lời khác nhau ở các diễn đàn, để tìm câu trả lời chính xác nhất về ngành khí công nghiệp thì hãy đọc bài viết chia sẻ hôm nay của chúng tôi nhé.

Khí công nghiệp là gì?

Khí công nghiệp là nguyên liệu dạng khí được sản xuất để phục vụ cho các hoạt động trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên thuật ngữ khí công nghiệp này đôi khi chỉ được chỉ các loại khí chính bán ra như khí Nitơ, argon, oxy, axetylen, carbon dioxide, hydro và heli.

Bồn LPG

Còn nhiều loại khí đặc biệt không được sử dụng phổ biến thì chia thành “khí y học”, “khí thải”, “khí hàn”, “khí thở” hay “khí lạnh”…. Nhưng về nguyên tắc bất kỳ hỗn hợp khí nào hoặc khí nào có thể sử dụng để phục vụ sản xuất công nghiệp thì đều được gọi chung là “khí công nghiệp”

Các loại khí được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất khác nhau. Bao gồm công nghiệp nặng như bên dầu khí, sản xuất hoá dầu, hóa chất, công nghiệp điện, khai thác mỏ, luyện kim và  kim loại.

Và các đơn vị sản xuất khí công nghiệp còn để phục vụ  cho dược phẩm, công nghệ sinh học, chế biến bảo quản thực phẩm, nước, công nghiệp phân bón, hàng không vũ trụ, điện hạt nhân, điện tử, phân tích thí nghiệm hay kiểm nghiệm môi trường….

Tổng quan về ngành khí công nghiệp:

Ngành công nghiệp sản xuất khí công nghiệp này được gọi là ngành công nghiệp khí  thuộc ngành công nghiệp hóa chất chuyên ngành. Nó cũng bao gồm việc bán và cho thuê các thiết bị và công nghệ được dùng để sản xuất và sử dụng các loại khí.

Lịch sử hình thành và phát triển của ngành khí công nghiệp

Con người đã phát hiện ra không khí và sử dụng nó như là 1 loại khí công nghiệp đầu tiên. Sau đó là khí Carbon dioxide sản phẩm phụ của quá trình lên men. Người La Mã đã sử ​​dụng Sulphur dioxide để sản xuất rượu vang để rượu không bị hư hỏng và ngăn không cho rượu vang có mùi giấm.

Một số chất khí  được phát hiện hay sản xuất ra trong cuộc Cách mạng Công nghiệp của thế kỷ 18 và thế kỷ 19. 1 số chất khí công nghiệp và thời gian phát hiện:

 • Carbon dioxide được phát hiện năm 1754.
 • Sau đó là khí Hydrogen vào năm 1766.
 • Năm 1772 người ta phát hiện 2 chất khí là nitrogen và Oxide nitơ.
 • Oxygen phát hiện vào 1773.
 • Amoniac và Chlorine( năm 1774).
 • Metan: 1776.
 • khí Hydrogen sulfide: 1777.
 • khí Carbon monoxide: 1800.
 • Phát hiện Hydrogen chloride vào năm 1810.
 • Acetylene năm 1836.
 • Helium năm 1868.
 • Fluoro năm 1886.
 • Argon năm 1894.
 • 2 khí Neon và Xenon: 1898
 • sau đó là khí Radon năm 1899,…

Cách sản xuất khí công nghiệp?

Cung cấp khí công nghiệp hàng đầu Việt Nam

Ban đầu các loại khí chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ và phát triển dần theo quá trình công nghiệp. Các công ty, đại lý khí công nghiệp phát triển nhiều hơn để sản xuất và phân phối khí công nghiệp khối lượng lớn.

Các loại khí công nghiệp sản xuất ra chủ yếu phục vụ cho các lĩnh vực điện lạnh, thực phẩm, y học và chiếu sáng trong thế kỷ 19 như hydro, carbon dioxide, oxit nitơ, oxi, clo, amoniac,  lưu huỳnh đioxit,…

Vào thời điểm này cách sản xuất khí công nghiệp phổ biến nhất được dùng là dựa vào các phản ứng hóa học. Như bộ máy Kipps đã được phát minh năm 1844 để tạo ra khí hydro, hydrogen sulfide, axetylen, clo và cacbon dioxide bằng các phản ứng biến đổi khí đơn giản.

Acetylene cũng là khí công nghiệp thương mại được sản xuất từ năm 1893. Tuy nhiên sau này khi đã có điện và LPG thì nó mới không dùng để chiếu sáng và nấu ăn nữa.

Sau đó vào năm 1869 người ta đã biết cách điện phân nước để sản xuất ra hydro và khí oxy (năm 1888). Năm 1884 tạo ra khí oxy nhờ phát minh quá trình Brin, tạo ra clo nhờ quá trình chloralkali năm 1892,…

Lần đầu tiên sản xuất ra Oxy lỏng và Nitơ lỏng là vào năm 1883. Hydrogen lỏng sản xuất vào năm 1898, LPG chế tạo ở năm 1910 và LNG năm 1914.

Người ta sử dụng phương pháp tách không khí và phân tách khí tổng hợp để sản xuất khí công nghiệp chính với các mức độ tinh khiết khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Cách các đơn vị cung cấp khí công nghiệp phân phối khí:

Có thể cung cấp khí công nghiệp bằng bình chứa khí nén và khí hóa lỏng cao áp hay sử dụng hệ thống đường ống để dẫn khí đến nơi sử dụng.

Hầu hết các loại khí đều được cung cấp dưới dạng khí nén ở nhiệt độ và áp suất bình thường. Một máy nén khí sẽ được dùng để nén khí vào các bình chứa khí áp suất cao.

Tuy nhiên, một vài loại khí khác lại hoá lỏng được ở nhiệt độ môi trường nên sẽ được cung cấp ra thị trường đến người tiêu dùng dưới dạng chất lỏng trong các bồn hay bình chứa thích hợp.

Carbon dioxide đặc biệt được sản xuất và phân phối dưới dạng chất rắn lạnh gọi là băng khô (đá khô, CO2 rắn). Khí Acetylene không ổn định, dễ gây nổ nên nó được hòa tan trong acetone và vận chuyển trong các bình chứa khí.

Đối với các nhà máy luyện kim hay nhà máy lọc dầu thì sẽ hợp tác cùng một nhà máy sản xuất khí công nghiệp lớn xây dựng gần đó để cung cấp trực tiếp qua hệ thống đường ống dẫn.

Một công ty kinh doanh khí công nghiệp có thể cung cấp cho các nhà máy thiết bị sản xuất khí chứ không nhất thiết phải là khí. Một công ty cung cấp khí công nghiệp cũng có thể là nhà vận hành hay bảo dưỡng công trình khí cho khách hàng của mình.

Triển vọng của ngành khí công nghiệp Việt Nam:

Thị trường công ty khí công nghiệp Việt Nam hiện đang phát triển nhanh do nhu cầu sử dụng rộng rãi của nó trong nhiều lĩnh vực đời sống và các ngành công nghiệp khác nhau.

Thế nhưng số doanh nghiệp kinh doanh khí công nghiệp chất lượng trong nước có đủ điều kiện để phân phối và đảm bảo được các tiêu chí an toàn thì vẫn còn ít.

Các sản phẩm khí có sẵn trong nước thì phần lớn các loại khí trộn, khí đặc biệt và thiết bị ngành khí đa số phải nhập khẩu của các nước khác.

Bên cạnh một số công ty khí công nghiệp Việt Nam làm ăn chân chính thì vẫn có một số doanh nghiệp nhỏ, đại lý khí công nghiệp lại có biểu hiện cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Họ giả mạo các thương hiệu khí uy tín trên thị trường làm cho thị trường kinh doanh khí công nghiệp Việt Nam trở nên lộn xộn, khó kiểm soát thiệt hại cho cả xã hội và người tiêu dùng.

Hơn 20 đơn vị kinh doanh sản xuất, nhập khẩu và phân phối khí công nghiệp uy tín được khách hàng đánh giá lựa chọn. Trong đó, Công ty MIG là đơn vị hàng đầu về cung cấp các sản phẩm khí y tế hay khí đặc biệt như:

 • Hydrogen, Oxygen, Hydrogen sulfide, Helium, Hydrogen Cloride,
 • Nitrogen, Kripton, Neon, Methane,
 • NitricOxide, Sulfur Hexafluoride, Propan, Propylene, Sulfur Dioxide….
 • Ngoài ra, MIGCO cũng là đại lý phân phối thiết bị máy móc ngành khí nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc…..

>> Xem ngay các loại khí do Migco cung cấp tại: Khí công nghiệp MIGCO

cong-ty-khi-cong-nghiep-mig

Các trang thiết bị hiện đại, chất lượng sản phẩm tốt cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề chính là yếu tố để giúp đơn vị này phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu cho nội địa hiện tại.

>> Xem ngay: Danh mục những loại khí độc hại bạn cần biết

Khí CNG là gì, So sánh khí CNG và LPG

Khí CNG là gì, đó là một loại khí nén tự nhiên hay khí metan [...]

Khí nhà kính là gì, top 10 các khí gây hiệu ứng nhà kính

Các loại khí giữ nhiệt cho khí quyển được gọi là khí gây ra hiệu [...]

Trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam như thế nào?

Hiện nay số trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam đang [...]

Khí thiên nhiên là gì? Ứng dụng của khí thiên nhiên

Khí thiên nhiên là nguồn tài nguyên thiên nhiên có những ứng dụng quan trọng [...]

.
.
.
.