Khí CNG là gì, So sánh khí CNG và LPG

Khí CNG là gì, đó là một loại khí nén tự nhiên hay khí metan được lưu trữ ở áp suất cao được sử dụng làm nhiên liệu thay thế cho xăng dầu, nhiên liệu Diesel và cả propan / LPG.

Sự đốt cháy khí CNG tạo ra ít khí thải không mong muốn hơn so với các loại nhiên liệu khác. Môt trong những ưu điểm của nó là an toàn hơn các loại nhiên liệu khác nếu bị đổ tràn. Vì khí tự nhiên CNG nhẹ hơn không khí và phân tán một cách nhanh chóng khi được giải phóng.

Khí cng tại việt nam và các nước khác trên thế có thể được tìm thấy ở trên những mỏ dầu. Hoặc khí nén CNG có thể được thu gom từ các bãi chôn lấp hay các nhà máy xử lý nước thải những nơi được biết đến như biogas.

Khí CNG là gì?

khí cng là gì

Khí CNG là gì – natural gas là gì

Cng là viết tắt của từ gì?

Trả lời khí CNG là 1 loại khí nén thiên nhiên viết tắt của từ Compressed Natural Gas (CNG). Thành phần chủ yếu của khí CNG gồm các hydrocarbon, trong đó thành phần metan có thể chiếm đến 95%, tỉ lệ etan chiếm 5% đến 10% cùng một lượng nhỏ các chất propan, butan và những khí khác.

Đặc điểm của khí nén CNG là gì?

Khí CNG là chất khí không màu và không có mùi nhẹ hơn không khí, có nhiệt độ ngọn lửa cháy khoảng 1950ºC. Thông thường, mùi của lưu huỳnh sẽ được người ta thêm vào khí nén tự nhiên này giúp dễ dàng phát hiện nếu trường hợp có rò rỉ.

Mức giá bán khí CNG hiện nay

Giá bán khí CNG rẻ hơn xăng khoảng từ 10% đến 30% và có tính ổn định cao trong thời gian dài so với giá các loại sản phẩm dầu mỏ khác. Do vậy, ngày nay khí CNG được sử dụng rộng rãi trên thế giới để làm nhiên liệu động cơ thay thế cho xăng, dầu.

Ứng dụng khí CNG tại Việt Nam và trên thế giới:

Ứng dụng khí CNG tại Việt Nam và trên thế giới ngày càng được phổ biến vì dùng làm nhiên liệu sử dụng cho các xe ôtô truyền thống hoặc những động cơ đốt trong đã được cải tiến sửa đổi.

khí cng

Hoặc dùng trong các xe được sản xuất riêng để sử dụng cho CNG dạng độc lập, hoặc kết hợp với hệ thống xăng nhằm mở rộng phạm vi (nhiên liệu kép). Hoặc kết hợp với một số loại nhiên liệu khác như dầu diesel (bi-nhiên liệu).

Các loại xe vận hành bằng khí tự nhiên ngày càng được sử dụng nhiều hơn để đáp ứng tình trạng hiện nay là giá nhiên liệu tăng cao và vấn đề đến môi trường. Hiện nay tại Việt Nam khí CNG bắt đầu được sử dụng cho xe buýt, các loại xe buýt trường học, xe lửa và xe cá nhân.

Hiện việc sử dụng các loại xe CNG ngày càng đang tăng ở các nước châu Âu, Nam Mỹ,một số nước châu Á….

So sánh khí CNG và LPG

Ưu nhược điểm của khí CNG là gì:

Do khí CNG nhẹ hơn không khí nên trong trường hợp xảy ra rò rỉ, khí thiên nhiên sẽ không gây thiệt hại nghiêm trọng như dùng xăng hoặc LPG.

Cũng như khí tự nhiên thì khí CNG là nhiên liệu sạch nên thân thiện với môi trường vì khí thải sẽ hạn chế đến 20% lượng khí CO2, 30% lượng khí NOx, 70% SOx so với các nhiên liệu từ xăng dầu.

Khi sử dụng trong động cơ, khí CNG cũng làm giảm đến 50% lượng hydrocarbon thải ra ngoài môi trường khi so sánh với động cơ xăng. Giá khí cng rẻ hơn so với mức giá các loại nhiên liệu khác từ mức 10 –  30%.

Nếu so với dùng dầu FO, DO hay khí LPG thì dùng CNG trong sản xuất rẻ hơn 10-15%, dùng cho vận tải thì rẻ hơn 30-40% .Vì thế, sử dụng loại nhiên liệu CNG này sẽ góp phần giảm được mức tối đa chi phí nhiên liệu.

Do quá trính cháy của nó xảy ra hoàn toàn nên không gây đóng cặn trong bộ phận thiết bị đốt và bộ chế hòa khí của những phương tiện. Nên sử dụng CNG sẽ giúp nâng cao hiệu suất, kéo dài chu kỳ bảo dưỡng và tuổi thọ các máy móc thiết bị.

Tuy nhiên, hiện nay khí CNG còn chưa được biết đến rộng rãi để sử dụng.

Khí LPG – Liquefied Petrolium Gas

Trữ lượng khí thiên nhiên Việt Nam

Khí đốt hóa lỏng LPG là một khí không màu, không mùi và được thêm mùi để dễ dàng phát hiện khi bị rò rỉ. Nhiệt độ ngọn lửa đạt mức từ 1890ºC đến 1935ºC, nhẹ hơn nước nhưng lại nặng hơn không khí.

Khí đốt Petrolium gas là sản phẩm phụ thu sau quá trình chế biến dầu và được hóa lỏng để tạo thành LPG. Thành phần hóa học chủ yếu của loại nhiên liệu này bao gồm propan, butan và một lượng nhỏ butylen, propylen và các khí khác.

Trong thực tế hiện nay các thành phần các chất có trong LPG không thống nhất và tùy theo tiêu chuẩn của mỗi nước hay các khu vực khác nhau mà tỷ lệ thành phần giữa propan và butan sẽ có sự thay đổi.

Ưu điểm:

Năng lượng nhiệt đốt cháy sinh ra khá cao, dễ cháy, sản sinh ra các loại chất khí độc ( khí NOx ,SOx  ) và tạp chất trong quá trình cháy thấp nên ít gây ô nhiễm.

Danh mục những loại khí độc hại bạn cần biết

Vận tốc bay hơi của khí LPG rất nhanh nên dễ dàng khuyếch tán và hòa trộn với không khí để thành hỗn hợp cháy tốt. Loại nhiên liệu này dễ dàng trong vận chuyển nên chuyên chở được trong các bình hay bồn gas đến cho người tiêu dùng cuối cùng.

Nhược điểm:

Vì hơi LPG có tỷ trọng cao hơn không khí nên khi thoát ra ngoài sẽ bay là là ở trên mặt đất, dễ tích tụ ở những nơi kín gió hay những nơi trũng và thậm chí là mặt nước nên rất dễ gây cháy nổ.

LPG ở trạng thái nguyên chất không màu và không có mùi nên rất khó nhận biết sự có mặt của nó. Dễ cháy vì kết hợp với không khí tạo ra hỗn hợp cháy nổ. 

LPG tồn tại ở nhiệt độ thường với mức áp suất khá cao nên cần bảo quản ở áp suất cao nên các thiết bị chứa yêu cầu độ bền cao.

bồn chứa lpg

Trên đây là 1 số đặc điểm và ưu nhược điểm của khí CNG, nếu các bạn muốn biết thêm thông tin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline của MIGCO.

.
.
.
.