Khí thiên nhiên là gì? Ứng dụng của khí thiên nhiên

Khí thiên nhiên là nguồn tài nguyên thiên nhiên có những ứng dụng quan trọng vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Khí tự nhiên khi được điều chế thành khí thiên nhiên hóa lỏng đem đến những ứng dụng tuyệt vời ra sao? Dưới đây là những ứng dụng của khí thiên nhiên hóa lỏng hiện nay mà có thể bạn chưa biết. 

Khí thiên nhiên là gì – khí tự nhiên là gì?

Khí thiên nhiên là một dạng tài nguyên thiên nhiên quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Khí tự nhiên hay còn gọi là dạng tài nguyên ở dạng mỏ nằm dưới lòng đất, ở thềm lục địa. 

Khí thiên nhiên có thể chứa đến 85% mêtan (CH4) và khoảng 10% êtan (C2H6), và cũng có chứa số lượng nhỏ hơn propan (C3H8), butan (C4H10), pentan (C5H12), và các alkan khác.

Các mỏ khí tự nhiên thường có thể nằm trong lòng đất liền nhưng cũng có những mỏ khí nằm dưới đáy thềm lục địa đại dương. Thành phần chính của khí thiên nhiên là metan và một số tạp chất khác.

Trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên tại Việt Nam hiện nay
Khí thiên nhiên là gì? Những dạng khí thiên nhiên được điều chế

Khi khai thác người ta sẽ dùng giàn khoan, máy khoan khí để có thể lấy khí theo ống dẫn vào thùng chứa. Sau đó cần có một công đoạn lọc, điều chế thành khí tự nhiên có thể ứng dụng trong đời sống. Khi đó, khí tự nhiên chuyển hóa thành khí thiên nhiên dạng hóa lỏng. Đây là dạng được ứng dụng vào thực tế nhiều nhất.

Khí thiên nhiên hóa lỏng là gì?

Khí thiên nhiên hóa lỏng là khí nguyên chất sau khi được điều chế từ khí tự nhiên ở dạng hợp chất mới khai thác lên. Khí hóa lỏng hiện nay được sử dụng trong công nghiệp cũng như trong sản xuất và đời sống hằng ngày của chúng ta rất nhiều. Dạng khí hóa lỏng được đựng trong những bình chứa nén khí lỏng. Khi được đưa ra ngoài sử dụng sẽ chuyển hóa ngược lại thành khí hơi và khí đốt. 

Khí thiên nhiên dạng hóa lỏng có thành phần chính là metan. Được lọc bỏ những tạp chất của khí khi ở dạng nguyên chất. Đồng thời, được dẫn qua đường nén khí của những máy nén khí công nghiệp, vì thế khí hóa lỏng không dính bất cứ tạp chất nào.

Ứng dụng của khí thiên nhiên hóa lỏng

khi thien nhien hoa long 02
Khí thiên nhiên có thể được xem là một loại khí gas thông thường

Bạn có biết hiện nay khí thiên nhiên hóa lỏng có rất nhiều ứng dụng trong thực tế đa lĩnh vực. Dưới đây là những ứng dụng chủ yếu của dòng khí hóa lỏng:

 • Khí hóa lỏng cung cấp nguồn gas, khí đốt dân dụng thường ngày. Khí hóa lỏng dùng để nấu gas, làm sưởi ấm lò sưởi, sử dụng trong hệ thống tạo nhiệt của các nhà hàng, khách sạn hiện nay.
 • Khí hóa lỏng ứng dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp làm nguyên liệu để máy móc thiết bị có thể hoạt động. Sử dụng để cắt kim loại, rèn kim đen. Trong nông nghiệp thì làm nguyên liệu đốt cho các loại máy phục vụ nông nghiệp. 

Với những ứng dụng trong thực tế làm khí đốt, làm nguyên liệu để máy móc hoạt động, khí hóa lỏng hiện nay là nguồn nguyên liệu không thể nào thiếu được trong cuộc sống của chúng ta. 

Trữ lượng khí thiên nhiên hiện nay của nước ta

Nước ta là một quốc gia có vị trí địa lý đắc địa, là nơi tập trung nhiều nguyên liệu khoáng sản quý giá. Với những máy dò tìm hiện đại công nghệ mới hiện nay, các mỏ khí thiên nhiên được tìm thấy ngày một nhiều hơn. Hiện nay có đến 24 mỏ khí thiên nhiên trong đó có cả khí nằm ở đất liền, có cả ở thềm đáy đại dương. 

 

Khí hóa lỏng
Trữ lượng khí thiên nhiên hiện nay của nước ta

Trữ lượng khí thiên nhiên nước ta tuy nhiều nhưng đang dần hao hụt đi do tình trạng khai thác vô tội vạ và bất hợp pháp. Trong thời bị chiếm hữu thì các mỏ khí đã bị khai thác và lấy đi một nguồn lượng lớn. Chính vì thế hiện nay chúng ta cần phải sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên này một cách tiết kiệm và hợp lý nhất. 

Làm sao để tiết kiệm khí thiên nhiên?

Khí tự nhiên chỉ có một lượng giới hạn nhất định, nếu chúng ta không biết cách sử dụng thì nguồn thiên nhiên sẽ rất nhanh chóng bị cạn kiệt. Dưới đây là những biện pháp tiết kiệm nguồn năng lượng khí thiên nhiên mà chúng ta có thể thực hiện:

Trữ lượng khí thiên nhiên Việt Nam
Sử dụng tiết kiệm khi thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Trữ lượng khí thiên nhiên Việt Nam

 • Tiết kiệm trong việc sử dụng khí đốt trong gia đình hằng ngày. Bạn nên sử dụng tiết kiệm khí gas vì đó là nguồn khí hóa lỏng. Khi không nấu chú ý tắt bếp, nấu gas xong nên khóa để tránh gas bị rò rỉ vừa nguy hiểm vừa hao tốn gas.
 • Tiết kiệm sử dụng xăng dầu khi làm khí đốt trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và lao động hằng ngày. Máy móc khi không sử dụng nên tắt đi. Chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết mà thôi. 
 • Nhà nước cần có những quy định rõ ràng về việc quản lý khai thác các mỏ khí thiên nhiên. Đồng thời có những chính sách phạt đối với các cơ sở, các đối tượng tự ý khai thác bất hợp pháp các tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Phạt cả tài chính lẫn hành chính để quán triệt tình trạng trộm tài nguyên. 

Với những ứng dụng quan trọng của dạng khí thiên nhiên hóa lỏng, chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ và sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên này. Bất cứ một nguồn tài nguyên nào cũng có giới hạn trữ lượng. Vì thế chúng ta cần có ý thức giữ gìn. Bảo vệ được trữ lượng khí tự nhiên, cuộc sống của chúng ta sẽ được cải thiện hơn và đảm bảo được chất lượng sống nhờ ứng dụng của khí thiên nhiên. 

Mua khí thiên nhiên hóa lỏng ở đâu?

Migco là đơn vị cung cấp khí công nghiệp, khí thiên nhiên hóa lỏng chuyên nghiệp. Bao gồm các loại khí:

 • Khí CO2, Khí SO2, Khí Helium Lỏng, Khí Nitơ Lỏng, Khí Hydro Lỏng, ….
 • Khí Oxy, Khí SF6, Khí heli, Khí SF6 Tinh Khiết, Khí Methane Tinh Khiết, Khí C3H8, Khí N20 Tinh Khiết, …
 • Khí Xenon, Khí Krypton, Khí Neon, khí trộn nhiều thành phần, khí phân tích, khí P10, Khí Laser,…
 • Khí đặc biệt
 • Thiết bị ngành khí

CÔNG TY TNHH MIG

 • Trụ Sở: 691 Nguyễn Thị Định, Phường Cát Lái, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng Làm việc :  14 đường số 18, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Hồ Chí Minh
 • Hotline : 093 77 55 800
 • Email: info@migco.vn 
Khí công nghiệp là gì, tổng quan về ngành khí công nghiệp

Các đại lý khí công nghiệp Việt Nam hiện nay cũng khá nhiều cho phép [...]

Phiếu an toàn hóa chất msds là gì – Bảng mẫu msds

Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (msds) là văn bản chứa các dữ liệu [...]

Khí CNG là gì, So sánh khí CNG và LPG

Khí CNG là gì, đó là một loại khí nén tự nhiên hay khí metan [...]

Danh mục những loại khí độc hại bạn cần biết

Hiện nay con người sử dụng khí công nghiệp rất nhiều vào đời sống cũng [...]

.
.
.
.