Bạn sẽ nhận được gì khi mua khí co tại Migco?

BÌNH KHÍ CO DÙNG TRONG THỦY HẢI SẢN

Hiện tại MIG cung cấp bình khí CO tinh khiết sử dụng trong bảo quản thủy hải sản với thông số như sau:

 • Độ tinh khiết: 99,9 %
 • Dung tích:  40 lít
 • Áp suất nén: 1350 psi – 93 bar
 • Khối lượng khí: 4 kg
 • Sản phẩm bán kèm: Kim xăm & kim chọc dò tủy sống
mua ngay mua ngay
hinh-anh-van-chuyen

những ứng dụng của khí co - cacbon monoxit

Ứng dụng của co trong thực phẩm 

Khí Carbon monoxide hiện nay được sử dụng bảo quản thực phẩm, thủy sản . Ứng dụng của co chủ yếu là dùng cho các sản phẩm thịt tươi đa dạng như thịt bò, thịt lợn và cá để giữ độ tươi mới cho chúng.

Carbon monoxide kết hợp với chất myoglobin để tạo thành chất carboxy myoglobin là một loại sắc tố anh đào sáng màu đỏ.

ung dung khi co trong thuy san
sử dụng carbon monoxide trong điều trị

Ứng dụng của CO trong Y học:

Carbon monoxide được sử dụng trong y học như một chất dẫn truyền thần kinh hiệu quả. Nó là một trong 3 loại khí điều chỉnh tự nhiên đáp ứng viêm trong cơ thể (xếp hai là nitơ oxit và thứ ba là hydrogen sulfide).

Trong nhiều mô cơ thể, cả ba loại khí trên được biết là có tác dụng hoạt động như 1 loại thuốc chống viêm, thuốc giãn mạch hiệu quả và có lợi khuyến khích sự phát triển của mạch máu não.

Việc hít khí carbon monoxide đã được chứng minh là làm giảm tình trạng viêm liên quan đến bệnh hen suyễn do dị ứng ở chuột.

Carbon monoxide cũng có hiệu quả chống lại tổn thương phổi do thiếu máu cục bộ

Khí carbon monoxide ứng dụng trong luyện kim

Bởi vì carbon monoxide là một chất khử mạnh nên từ ngày xưa con người đã biết cách sử dụng khí CO trong luyện kim để giảm các kim loại từ quặng từ thời cổ đại.

Khí Carbon monoxide đã đẩy oxy ra khỏi các oxit kim loại và làm cho chúng thành kim loại tinh khiết ở mức nhiệt độ cao, tạo thành carbon dioxide ( CO2) trong quá trình này.

Chế tạo laser carbon monoxide (CO)

Carbon monoxide cũng đã được ứng dụng như một môi trường làm mát hiệu quả trong các tia hồng ngoại có công suất cao.

ung-dung-co-trong-luyen-kim
ứng dụng co trong sản xuất hóa chất

Ứng dụng của khí co trong công nghiệp

Khí Carbon monoxide là loại khí công nghiệp có nhiều ứng dụng khác nhau trong sản xuất hóa chất vì những tính chất đặc trưng của nó.

Một lượng lớn aldehyde công nghiệp được tạo ra bởi phản ứng hydroformyl hóa của các chất alken, carbon monoxide, và H2. Hydroformylation sẽ được kết hợp với quá trình olefin cao hơn Shell nhằm để cung cấp cho tiền chất cho chất tẩy rửa và sản xuất ra chúng.

thông tin hữu ích về khí CO - cacbon monooxit

Khí CO ( tên khoa học là Carbon Monoxide) là một hợp chất hóa học được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Đóng vai trò quan trọng ngành chế biến thủy hải sản và bảo quản các loại thịt cá tươi xuất khẩu.

Chất CO tồn tại ở dạng khí không màu, không mùi và không vị, một số người vẫn nhầm lẫn rằng nó là khí có mùi. Vậy thực sự đặc điểm của khí CO ra sao, nó có độc hại không và làm sao để sử dụng khí CO an toàn, xử lý khi nhiễm độc khí CO?

Khí CO là gì?

CO là khí gì

Khí CO là chất khí có tên hóa học là Carbon monoxide không màu, không mùi và không vị. CO tan ít trong nước và rất bền với nhiệt độ. Phân tử của nó có liên kết 3 bền vững nên khi ở nhiệt độ thường thì rất trơ (chất khí này chủ yếu hoạt động ở nhiệt độ cao).

Khí CO là chất khử rất mạnh và là một oxit trung tính không có khả năng tạo muối.

Các nguồn phát sinh khí co trong tự nhiên

 • Từ các khí thải công nghiệp.
 • Khu vực các núi lửa hoạt động.
 • Xuất hiện ở các giếng khoan mỏ trầm tính.
 • Hay trong quá trình con người sản xuất khí nhân tạo ethylence oxide.
Đọc thêm
nguyen-nhan-ngo-doc-khi-co

Tính chất đặc điểm của khí CO là gì?

Khí cacbon monoxit hay Khí CO với công thức hóa học là CO, có các đặc điểm:

 • Khối lượng phân tử CO: 28,010 g/mol
 • Tỷ trọng của nó: 789 kg/m3
 • Thể  lỏng:  1.250 kg /m3 ở 0°C, 1 atm, 1.145 kg /m3 ở 25°C, 1 atm
 • Độ nóng chảy của CO: -205,02 ° C (-337,04 ° F, 68,13 K)
 • Điểm sôi: -191,5 ° C (-312,7 ° F; 81,6 K)
 • Khí Carbon Monoxide là một oxit không màu, không mùi và trung tính, ít bị hòa tan trong nước, nhưng tan dễ dàng trong ethanol và trong benzen.
 • Khí CO rất độc, con người hít phải khí CO có thể gây tử vong.
Khí co - cacbon monoxit
Khí Co

Tính chất của khí CO – Khí Carbon monoxide

Carbon monoxide là một chất có ứng dụng công nghiệp rất quan trọng. Ở dạng khí hoặc khí lỏng thì CO đều được sử dụng rộng rãi như 1 loại nhiên liệu trong hoạt động công nghiệp.

Cacbon monoxit – Khí CO cũng là một chất khử hiệu quả.

Khí Carbon monoxide cũng phản ứng với một số kim loại như sắt, niken và coban để hình thành các hợp chất có tên gọi là carbonyl.

Một số cacbonyl sinh ra có đặc tính vật lý và hóa học bất thường, con người sử dụng chúng hữu ích cho công nghiệp. Chẳng hạn, nickel tetracarbonyl có tính độc hại cao được sử dụng để sản xuất ra niken và niken.

Cacbon monooxite ở nhiệt độ cao dễ dàng phản ứng với hơi nước tạo thành carbon dioxide và khí hydro. Quá trình này đã được con người sử dụng như là một nguồn tạo ra hydro để kết hợp với khí nitơ trong việc tổng hợp ammonia.

Đối với các chất kiềm ăn mòn, cacbon monoxit xuất hiện và hình thành các dạng kiềm. Có thể được chuyển đổi dễ dàng thành axit formic hoặc oxalat kiềm để ứng dụng sản xuất axit oxalic.

Với một số kim loại, khí CO hình thành ra các hợp chất carbonyl và nhiều trong số các hợp chất đó là dễ bay hơi. Phản ứng hóa học này đã được sử dụng nhiều trong việc tinh chế niken.

Cacbon monooxit và hydrogen cũng lAà những vật liệu ban đầu quan trọng trong việc sản xuất methanol, điều chế aldehyde và rượu để sử dụng làm nhiên liệu.

Khí CO có độc không, cách xử lý khi bị ngộ độc CO

Khí CO có độc không – tác hại của khí co là gì?

Như đã nói ở trên thì khí CO là khí rất độc, nên sẽ gây nguy hại cho con người và môi trường xung quanh. 

 • Khi hàm lượng của khí CO trong không khí đạt mức từ 0,04% đến 0,06% thì có thể gây ngộ độc ảnh hưởng xấu cho con người. 
 • Khi hàm lượng khí than hay khí carbon monoxide đạt 12,5% còn có thể gây ra các sự cố nổ.

Có thể thấy rằng cacbon monooxit là chất khí cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy chúng ta không thể chủ quan mà luôn cần đề cao cảnh giác và luôn phải thực hiện các biện pháp đề phòng cẩn thận.

Triệu chứng ngộ độc khí CO rất dễ nhận biết nhưng xảy ra rất nhanh, thường bắt đầu sẽ có cảm giác nhức đầu, khó chịu, sau đó là buồn nôn, chóng mặt, khó thở rồi nguy hiểm hơn là từ từ đi vào hôn mê.

Ở mức độ nhiễm khí độc nặng hơn, nạn nhân sẽ cảm thấy mình bị đau tức ngực, nhìn không rõ bắt đầu lờ mờ, cảm thấy ngột ngạt, khó thở, mạch đập nhanh hơn. Hai lá phổi dường như bị đông nghẹt cứng, không còn hoạt động được nữa. Lúc này, nạn nhân có thể xảy ra các cơn co giật, bất tỉnh, não bị tổn thương một cách vĩnh viễn, tim ngừng đập và xảy ra tử vong.

Ngộ độc khí CO

Phát hiện nạn nhân bị ngạt khí CO thì phải làm gì?

 • Nếu bạn nghi ngờ có người bị trúng độc khí CO thì ngay lập tức cần đưa người bị nạn ra khỏi khu vực đó. Hoặc mở tất cả các cửa ra vào, cửa sổ hay cửa thoát hiểm để không khí có thể tràn vào nhà dễ dàng. Bằng mọi cách cho bệnh nhân hít khí O2 và ngừng tiếp cận khí CO.
 • Nếu bệnh nhân mới bị ở mức nhẹ thì khi được đưa ra khỏi khu vực đó sẽ nhanh chóng hồi phục và tỉnh táo trở lại. Tuy nhiên, trong trường hợp người bị nặng hơn thì bạn cần tiến hành việc hô hấp nhân tạo sau đó đưa người bệnh vào viện cấp cứu một cách nhanh chóng.
 • Người thực hiện cấp cứu nạn nhân cũng nên gọi thêm nhiều người hỗ trợ. Đề phòng các trường hợp bị người cứu cũng ảnh hưởng bởi khí độc này.

Các biện pháp giúp thể ngăn ngừa ngộ độc khí CO trong nhà?

 • Bạn có thể suy nghĩ lắp đặt máy dò tìm khí CO trong nhà. Đặt máy dò ở những nơi dễ dàng đánh thức bạn nếu có sự cố và nó báo động. Máy dò khí này có thể cho người dùng biết mức độ tập trung khí CO trong nhà của bạn ngoài việc báo động nếu vượt ngưỡng. Việc thay thế máy dò CO mới cho nhà bạn thực hiện cứ năm năm một lần.
 • Nếu bạn vô tình ngửi thấy mùi gas từ tủ lạnh nhà mình thì có thể nó bị rò rỉ CO – cacbon monooxit
 • Hãy chắc chắn rằng các thiết bị dùng gas của bạn được thông hơi một cách đúng kỹ thuật nhất. Điều này ngăn khí CO bị rò rỉ nếu các khớp nối hoặc ống dẫn không được lắp chặt.
 • Không bao giờ thực hiện việc vá ống thông hơi tạm bợ bằng các loại băng keo, kẹo cao su, hoặc những thứ khác. Những loại miếng vá này chỉ có tác dụng tạm thời và có thể làm cho CO tích tụ nhiều trong nhà.
 • Không bao giờ đốt than trong nhà kín và đóng cửa, các loại than cháy có màu đỏ, xám, đen hoặc trắng hay tạo ra khí than CO.
 • Không bao giờ sử dụng các loại máy phát điện trong nhà, dùng ở tầng hầm hoặc nhà để xe của bạn. Nên dùng cách cửa sổ, cách xa cửa ra vào hoặc các lỗ thông hơi trên 20 feet.
 • Mỗi khi sử dụng máy phát điện các bạn hãy sử dụng bật máy dò CO dự phòng.
Các loại máy dò khí CO – Máy đo khí CO

Các loại máy dò khí CO sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất để [...]

Khí CO – cacbon monoxit là gì? Tác hại của khí CO

Cacbon monoxit nguy hiểm bởi chúng ta không thể cảm nhận được sự có mặt [...]

Tổng hợp những ứng dụng của khí CO mà ít ai biết

Nhắc đến khí carbon monoxide (CO) thì ứng dụng của CO không phải là điều [...]

Thành phần chính của khí than ướt và khí than khô là gì

khí than gồm cả khí than khô và khí than ướt đều gây ra nhiều [...]

Ngộ độc khí CO – Ngộ độc cacbon monoxit và cách xử lý

Ngộ độc khí CO hay ngộ độc cacbon monoxit rất dễ gặp ở nhiều quốc [...]