Lợi ích khi sử dụng khí co2 trong phẫu thuật nội soi

Khí CO2 trong phẫu thuật nội soi hiện tại là loại khí bơm lý tưởng nhất bởi không màu, không dễ cháy và độ tan của nó trong máu cao hơn so với không khí. Đặc điểm chính là giúp làm giảm đau khi phẫu thuật, cải thiện hiệu quả thẩm mỹ và sự hài lòng của bệnh nhân. Rút ngắn thời gian nằm viện.

> Bán khí CO2 tinh khiết 99.999% – 99.9999% giá tốt

khi-co2-trong-phau-thuat-noi-soi

Phẫu thuật nội soi hiện nay được ứng dụng phổ biến cho nhiều loại phẫu thuật khác nhau bao gồm cắt bỏ túi mật, tuyến thượng thận, cắt thận, sửa chữa thoát vị, tim, sọ não, fundoplication, cắt bỏ ruột, thẩm mỹ và thủ thuật phụ khoa….

Lợi ích ứng dụng khí CO2 trong phẫu thuật nội soi

Trong quá trình phẫu thuật nội soi nhất là cắt tử cung , khí CO2 sẽ được bác sĩ được sử dụng để bơm làm đầy ổ bụng và nâng nó ra khỏi các cơ quan nội tạng, làm căng thành bụng trước bên và làm lõm các cơ quan rỗng cùng các mô mềm. Điều này sẽ hỗ trợ cho các bác sĩ phẫu thuật có cái nhìn chính xác hơn về vị trí và quy trình.

1. Khí co2 trong phẫu thuật nội soi là chất khí phổ biến cho cơ thể người

Khí CO2 là một trong những loại khí mà cơ thể có thể tự tạo ra nên khi có dùng thêm nó trong phẫu thuật nội soi thì tính an toàn rất cao. Khi vào cơ thể một cách thụ động thì nhanh chóng được các mô hấp thu và loại bỏ bởi hệ thống hô hấp cụ thể là phổi.

CO2 có thể đào thải qua phổi dễ dàng, ngoài ra, nó còn được hấp thụ nhanh chóng vào dòng máu với tốc độ cao hơn khi suy ngoài phúc mạc.

Sự hấp thu này được chứng minh là có lợi khi duy trì lưu lượng tăng CO2 vừa phải kích thích tim mạch giúp bù đắp một số gánh nặng huyết động do bị tràn khí màng bụng.

Đặc biệt nhiệt độ của khí carbon dioxide là 20,1 ° C nên khi nó đi vào bụng nhanh chóng thoát ra mang theo một lượng nhiệt của cơ thể đi ra ngoài, làm hạ thân nhiệt nên chúng ta có cảm giác dễ chịu, mát mẻ.

Bởi tính chất không dễ cháy, đồng thời có độ tan trong máu cao hơn so với không khí. Nên sẽ làm giảm nguy cơ biến chứng sau khi bị tắc tĩnh mạch, và được tiết ra nhanh chóng từ quá trình lưu thông.

2. Tính an toàn với thiết bị, dụng cụ phẫu thuật

CO2 là loại khí không cháy nên mang tính quyết định quan trọng an toàn với các thiết bị đốt điện thường được bác sĩ sử dụng trong các phẫu thuật nội soi hiện nay. Và nó an toàn cho phẫu thuật laser.

3. Khí co2 trong phẫu thuật nội soi lành tính, chi phí thấp

khi-co2-trong-phau-thuat-noi-soi

Một trong những yếu tố quyết định khí CO2 thích hợp nhất cho tràn khí màng bụng là loại gây mê và có khả năng tương thích về sinh lý, độc tính giảm nguy cơ thuyên tắc khí. Là chất khí có cách sử dụng dễ dàng, tính an toàn cao, phương thức giao hàng và chi phí thấp  so với việc dùng N2O, O2, hỗn hợp chất khí khác,…

Nếu dùng khí Nitơ oxit thì thuận lợi cho việc gây tê tuy nhiên có thể dẫn đến tình trạng ruột chướng và giảm không gian làm việc thao tác của bác sĩ, đồng thời N2O cũng là chất khí dễ cháy.

Hay khí Heli và argon mặc dù là 2 loại khí trơ và không cháy, nhưng lại khó loại bỏ nó, dể xuất hiện tình trạng tràn khí màng phổi. Khi gặp sự cố này sẽ giải quyết chậm và khó hơn nhiều so với việc tràn khí màng phổi do CO2.

embolisms khí của những loại khí không hòa tan sẽ không dung nạp tốt và dể dẫn đến tử vong nhanh vô cùng nguy hiểm.

Nếu phẫu thuật với khoang bụng thì các bác sĩ cần dùng 1,5 lít CO2 để đạt được mức áp suất thực tế tại ổ bụng là 12mm Hg. Với các bệnh nhân có kích thước khoang bụng lớn hơn thì chúng ta có thể cần đến 3 lít CO2, hiếm gặp dùng 5-6 lít.

Mặc dù CO2 được loại bỏ ngay sau khi phẫu thuật, khí vẫn có thể bị giữ lại ít trong cơ hoành, nếu nhiều có thể gây đau và khó chịu, sau đó có thể tỏa ra vai do áp lực lên các dây thần kinh tọa.

Kết luận:

Việc sử dụng khí CO2 trong phẫu thuật nội soi mang lại nhiều lợi ích vượt trội hơn so với các khí khác nên từ lâu nay nó được xem như là khí bơm chính trong các cuộc phẫu thuật nội soi.

An toàn cho cơ thể, thiết bị, hạn chế biến chứng và bế khí. Thao tác thực hiện dễ dàng, chi phí tiết kiệm và lành tính. Yêu cầu phải được thực hiện bởi những bác sỹ đã qua đào tạo và thực tập.

Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng khí, nồng độ tạp chất đạt yêu cầu có thể sử dụng cho phẫu thuật thì các bạn nên chọn mua khí CO2 tại các cơ sở cung cấp khí uy tín.

Công ty MIGCO chúng tôi hiện nay chuyên cung cấp các loại khí công nghiệp, các bình khí hóa lỏng, bán bơm nạp khí CO2 đạt tiêu chuẩn phục vụ ngành y tế, khí co2 trong phẫu thuật nội soi chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh thị trường và giao hàng tận nơi.

> Tìm hiểu về bình khí Co2 dùng trong phẫu thuật nội soi tại đây

khi-tinh-khiet

.
.
.
.