Tìm hiểu về thời gian và cách sử dụng bình dưỡng khí oxy mini

tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà
Tìm hiểu về thời gian và cách sử dụng bình dưỡng khí oxy mini
1 (20%) 1 vote[s]

Hãy cùng Migco tìm hiểu về bình oxy, thời gian sử dụng và cách sử dụng bình khí oxy thở tại nhà để giúp người mua chủ động thời gian sử dụng của bình khí

Thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà được tính thế nào?

Biết cách tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà giúp cho người dùng chủ động được việc nạp lại khí vào bình hoặc đăt mua các bình mới, tránh việc hết khí trong các trường hợp khẩn cấp.

Tìm hiểu về bình oxy

Khí oxy là một chất không màu, không mùi, không vị và không nhìn thấy được. Do vậy việc theo dõi, đo lường thể tích cũng như lưu lượng thực có trong bình đang là thắc mắc của nhiều người sử dụng, những câu hỏi xoay quanh vấn đề tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà hôm nay MIG sẽ giải đáp giúp bạn.

Thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà
Biết cách tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà giúp người dùng chủ động trong việc chuẩn bị sản phẩm thay thế hoặc nạp lại.

Bình oxy chứa một lượng lớn khí oxy tinh khiết được nén dưới áp suất cao. Trong bình ngoài 99,5%– 99,99% khí oxi còn có một số khí khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là N2, CO2, H2O,…Khí oxy thở tại nhà là một dưỡng khí giúp hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc chứng về tim mạch, hô hấp và những trường hợp mệt mỏi, kiệt sức do thiếu oxy.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bình khí oxy thở tại nhà với nhiều kích cỡ và khối lượng khác nhau. Khi mua hàng, khách hàng chỉ biết căn cứ vào thể tích của bình mà xác định lượng khí có trong bình chính là chỉ số thể tích ghi trên bình. Nhưng thực tế không đúng như vậy, và đôi khi ngay cả người bán cũng không biết rõ thể tích khí thực có trong bình chính xác là bao nhiêu.

Một số trường hợp sử dụng những vỏ bình cũ, không được kiểm định chính xác về độ an toàn và áp suất, khi đem đi chiết rót, không đảm bảo đủ dung tích của bình mà khi được sử dụng, khách hàng cho biết rất mau hết. Vì vậy cách tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà dựa trên thể tích ghi trên bình thường không chính xác.

Nói như vậy không có nghĩa là không có một phương cách nào đó để tính tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà chính xác dựa trên thể tích thực hiện có trong bình. Phương pháp được nhắc đến ở đây khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm được những chỉ số quan trọng, sau đó bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp/người bán hàng gắn đồng hồ đo vào bình khí để xem thông tin.

Thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà
Các thông số cần lưu ý khi tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà

Các thông số cần thiết

  • – Thể tích vỏ chai: đơn vị tính bằng lít
  • – Áp suất: tính bằng đơn vị bar hoặc kg/em2 hay PSI
  • – Thể tích khí: đơn vị tính bằng lít.
  • – Đồng hồ gắn trên bình sẽ hiển thị thông số áp suất, thể tích bình có ghi trên thân bình

Công thức chuyển đổi đơn vị áp suất: 150 bar = 150 kg/em2 ~ 2100 PSI.

  • Cách tính thể tích khí thực : Thể tích khí thực = thể tích vỏ bình x áp suất.

VD: bình có thể tích 10 lít, áp suất 150bar => thể tích khí thực =10×150 = 1500 lít khí Oxy

  • Cách tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà.

Dựa trên lưu lượng oxy được chỉ định sử dụng, thời gian tiêu hao lưu lượng trong 1 phút và thể tích khí thực bình chứa có thể tính được thời gian sử dụng một bình khí oxy bao lâu.

Thời gian sử dụng bình = thể tích khí thực /lưu lượng khí tiêu hao liên tục trong 1 phút

VD:
– Áp suất = 150 bar
– Thể tích bình = 10 lít
– Lưu lượng khí tiêu hao liên tục trong 1 phút =2 lít
Thể tích khí thực: 150×10 = 1.500 lít
Thời gian sử dụng bình: 1500/2 = 750 phút ~ 12,5 tiếng

Thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà

Trên thực tế con số tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà chỉ là tương đối, nguyên nhân là do đa số khí được nén vào bình không đủ áp suất (ở môt số bình cũ, bình tái sử dụng, bình chưa được kiểm định mới) và trong quá trình sử dụng, thao tác đóng mở van cũng làm tiêu hao một lượng nhỏ khí ra ngoài.

Với phương pháp tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tai nhà được chia sẻ trên đây, hy vọng giúp bạn dễ dàng tính toán và kiểm soát được lượng khí còn lại sau mỗi lần sử dụng để có thể trang bị đầy đủ khí oxy thở trong nhà khi cần thiết.

Sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách

Để sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách, điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến của bác sỹ. Trường hợp thở oxy như một liệu trình trị bệnh thì bắt buộc phải có chỉ định liều lượng của bác sỹ. Đồng thời, cần tìm hiểu về bình oxy để biết cách vận hành và sử dụng.

Các trường hợp khác nên tham khảo ý kiến bác sỹ xem có thật sự cần thiết phải sử dụng khí oxy thở hay không. Mức độ sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách như thế nào thì hợp lý. Bởi lẽ, không phải hít oxy vào cơ thể càng nhiều thì càng tốt.

Nên sử dụng với một liều lượng vừa phải giúp oxy khi đi vào phổi qua động mạch phổi trung hòa với máu và cuối cùng đến cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho các tế bào khác.

sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách

Sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách để tận hưởng các lợi ích mà liệu pháp này mang lai đồng thời phóng ngừa được các nguy cơ ngoài mong muốn xảy ra.

Trường hợp nạp quá liều lượng oxy vào cơ thể, phổi là đơn vị tiếp nhận đầu tiên. Nếu không sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách và được xử lý kịp, dễ xảy ra tình trạng ngộ độc phổi, kéo theo ngộ độc máu. Khi đó, càng làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Một điều lưu ý nữa là dù tinh khiết đến đâu thì oxy y tế vẫn không thể thay thể được oxy trong tự nhiên, việc hít thở oxy tế thường xuyên lâu dài sẽ làm chai các nang phổi, điều này làm hạn chế nghiêm trọng việc tiếp nhận và chuyển hóa nguồn oxy tự nhiên vào phổi.

Việc không sử dụng khí oxy thở tại nhà đúng cách có thể gây tác dụng ngược lại. Một lời khuyên cần thiết cho người sử dụng là nên trang bị thật kỹ những kiến thức về cách sử dụng và bảo quản của khí oxy thở tại nhà nếu không muốn biến những công dụng hữu ích của chúng thành con dao hai lưỡi đe dọa đến sức khỏe và sự an toàn của bạn và người thân của mình.