Thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà

tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà
Thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà
1 (20%) 1 vote
Thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà được tính như thế nào

Biết cách tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà giúp cho người dùng chủ động được việc nạp lại khí vào bình hoặc đăt mua các bình mới, tránh việc hết khí trong các trường hợp khẩn cấp.
Khí oxy là một chất không màu, không mùi, không vị và không nhìn thấy được. Do vậy việc theo dõi, đo lường thể tích cũng như lưu lượng thực có trong bình đang là thắc mắc của nhiều người sử dụng, những câu hỏi xoay quanh vấn đề tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà hôm nay MIG sẽ giải đáp giúp bạn.

Thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà
Biết cách tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà giúp người dùng chủ động trong việc chuẩn bị sản phẩm thay thế hoặc nạp lại.

Bình oxy chứa một lượng lớn khí oxy tinh khiết được nén dưới áp suất cao. Trong bình ngoài 99,5%– 99,99% khí oxi còn có một số khí khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là N2, CO2, H2O,…Khí oxy thở tại nhà là một dưỡng khí giúp hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc chứng về tim mạch, hô hấp và những trường hợp mệt mỏi, kiệt sức do thiếu oxy.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bình khí oxy thở tại nhà với nhiều kích cỡ và khối lượng khác nhau. Khi mua hàng, khách hàng chỉ biết căn cứ vào thể tích của bình mà xác định lượng khí có trong bình chính là chỉ số thể tích ghi trên bình, nhưng thực tế không đúng như vậy, và đôi khi ngay cả người bán cũng không biết rõ thể tích khí thực có trong bình chính xác là bao nhiêu. Một số trường hợp sử dụng những vỏ bình cũ, không được kiểm định chính xác về độ an toàn và áp suất, khi đem đi chiết rót, không đảm bảo đủ dung tích của bình mà khi được sử dụng, khách hàng cho biết rất mau hết. Vì vậy cách tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà dựa trên thể tích ghi trên bình thường không chính xác.

Nói như vậy không có nghĩa là không có một phương cách nào đó để tính tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà chính xácdựa trên thể tích thực hiện có trong bình. Phương pháp được nhắc đến ở đây khá đơn giản, chỉ cần bạn nắm được những chỉ số quan trọng, sau đó bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp/người bán hàng gắn đồng hồ đo vào bình khí để xem thông tin.

Thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà
Các thông số cần lưu ý khi tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà
Các thông số cần thiết:
  • – Thể tích vỏ chai: đơn vị tính bằng lít
  • – Áp suất: tính bằng đơn vị bar hoặc kg/em2 hay PSI
  • – Thể tích khí: đơn vị tính bằng lít.
  • – Đồng hồ gắn trên bình sẽ hiển thị thông số áp suất, thể tích bình có ghi trên thân bình

Công thức chuyển đổi đơn vị áp suất: 150 bar = 150 kg/em2 ~ 2100 PSI.

 Cách tính thể tích khí thực : Thể tích khí thực = thể tích vỏ bình x áp suất
VD: bình có thể tích 10 lít, áp suất 150bar => thể tích khí thực =10×150 = 1500 lít khí Oxy

 Cách tính thời gian sử dụng bình khí oxy thở tại nhà.

Dựa trên lưu lượng oxy được chỉ định sử dụng, thời gian tiêu hao lưu lượng trong 1 phút và thể tích khí thực bình chứa có thể tính được thời gian sử dụng một bình khí oxy bao lâu.
Thời gian sử dụng bình = thể tích khí thực /lưu lượng khí tiêu hao liên tục trong 1 phút

VD:
– Áp suất = 150 bar
– Thể tích bình = 10 lít
– Lưu lượng khí tiêu hao liên tục trong 1 phút =2 lít
Thể tích khí thực: 150×10 = 1.500 lít
Thời gian sử dụng bình: 1500/2 = 750 phút ~ 12,5 tiếng

Thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà

Trên thực tế con số tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tại nhà chỉ là tương đối, nguyên nhân là do đa số khí được nén vào bình không đủ áp suất (ở môt số bình cũ, bình tái sử dụng, bình chưa được kiểm định mới) và trong quá trình sử dụng, thao tác đóng mở van cũng làm tiêu hao một lượng nhỏ khí ra ngoài.

Với phương pháp tính thời gian sử dụng của bình khí oxy thở tai nhà được chia sẻ trên đây, hy vọng giúp bạn dễ dàng tính toán và kiểm soát được lượng khí còn lại sau mỗi lần sử dụng để có thể trang bị đầy đủ khí oxy thở trong nhà khi cần thiết.