Phân biệt khí LPG, LNG và CNG

Khí LPG, LNG và CNG là những cái tên quen thuộc trong ngành khí và ngành nhiên liệu. Tuy nhiên các bạn có thể chưa phân biệt được khái niệm LPG là gì, LNG là gì, CNG là gì, cũng như đặc tính, thành phần và ứng dụng 3 loại LPG, LNG và CNG như thế nào. 

Rất nhiều người bị nhầm bởi tên gọi của chúng khá giống nhau. Chính vì vậy mà MIGCO sẽ giải thích cụ thể để các bạn có thể phân biệt được chúng một cách ngắn gọn trong bài viết này để các bạn tham khảo nhé.

Khái niệm LPG là gì,đặc tính, thành phần và ứng dụng khí LPG

lpg là gì
lpg là gì

Khái niệm LPG là gì, đặc tính của khí LPG?

Khí LPG là tên viết tắt của khí đốt hóa lỏng Liquefied Petrolium Gas, là sản phẩm phụ thu sau quá trình chế biến dầu. Khí đốt sau đó được hóa lỏng để tạo ra LPG.

LPG là một loại khí không màu, không mùi nhưng thực tế khi đưa ra môi trường tiêu thụ thường được thêm mùi để dễ phát hiện khi có bị rò rỉ. Nhiệt độ ngọn lửa tạo ra từ 1890ºC đến 1935ºC, là khí đốt hóa lỏng nhẹ hơn nước và nặng hơn không khí.

Thành phần của LPG 

Thành phần hóa học chủ yếu của LPG bao gồm butan, propan, lượng nhỏ propylen, butylen và những khí khác. Trong thực tế, thành phần có trong LPG hoàn toàn không thống nhất và cố định. Tùy theo tiêu chuẩn của mỗi nước và riêng các khu vực khác nhau mà tỷ lệ giữa propan và butan sẽ có sự thay đổi.

> Những tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa LPG

Ứng dụng khí LPG vào cuộc sống:

Khí LPG được sử dụng nhiều trong đời sống cũng như trong công nghiệp:

  • LPG làm nhiên liệu cho xe cộ và các phương tiện vận tải. LPG cháy tốt hơn so với diesel hoặc xăng hay là có hiệu năng tốt hơn đồng thời thân thiện với môi trường hơn. Vì vậy mà LPG được sử dụng phổ biến để làm nhiên liệu cho những loại phương tiện vận tải khác nhau.
  • Sử dụng LPG để làm chất làm lạnh.
  • Khí LPG được dùng làm đầu vào ứng dụng cho công nghiệp hóa chất.
  • Trong nông nghiệp, khí đốt hóa lỏng LPG được sử dụng để sấy khô cho các loại nông sản.
  • Sử dụng để sưởi ấm vào cuộc sống hằng ngày.
  • LPG dùng làm nhiên liệu đốt cháy trong nấu nướng.
  • Sử dụng làm nhiên liệu quan trọng trong công nghiệp.
  • Sử dụng làm nhiên liệu chạy tuabin phát điện an toàn và tiết kiệm.

Khái niệm LNG là gì,đặc tính, thành phần và ứng dụng LNG

khí-lng-là-gì

Khái niệm LNG là gì, đặc tính LNG như thế nào?

LNG là tên viết tắt của Liquefied Natural Gas là dạng khí thiên nhiên hóa lỏng nhẹ hơn không khí.LNG không có màu, không mùi nhận biết, không độc hại và cũng không có tính chất ăn mòn. Khi đốt cháy thì ngọn lửa tạo ra từ LNG có nhiệt độ tầm khoảng 2340ºC. 

Thành phần của LNG

LNG có thành phần chủ yếu là metan khoảng 95%, còn lại là một lượng nhỏ những khí khác.

Ứng dụng LNG vào đời sống và các lĩnh vực khác:

Khí thiên nhiên (Natural gas) thường sẽ được hóa lỏng ở mức nhiệt độ -120ºC đến -170ºC (tùy vào tỷ lệ thành phần hỗn hợp có trong chất khí). Việc này sẽ giúp bảo quản và vận chuyển LNG một cách dễ dàng hơn. 

Khí LNG có những ưu điểm nổi bật hơn so với xăng dầu như mật độ năng lượng cao hơn nên có thể giảm số lần tiếp nhiên liệu sử dụng cũng như giảm ô nhiễm môi trường. 

Nhưng thực tế hiện nay LNG vẫn chưa được áp dụng rộng rãi tại các nước đang phát triển. Nguyên nhân chủ yếu là do mức chi phí khâu đầu tư vào phương tiện để lưu giữ và vận chuyển, đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như các thiết bị, máy móc chế biến rất cao. 

Vì vậy, hiện tại hầu như LNG chỉ được sử dụng phổ biến tại các nước có nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ như Mỹ, Nhật, Anh và các nước châu Âu khác.

Tuy nhiên về tương lai lâu dài thì LNG là nguồn nhiên liệu thay thế hay nguồn nhiên liệu bổ sung cho mỗi Quốc gia. Việc sử dụng khí LNG chính là hướng tới một ngành công nghiệp thải khí sạch sử dụng sau khi đốt ra bên ngoài môi trường.

Khí LNG ứng dụng cho các phương tiện giao thông vận tải khác nhau. Và đặc biệt là ứng dụng LNG cho các nhà máy nhiệt điện của những doanh nghiệp với quy mô sản xuất trung bình và lớn…

Khái niệm khí CNG là gì, đặc tính, thành phần và ứng dụng CNG 

Khái niệm CNG là gì, đặc tính của CNG

CNG là từ viết tắt của Compressed Natural Gas một dạng khí nén thiên nhiên

CNG là chất khí nhẹ hơn không khí, không màu, không mùi, với ngọn lửa có mức nhiệt độ khoảng 1950ºC.

Thành phần của CNG gồm những gì?

Thành phần chủ yếu của CNG bao gồm các hydrocarbon, trong đó khí metan khoảng 95%, khí etan tầm 5% đến 10%. Ngoài ra còn có các khí propan, butan và các khí khác nhưng ở lượng nhỏ.

Công dụng của CNG vào đời sống

CNG là nguồn năng lượng sạch để phục vụ cho ngành giao thông vận tải ứng dụng với các phương tiện khác nhau. Sử dụng khí nén thiên nhiên CNG để làm nhiên liệu phục vụ những giao thông vận tải là một hướng phát triển của tương lai gần với nhiều lợi thế.

khí cng

Qua một số thí điểm thì việc sử dụng nguồn nhiên liệu này thay thế cho xăng, dầu đối với một số loại phương tiện giao thông thì hiệu quả của nó đã được kiểm chứng.

Do nhẹ hơn không khí nên trong các trường hợp rò rỉ, khí thiên nhiên kể cả CNG và LNG sẽ không gây thiệt hại nghiêm trọng như LPG hay xăng.

Như vậy với các thông tin trên đây các bạn đã nắm được các đặc điểm để phân biệt 3 loại khí LPG, LNG và CNG. Thông thường, hương lưu huỳnh sẽ được thêm vào các loại khí không mùi giúp dễ dàng phát hiện khi bị rò rỉ, tăng thêm tính an toàn khi sử dụng. 

.
.
.
.