Khám phá về Hệ thống lọc bụi, xử lý bụi công nghiệp

Hệ thống lọc bụi công nghiệp hay hệ thống xử lý bụi công nghiệp là biện pháp loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất có trong không khí hiệu quả có thể lên tới 99,97%. Để hạn chế sự ô nhiễm không khí và đảm bảo không khí trong phòng luôn sạch sẽ thì chúng ra cần phải có hệ thống lọc không khí chất lượng.

Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến hệ thống lọc bụi công nghiệp được ứng dụng phổ biến hiện nay:

Tác hại của bụi đến đời sống và sức khỏe:

bụi mịn

Vấn đề ô nhiễm môi trường sản xuất do khói bụi công nghiệp đang được nhắc đến rất nhiều.  Tác hại của bụi gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động:

 • Bụi gây tác động xấu đến da, mắt, các cơ quan hô hấp, hệ thống tiêu hóa.
 • Tổn thương đến đường hô hấp, gây ra  các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, viêm họng, viêm teo mũi do bụi crom, asen, …
 • Các hạt bụi bay lơ lửng sẽ bị hít vào phổi gây tổn thương cho đường hô hấp. Khi ta thở những hạt bụi có kích thước lớn hơn 5 micromet sẽ bi chặn lại ở hốc mũi nhờ có lông mũi và màng niêm dịch tới 90%.
 • Tuy nhiên các hạt bụi có kích thước từ 2-5 micromet vẫn dễ dàng vào tới phế quản, các phế nang. Ở đây bụi mịn sẽ được các lớp thực bào bao vây và tiêu diệt khoảng 90% nữa. Số bụi còn lại đọng ở phổi gây nên các bệnh bụi phổi, bệnh asbestose, silicose, siderose, …
 • Tác hại của bụi còn gây ra bệnh ngoài da khi nó bám dính làm viêm da, bịt kín lỗ chân lông và ảnh hưởng đến sự bài tiết mồ hôi. Gây mụn hay lở loét ở da, gây giảm thị lực, viêm mắt, mộng thịt,…
 • Bụi công nghiệp gây chấn thương mắt, các hạt bụi kiềm hay axit có thể gây ra bỏng giác mạc.
 • Bụi hoạt tính dễ gây cháy nếu nồng độ cao, gây cháy nổ nguy hiểm khi tiếp xúc với tia lửa.

Vậy biện pháp nào hiệu quả để khắc phục các tác hại của bụi? Hãy cùng Migco tìm hiểu về hệ thống lọc không khí hay hệ thống lọc bụi công nghiệp.

Các hệ thống lọc bụi công nghiệp phổ biến hiện nay:

Để lọc bụi công nghiệp người ta sử dụng nhiều dạng thiết bị và hệ thống lọc không khí khác nhau. Tùy thuộc bản chất các lực hoạt động bên trong thiết bị, người ta đã phân ra các nhóm hệ thống lọc bụi công nghiệp chủ yếu dưới đây:

 • Hệ thống lọc bụi Xyclon
 • Hệ thống lọc bụi ống tay áo

Đặc điểm hệ thống lọc bụi công nghiệp Xyclon:

Đây là hệ thống lọc không khí được sử dụng tương đối phổ biến.

hệ thống lọc bụi công nghiệp Xyclon

Nguyên lý hoạt động hệ thống lọc bụi công nghiệp Cyclone

Hệ thống lọc bụi Cyclone hoạt động với nguyên lý đơn giản, sử dụng quạt ly tâm công suất lớn để tạo lực hút ly tâm nhằm hút và tách hạt bụi ra khỏi dòng không khí chuyển động.

Lực hút ly tâm mạnh tạo ra dòng không khí lẫn bụi xoáy tròn qua 1 ống theo phương tiếp tuyến với phần ống trụ. Khi dòng không khí chứa bụi này sẽ được đưa tới phễu và không khí bị đẩy ngược lên theo chuyển động xoáy trong ống và thoát ra bên ngoài.

Trong quá trình không khí lẫn bụi xoáy lên xuống thì bụi sẽ chịu tác dụng của lực ly tâm va vào phần thành ống gây mất quán tính và rơi xuống. Ở dưới đáy sẽ được lắp thêm van xả tự động để xả bụi vào thùng chứa.

Ưu điểm của hệ thống xử lý bụi Cyclone:

 • Trở lực ổn định cho 1 lưu lượng khí;
 • Xử lý hiệu quả với bụi công nghiệp có nồng độ cao;
 • Chịu được hỗn hợp khí thải có nhiệt độ cao;
 • Không có bộ phận chuyển động và lõi lọc nên không cần thay thế;
 • Chi phí vận hành hệ thống lọc bụi thấp;
 • Làm việc liên tục hiệu quả đối với các hạt bụi thô.

Hệ thống xử lý bụi ống tay áo:

lọc bụi túi

Đặc điểm

 • Đối tượng áp dụng hệ thống lọc không khí này dùng cho các loại bụi mịn, khô và khó tách khỏi không khí nhờ lực quán tính và lực ly tâm
 • Cần đạt hiệu quả lọc bụi rất cao ở trạng thái khô.
 • Lưu lượng khí thải không quá lớn
 • Nhiệt độ khí thải mức thấp nhưng phải cao hơn so với nhiệt độ điểm sương

Nguyên lý của hệ thống xử lý bụi ống tay áo:

Hệ thống lọc ống tay áo bao gồm những túi vải hoặc dạng túi sợi đan lại. Dòng khí lẫn bụi sẽ được hút vào trong ống nhờ lực hút quạt ly tâm. Những túi này sẽ được đan lại hoặc chế tạo dạng kín một đầu.

Hỗn hợp khí bụi đi vào bên trong túi và bị giữ lại. Bụi càng bám vào các sợi vải nhiều thì trở lực do túi lọc càng tăng. Túi lọc cần phải được làm sạch định kỳ, tránh việc quá tải làm cho các quạt hút bị lẫn bụi không thể hút vào các túi lọc.

Để làm sạch túi lọc các bạn có thể dùng biện pháp rũ túi hay dùng các sóng âm thanh truyền trong không khí. Rũ túi lọc bằng phương pháp đổi ngược chiều dòng khí, dùng biện pháp áp lực hoặc ép ra từ từ.

Hệ thống HVAC được dùng nhiều trong hệ thống lọc bụi công nghiệp.

sơ đồ cấu tạo hệ thống HVAC

Hệ thống lọc không khí HVAC được dùng để kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí cho một không gian nhất định. Như phòng sạch, kho lạnh, lọc khí phòng mổ,…vv.

Cấu tạo hệ thống HVAC có rất nhiều tầng lọc lắp đặt các tấm lọc bụi công nghiệp ở những vị trí với các chức năng khác nhau.

Thông thường, bên trong hệ thống HVAC của một nhà máy tiêu chuẩn sử dụng từ 3 tầng lọc trở lên cho hệ thống cấp không khí đầu vào. Mọi kiểu thiết kế hệ thống lọc bụi đều có lọc sơ cấp, trung gian, lọc tinh và kiểu HEPA (hoặc ULPA).

Thông thường thì tầng lọc đầu tiên có diện tích bề mặt lớn và được hút bởi quạt hút khổng lồ. Thông qua 1 đường ống gió hay ống hút bụi có kích cỡ tương tự.

Ở tầng lọc tiếp theo, tùy thuộc nhu cầu sử dụng mà các đơn vị chọn loại lọc cho phù hợp. Có thể là loại lọc trung gian hoặc loại lọc tinh, hoặc luồng khí đi qua tầng đầu sang hệ thống lọc HEPA, ULPA trực tiếp. Cũng có thể dòng khí sẽ đi qua rất nhiều tầng lọc, các tấm lọc bụi với 1 nhà máy tiêu chuẩn cao.

Tầng lọc cuối cùng trong hệ thống lọc không khí có thể là HEPA hay ULPA tùy theo cấp độ sạch.

Trên đây là một số chia sẻ của MIGCO về tác hại của bụi và các hệ thống lọc bụi công nghiệp hiệu quả. Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể hơn về hệ thống xử lý bụi cũng như hệ thống lọc không khí thì hãy liên hệ trực tiếp với MIGCO chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

>>  Mua màng lọc hepa ở đâu – Migco bán màng lọc hepa giá tốt

.
.
.
.