Công nghệ máy hàn Mig, hàn inox bằng khí CO2

Khí CO2 là một hợp chất tồn tại ở dạng khí ở điều kiện thường, trong khí quyển bao gồm một nguyên tử Cacbon và hai nguyên tử oxi. Đây là loại khí công nghiệp, dễ sản xuất và giá thành thấp, năng suất hàn trong khí CO2 cao. Chính vì thế, khí CO2 được dùng khá phổ biến trong công nghệ hàn mig/mag. Vậy khí CO2 dùng trong công nghệ máy hàn mig như thế nào.

Máy hàn mig là gì?

Máy hàn mig là gì? Máy hàn mig là máy hàn điện tử bằng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ. Dây hàn nóng chảy chính là điện cực chính, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường khí trơ argon hoặc cũng có thể là heli, sử dụng bộ cấp dây.

Nguyên lý hoạt động máy hàn mig là gì

Hàn mig là quá trình hàn có cuộn dây hàn, khi ta vận hành thì ngay lúc này cuộn dây sẽ chạy ra và hàn liên tục trong một môi trường có khí bảo vệ. Nó có thể hàn tự động hoặc cũng có thể là bán tự động tùy thuộc vào công nghệ của máy móc thiết bị.

Đặc điểm công nghệ hàn mig

Hàn mig dây hàn sẽ hàn liên tục và là một quá trình trong đó nhiệt cần thiết để thực hiện các mối hàn được cung cấp bởi một vòng cung điện duy trì giữa các mảnh được hàn và điện cực dây.

Khu vực hàn liên tục sẽ được cấp vật liệu hàn( điện cực dây) bằng một ngọn đuốc (súng hàn), cung cấp dòng khí hoặc hỗn hợp khí nhằm bảo vệ điện cực dây, hồ hàn, vòng cung và khu vực xung quanh chống ô nhiễm mối hàn, làm cho mối hàn không bị rỗ mối.

Hệ thống hàn hồ quang
Hệ thống hàn hồ quang

Sử dụng hồ quang điện được thiết lập giữa dây điện cực nóng chảy và được cấp tự động vào chi thiết hàn. Hồ quang điện sẽ được bảo vệ bằng dòng khí trở hoặc khí có tính khử. Chiều dài hồ quang và cường độ dòng điện hàn được duy trì tự động trong khí tốc độ hàn và góc điện cực được duy trì bởi thợ hàn.

Khi hàn, đầu tiên phải cho đầu que hàn hoặc dây hàn tiếp xúc với vật hàn để sinh ra chập mạch. Do điện trở tiếp xúc và dòng điện chập mạch sinh ra ở nhiệt độ cao. Do đó,  khoảng không khí giữa đầu điện cực và vật hàn thành thể khí dẫn điện sinh ra nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh. Để duy trì cột hồ quang ở một khoảng cách ổn định sẽ tạo ra quá trình hàn.

Ưu điểm của bình khí CO2 hàn MIG

 • Có tốc độ hàn nhanh, liên tục. Chính vì thế, giúp tiết kiệm vật liệu hàn
 • Chất lượng mối hàn cao hơn so với hàn đũa thông thường, phẳng bóng sẽ không thấy mối hàn. Tiêu thụ ít điện năng
 • Hàn được hầu hết các kim loại
 • Dễ tự động hóa
 • Mối hàn thực hiện dài mà không bị ngắt quãng
 • Hiệu suất làm việc cao, tiết kiệm thời gian, điện năng
Khí hàn mig
Khí argon hàn MIG

Ứng dụng công nghệ hàn mig

 • Công nghệ hàn mig được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất các loại sản phẩm khác nhau. Chẳng hạn như bàn ghế, mô tô, khung xe đạp, hoặc được dùng trong đóng thùng ô tô, các xưởng cơ khí, dây chuyền công nghệ sản xuất,…
 • Bên cạnh đó, nó còn có khả năng tự động hóa để ứng dụng trong các lĩnh vực như hàn tự động, lắp ráp robot, điều khiển hàn tự động.

Máy hàn mig dùng khí gì?

Máy hàn mig sử dụng hỗn khí sau:

 • CO2.
 • Hỗn hợp khí 80% argon + 20% CO2.
 • Hỗn hợp khí 93% argon + 5% CO2 + 2%O2.
 • Argon tinh khiết.

Đối với thép 1.5mm, Các khí được sử dụng trên cùng một thiết lập của máy hàn, các bình khí sử dụng cùng một thiết lập đối với đồng hồ điều tiết khí.

Còn khí argon tinh khiết thông thường được sử dụng chủ yếu trong hàn nhôm ít khi hàn thép. Hồ quang do nó sinh ra thường nhẹ và tản mát hơn nhiều so với hàn CO2 + Argon. Và gây khó khăn khi thao tác nhỏ hàn chính xác, vảy hàn thường cao hơn so với khi sử dụng các khí khác.

Sự khác biệt giữa máy hàn Mig và Mag

Máy hàn mig và mag thực tế là một loại máy, nhưng mục đích sử dụng cho từng công việc khác nhau. Đối với máy hàn mig người ta sử dụng dây hàn không có lõi thuốc ở trong. Chính vì thế, nó dùng hoàn toàn 100% khí trơ như argon, heli mới đảm bảo mối hàn không bị rỗ khí và mối hàn sẽ bóng, không có xỉ sau khi hàn.

Còn đối với máy hàn mag có dây hàn có lõi thuốc bên trong và dùng khí CO2, Ar + CO2 để đẩy khí tạp ra khỏi mối hàn, đảm bảo mối hàn không bị rỗ khí.

Hàn CO2 là gì, thông tin về công nghệ hàn CO2 

Hàn inox như thế nào?

Hàn inox bằng máy hàn mig là sản phẩm dùng kỹ thuật quang hàn điện cực nóng chảy trong môi trường hoạt tính cao. Khi môi trường có khí CO2 hoặc CO2 +O2. Phương pháp hàn CO2 được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng máy hàn cao cấp. Với công nghệ hàn CO2 giúp tạo ra các mối hàn inox đẹp và an toàn.

Công nghệ hàn CO2 dễ dàng thao tác, và có thể hàn được mọi kim loại và hợp kim. Đồng thời, công nghệ hàn CO2 ít sử dụng năng lượng và ít biến dạng thành nhiệt. Nó có thể hàn được mọi vị trí trong không gian, hiệu quả làm việc cao.

Khí CO2 dùng trong công nghệ hàn mig ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau. Với một số thông tin ở trên, có thế giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về máy hàn mig, hàn CO2, công nghệ hàn CO2 ra sao.

Hoặc nếu quý khách muốn hiểu rõ hơn hoặc có nhu cầu mua khí CO2 hàn Mig hoặc hỗn hợp khí bảo vệ trong hàn MIG vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

>> Có thể bạn quan tâm: Khí cacbonic -Khí CO2 là gì, có độc hại không

Gọi ngay: 093.77.55.800

.
.
.
.