Cách làm, cách tạo khí bơm bóng bay an toàn

Bơm bóng bay bằng khí gì để những quả bóng tự bay được lên không trung, tạo ra những đồ trang trí bắt mắt trong các lễ hội? Rất nhiều người thắc mắc cách tạo khí bơm bóng bay như thế nào. Hãy cùng migco tìm hiểu nhé.

cach-tao-khi-bom-bong-bay

Dễ dàng hơn bao giờ hết khi khí heli để bơm bóng bay có thể tìm mua được ở các cửa hàng bán khí công nghiệp. Tuy chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn. Nhưng rất đáng để chúng ta thử và mang lại không khí bữa tiệc thật sự với không gian tràn ngập bóng bay.

Bơm bóng bay bằng khí gì cho an toàn?

Bóng bay bơm khí gì?

Hiện tại, để làm bóng có thể bay lên không trung thì có 2 loại khí: Khí Heli bơm bóng bay và Hidro. Cả 2 loại khí này đều nhẹ hơn không khí nên có thể làm bóng bay được. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của 2 loại hoàn toàn trái ngược nhau.

Bơm bóng bay bằng khí hidro

 • Khí Hidro dễ cháy khi tiếp xúc với tàn thuốc, hương nhang.
 • Khí hydro tự thoát ra nếu gặp nhiệt độ thuận lợi cho sự cháy sẽ dễ dây hoả hoạn.

Kết: Không nên sử dụng cách tạo khí bơm bóng bay bằng khí Hidro để an toàn cho người bơm và người sử dụng nhé.

Bơm bóng bay bằng khí Heli

 • Helium là khí trơ, không bắt lửa, không độc hại, không phản ứng với các chất khác và nhẹ hơn không khí. Chính vì thế, khí heli là khí an toàn.

Vì vậy, để được an toàn cho bạn và gia đình bạn, đặc biệt là trẻ em. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng khí hidro để bơm bóng bay vì nó rất nguy hiểm.

Rất nhiều trường hợp bỏng nặng đã phải nhập viện vì cháy nổ bóng bay hidro. Thay vào đó, bạn nên sử dụng khí heli để đảm bảo sự an toàn cho gia đình của bạn.

Nội dung vừa rồi đã giúp bạn trả lời câu hỏi bơm bóng bay bằng khí gì. Nội dung tiếp đây sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về khí bơm bóng bay.

Tại sao khí heli có thể làm bay bóng bay?

Helium nhẹ hơn không khí. Vì vậy khi bơm vào bóng một nửa khí helium và một nữa không khí vẫn sẽ làm cho bóng nhẹ hơn môi trường xung quanh.

Bơm bóng bay đẹp

Giả sử quả bóng bay kích thước hình cầu 12 inch có thể tích bằng 4/3 x pi x 216, hoặc 904,8 inch khối. Một nửa thể tích là 452,4 inch, tương đương với 0,26 khối.

Vì helium có sức nâng khoảng 0,84 ounce mỗi khối, một quả bóng 12 inch nửa helium có thể nâng khoảng 0,22 ounce. Vì một quả bóng 12 inch nặng ít hơn khối lượng này. Nghĩa là một quả bóng bay chứa nửa khí heli vẫn có thể bay được.

Giá cả của khí heli

Tại sao không bơm đầy khí helium vào một quả bóng?

Câu trả lời là khối lượng khí bơm vào bóng cũng tỷ lệ thuận với số tiền trong ví bạn. Khí helium tương đối đắt tiền. Helium là một nguồn tài nguyên hữu hạn. Nó rất nhẹ và đang dần trôi ra khỏi Trái đất. Helium để đưa vào sử dụng phải được khai thác, như dầu hoặc khí tự nhiên từ các kho dự trữ đang suy giảm.

Mặc dù một quả bóng bay nửa heli bay tốt hơn một quả bóng chứa đầy không khí, nhưng nó cũng xì hơi nhanh hơn. Dựa trên các nguyên tắc được điều chỉnh bởi luật Graham. Cho rằng tốc độ khí thoát ra từ một bình chứa có liên quan trực tiếp đến trọng lượng phân tử của khí.

Vì helium nhẹ hơn nhiều so với nitơ và oxy. Các thành phần chính của khí quyển, nó sẽ thoát ra với tốc độ nhanh hơn. Nếu bạn có ý định giữ cho bóng chứa nửa heli bay trong một khoảng thời gian dài, sẽ cần bơm vào lượng helium bị mất tương ứng.

Loại khí này ngày càng khan hiếm với mức giá thành không hề rẻ. Ở nước ta, thường chỉ dùng trong những sự kiện, hội nghị cần bơm bóng lớn có đường kính trên 1m.

Còn những quả bóng bay bán rong trên phố thường sử dụng khí hydro. Với ưu điểm rẻ tiền, dễ làm và thậm chí có thể tự thực hiện tuy không an toàn, dễ gây cháy nổ.

Bóng dễ nổ do nhiều lý do.

 • Chất liệu cao su của bóng, tính đàn hồi không ổn định.
 • Khí Hidro dễ cháy khi tiếp xúc với tàn thuốc, hương nhang.
 • Hơn nữa khi thổi khí vào không đều cũng dễ dẫn đến bóng tự vỡ nếu ấn hoặc va đập nhẹ.
 • Khí hydro tự thoát ra nếu gặp nhiệt độ thuận lợi cho sự cháy sẽ dễ dây hoả hoạn.

Vì vậy, để được an toàn cho bạn và gia đình bạn, đặc biệt là trẻ em. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng khí hidro để bơm bóng bay vì nó rất nguy hiểm.

Rất nhiều trường hợp bỏng nặng đã phải nhập viện vì cháy nổ bóng bay hidro. Thay vào đó, bạn nên sử dụng khí heli để đảm bảo sự an toàn cho gia đình của bạn.

Bong bóng chứa heli sẽ bay trong bao lâu?

Bóng bay để được bao lâu?

Nghiên cứu cho thấy thời gian bay trung bình của bóng chứa heli là 5 – 7 giờ. Thời gian có thể thay đổi đáng kể dựa trên mức độ thoát khí, kích thước của bóng ( 20cm, 30cm, 40cm) và các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ và độ cao.

Bóng bay nổi lâu hơn ở nhiệt độ lạnh hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên bơm bóng bay 1-2 giờ trước sự kiện để có kết quả tốt nhất.

Helium là trơ, không bắt lửa, không độc hại, không phản ứng với các chất khác và nhẹ hơn không khí. Nhưng nó đắt hơn Hidro.

Cách làm, cách tạo khí bơm bóng bay heli an toàn

Rất nhiều người thắc mắc và tìm hiểu cách tạo khí bơm bóng bay, cách làm bóng bay. Migco sẽ giải đáp cho bạn đọc thông tin sơ bộ về khí bơm bóng bay nhé.

Để bơm bóng bay, có 2 loại khí đó là hidro và heli. Về khí hydro gây cháy nổ, cực kỳ nguy hiểm cho người sử dụng và những người xung quanh nên MIG khuyến khích không nên sử dụng hidro để bơm bóng bay nhé. Vì vây, cách làm khí hidro migco sẽ không hướng dẫn nhé.

Về khí heli là 1 trong những loại khí hiếm. Khí heli đều được nhập khẩu từ các tập đoàn lớn trên thế giới chứ tại Việt nam, chưa thể sản xuất được. Vì vậy, bạn không thể sử dụng cách tạo khí bơm bóng bay heli được mà phải mua khí Heli từ các công ty cung cấp khí nhé.

>> Xem thêm: Cách chế tạo khí Heli từ thiên nhiên

Khí Helium được sử dụng để bơm bóng bay có thể yên tâm về sự an toàn cho bản thân người dùng cũng như môi trường. Nhưng cần lưu ý khi hiện nay nhiều người bán khí Helium thiếu an toàn trong các khâu bảo quản, lưu trữ và kiểm định.

Để giữ an toàn cho bản thân bạn nên lưu ý các điều sau trong quá trình sử dụng khí Heli:

Bình khí heli bơm bóng bay an toàn

 • Khi tiếp xúc với khí cần đeo kính bảo hộ
 • Không trực tiếp tháo khí từ bình đựng. Áp suất cao lên đến hơn 150 bar có thể gây nguy hiểm nếu bơm trực tiếp. Để an toàn cần sử dụng van xả áp, giúp giảm áp suất xuống còn 5-10 bar.
 • Không nên  bơm khí trong phòng kín.
 • Heli là khí không độc nhưng với kích thước phân tử cực kỳ nhỏ, khí trong bóng dễ dàng thoát ra ngoài và tràn vào không khí phòng kín. Với một lượng đủ lớn sẽ gây ngạt cho hô hấp của bạn.

Địa chỉ mua khí heli uy tín, an toàn, giá rẻ

Hiện nay MIG là đơn vị hàng đầu Việt Nam trong phân phối và sản xuất các loại khí công nghiệp. Với ưu tiên hàng đầu là an toàn, chất lượng, giá thành tốt nhất.

Chai khí được kiểm định, bảo quản nghiêm ngặt. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn một đơn vị tin cậy cung cấp khí công nghiệp sử dụng cho công việc, sự kiện của công ty.

công ty khí tinh khiết migco

Bạn cần tư vấn hoặc báo giá. Hãy gọi ngay cho chúng tôi đến hotline 093.77.55.800 để được tư vấn nhanh chóng, chính xác nhất. Cam kết chất lượng hàng đầu sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho bất cứ đáp ứng nào của bạn từ MIGCO.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách trang trí phòng sinh nhật bằng bong bóng bay Heli

.
.
.
.