CÁCH CHẾ TẠO KHÍ HELI NHƯ THẾ NÀO?

Tạo ra khí heli chủ yếu từ nguồn thiên nhiên
Xếp hạng bài viết

Cách chế tạo khí heli như thế nào? Đây luôn là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn. Bởi đây là loại khí được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó là nguồn khí hữu hạn, không có khả năng tự tái tạo và sản sinh ra. Do đó, để có thể điều chế khí heli không phải là việc dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cách tạo ra khí heli qua những thông tin hữu ích dưới đây.

Cách tạo khí heli đơn giản nhất đó chính là từ nguồn thiên nhiên
Cách tạo khí heli đơn giản nhất đó chính là từ nguồn thiên nhiên

Cách chế tạo khí heli

 

Đây là loại khí trơ có nguồn gốc từ khí tự nhiên. Thường loại khí này được sản xuất tại các nhà máy lớn trên rất nhiều quốc gia hiện nay.

Điển hình như nhà máy Heli Orenburg của Nga. Với ưu điểm nơi đây chứa rất nhiều các mỏ dầu và khí ngưng tụ. Đây là những nguyên vật liệu chứa rất nhiều khí Heli.

Hàm lượng của nó được tìm thấy trong thiên nhiên là rất cao bởi nó chiếm tới 0.55%. Trong khí hàm lượng khí được tính là bình thường khi tỷ lệ của nó dao động trong khoảng 0.1-0.5%.

Để điều chế khí heli cần phải trải qua 2 giai đoạn đó là giai đoạn ngưng tụ khí dưới môi trường nhiệt độ thấp. Khi được làm lạnh, các khí có trong thiên nhiên sẽ được thu ở dạng hóa lỏng. Trong đó, khí heli sẽ được thu ở trạng thái khí.

Từ đó, sẽ thu được khí heli đậm đặc. Lượng khí này sẽ có hàm lượng hữu ích là rất lớn lên tới không dưới 80%. Sau đó, cần phải tiến hành loại bỏ các tạp chất có lẫn trong hỗn hợp khí heli bên trên. Một số chất có thể lẫn trong đó như metan, nitơ, hydro…Qua quá trình tinh chế sẽ thu được khí heli tinh khiết.

Điều chế heli để làm gì?

Đây là nguồn khí trơ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như hàng không, kỹ thuật hay ngành công nghiệp hạt nhân, điện tử,…

Ngoài ra, khí heli tinh khiết còn được dùng trong việc hỗ trợ hô hấp đối với những người thợ lặn dưới biển sâu hoặc dùng trong y học để điều trị các bệnh hen suyễn.

Và phổ biến nhất, bạn hay gặp loại khí này trong đời sống hàng ngày đó là dùng để bơm bong bóng bay hoặc khinh khí cầu. Từ quá trình điều chế heli sẽ tạo ra được nguồn khí trơ an toàn khi sử dụng.

Nó không hề chứa các chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bên cạnh đó, nó không gây cháy nổ như khí hydro. Do đó, khi ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ cảm thấy yên tâm hơn.

Cách tạo khí heli từ thiên nhiên còn được ứng dụng trong ngành luyện kim. Bởi nó là loại khí sẽ giúp tạo ra môi trường bảo vệ tốt khi hàn các loại kim loại.

Do đó, trong ngành này sẽ không thể thiếu khí heli trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, loại khí này còn được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực hạt nhân. Nó sẽ là chất làm nguội trong các lò phản ứng hạt nhân. Chính vì vậy, vai trò của loại khí này rất quan trọng.

Tuy nhiên, cách chế tạo khí heli để tạo ra nguồn khí trơ này ngày càng trở nên khan hiếm. Do đó, đòi hỏi quá trình điều chế heli cần được gia tăng hơn rất nhiều để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của dòng khí này.