Acu là gì – Tổng quan Air Clean Unit

Nhiều thuật ngữ khác nhau trong phòng sạch mà bạn nên và cần tìm hiểu, nhưng không phải thiết bị nào cũng có nhiều tài liệu để bạn tham khảo. Air Clean Unit là gì hay Acu là gì, hoạt động và các đặc tính của ACU như thế nào. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về thuật ngữ Air Clean Unit phòng sạch và một số thông số kỹ thuật thiết bị Acu mới nhất hiện nay

Khái niệm Air Clean Unit là gì- Acu là gì?

acu-la-gi

Khái niệm Air Clean Unit là một thiết bị ứng dụng để xử lý không khí có tác dụng điều hòa và khả năng làm sạch không khí. 

ACU được nhiều khách hàng đánh giá cao bởi thiết kế kích thước nhỏ gọn hoạt động ổn định và tiết kiệm năng lượng. Thiết bị ACU chuyên được sử dụng cho hệ thống phòng sạch sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, y học, các khu sản xuất điện tử, nghiên cứu khoa học,…

Air Clean Unit phòng sạch có thể đảm bảo được cấp sạch class 1000 mà hoàn toàn không cần sử dụng tới sang nâng lưới. Thiết bị ACU cho phép hệ thống hoạt động một cách ổn định bằng cách tạo ra những dòng chảy theo lớp hướng thẳng đứng bằng hệ thống ống gió đặt phía trên trần.

Cũng giống như AHU thì ACU là bộ xử lý không khí, tuy nhiên nó không cần tách rời bộ điều khiển nhiệt độ, độ ẩm ngay trên máy như AHU. Mà ACU tích hợp luôn bộ điều khiển nhiệt độ, độ ẩm bên trong máy. Chính nhờ điểm này mà nó sẽ thuận tiện hơn trong khâu điều hành sử dụng, tiết kiệm diện tích tốt hơn.

Đặc điểm của thiết bị ACU phòng sạch:

1. ACU có thể được sử dụng cho bất kỳ loại phòng sạch ở bất kỳ điều kiện kỹ thuật hay quy mô khác nhau.

2. Air Clean Unit rất dễ dàng trong khâu lắp đặt và sửa chữa. Cũng rất dễ dàng cho các hoạt động bảo trì vì cấu tạo đơn giản máy và kích thước nhỏ gọn. Khi đã chọn ACU thì quý khách có thể yên tâm về kết cấu và chi phí bởi nó không yêu cầu quá nhiều thiết bị xử lý không khí khác nữa trong phòng sạch.

3. Độ ồn hoạt động máy nhỏ hơn 65dB nên khi chạy làm việc rất yên tĩnh không gây tiếng ồn ảnh hưởng đến quá trình làm việc bên trong phòng sạch.

4. Sau khi lắp đặt ACU xong hoàn toàn có thể di chuyển vị trí máy từ phòng này qua phòng khác rồi lắp đặt lại. Ngoài ra có thể điều chỉnh được mức độ làm sạch theo yêu cầu sử dụng.

5. Điều khiển nhiệt độ và độ ẩm của phòng sạch dễ dàng, tần số lưu thông nhỏ.

6. Tiết kiệm chi phí đầu tư và vận hành hoạt động trong trường hợp có nhiều khu vực phòng sạch nhỏ cần xử lý riêng tách biệt.

Thông số kỹ thuật của thiết bị ACU phòng sạch loại mới hiện nay:

Hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu sản phẩm ACU phòng sạch khác nhau nên thông số kỹ thuật, đặc điểm, kích thước cũng đa dạng.

Hôm nay MIGCO sẽ giới thiệu cho bạn về dòng ACU ZN với thiết kế mỏng nhẹ, linh hoạt, làm sạch không khí nhanh. Dòng ZN có 3 size khác nhau phù hợp với nhu cầu khác nhau của khách hàng: ZN-A2502D, ZN-A4105D và ZN-A6112 ( gồm ZN-A6112 và ZN-A6112P)

 • Kích thước cửa thoát khí lần lượt là ZN-A2502D ( 225 × 205 mm),  ZN-A4105D( 360 × 360 mm),  ZN-A6112 và ZN-A6112P bằng nhau 578 × 568 mm.
 • Tỷ lệ loại bỏ của bộ lọc chính: Bộ lọc HEPA với 99,99% các hạt từ 0,3 μm trở lên
 • Điện áp nguồn cung cấp 24VDC ± 10%, Ripple (p-p): tối đa 10% 
 • Mức lưu lượng gió: 5 cấp độ. Có thể cài đặt bằng thao tác nút. Có thể đặt theo nối tiếp (RS-422 hoặc RS-485 * 1) thông tin liên lạc
 • Tiếng ồn khi chạy Luồng gió cấp 3: 53 dB 
 • Fan motor Compact DC brushless
 • Động cơ quạt ACU:Máy thổi ly tâm không chổi than DC nhỏ gọn x 2. Quạt tuabin không chổi than DC x 1 D 
 • Các chỉ số trên thiết bị: Tình trạng hoạt động: Xanh / Đỏ. Nút điều chỉnh không khí: Màu xanh lam 
 • Đầu ra bên ngoài ACU: 30 VDC, tối đa 50 mA. Điện áp dư: tối đa 1 V. với dòng tải 10 mA, tối đa 2 V. với dòng tải là 50 mA. 

Với ZN-A2502D và ZN-A4105D

acu-ZN-A4105D

Đầu ra báo động 1: Thông thường đầu ra cảnh báo 1 là ON. Đầu ra báo động 1 sẽ TẮT khi một trong các các vấn đề sau đây xảy ra:  (Hãy kiểm tra chỉ báo để tìm ra vấn đề nào xảy ra.)

 • Bộ lọc bị tắc.
 • Quạt bị lỗi
 • Báo động làm sạch kim xả (khi ZN-J-series Ionizer (bán riêng biệt) được kết nối)
 • Lỗi phóng điện (khi ZN-J-series Ionizer (bán riêng) được kết nối)

Đầu ra cảnh báo 2: Thông thường đầu ra cảnh báo 2 là ON. Chỉ được bật khi ZN-J-series Ionizer được kết nối.

 • Ngõ ra báo động 2 TẮT để biểu thị rằng việc làm sạch ZN-J-series Ionizer là cần thiết.

Với 2 dòng sản phẩm ZN-A6112:

Đầu ra cảnh báo hoạt động của quạt:bình thường sẽ Bật ON. Và chỉ tắt khi quạt không quay (Kể cả khi nguồn điện TẮT hoặc ở chế độ chờ), có sự cố hay bộ lọc bị tắc (chỉ xảy ra với ZN-A6112P) 

 • Phạm vi nhiệt độ môi trường xung quanh: Vận hành và bảo quản: 0 đến 40 ° C (không đóng băng hoặc ngưng tụ) 
 • Phạm vi độ ẩm xung quanh Vận hành và bảo quản: 35% đến 85% (không ngưng tụ) 
 • Áp dụng mức độ ô nhiễm : Ô nhiễm mức độ 2 

Trên đây là 1 số thông tin chi tiết về ACU là gì, đặc điểm cũng như thông số 1 vài dòng nổi bật. Quý khách muốn tư vấn hay có thêm thông tin về ACU hay hệ thống điều hòa phòng sạch vui lòng liên hệ với MIGCO.

Xem thêm:

> Hệ thống hvac là gì, nguyên lý và cấu tạo hvac system

> Ahu là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống Ahu

> Phân biệt Ahu và chiller

.
.
.
.