Lý giải vì sao hít khí heli làm thay đổi giọng nói

Khí heli là loại khí trơ. Hít khí heli thay đổi giọng nói có thể biến giọng nói của bạn trở nên cao vút và trong trẻo của một nhân vật hoạt hình mà ai nghe xong cũng phải đau bụng cười vì sự thay đổi đó. Chính vì vậy, khí heli còn có cái tên là khí đổi giọng.

Khí Heli hay còn gọi là khí Helium. Đây là một loại khí trơ không màu, không mùi, không vị và không độc hại. Khí Heli nhẹ hơn không khí, đây là nguyên nhân chính mà khí heli trở thành khí làm thay đổi giọng nói. Và đây cũng là cách làm thay đổi giọng nói mà thời gian gần đây các bạn trẻ sử dụng để giải trí.

Ngoài khí Heli đổi giọng thì SF6 cũng làm đổi giọng nói khá thú vị. SF6 sẽ làm giọng nói của bạn trở nên trầm hơn, giống giọng của 1 người đàn ông đứng tuổi.

Khí trơ heli – khí đổi giọng

Tưởng chừng điều này chỉ có thể thực từ công nghệ máy tính nhưng chúng ta cũng có thể có được “giọng nói hoạt hình” đó với khí Helium – loại khí trơ được mệnh danh là khí đổi giọng.

Dụng cụ được sử dụng trong thí nghiệm này là: một quả bóng bay được bơm bằng khí helium. Helium chính là “phép màu” giúp giọng nói của bạn trở nên hóm hỉnh hơn.

Khi ta hít khí heli từ quả bóng bay, ngậm chặt miệng rồi bất ngờ nói hoặc hát lên. Bạn sẽ “Wow” lên kinh ngạc và phá ra cười với tiếng nói mà mình nghe được.

Sau khi hít khí Heli vào trong phổi, bạn sẽ có một chất giọng the thé giống như các nhân vật hoạt hình. Nếu bạn chưa từng biết đến trò đùa sử dụng khí làm đổi giọng này, hãy thử xem qua đoạn video về loại khí làm thay đổi giọng nói dưới đây.

Thay đổi giọng nói, khi hít phải khí Helium

Điều gì đã làm thay giọng nói của chúng ta bị khác đi sau khi hít khí heli ? Và việc hít khí heli có gây nguy hiểm gì cho chúng ta hay không?

Cơ chế thay đổi giọng khi hít khí heli – khí đổi giọng

Cơ chế của thí nghiệm này rất đơn giản:

  • Helium nhẹ hơn không khí rất nhiều nên trong khí heli, tốc độ của âm thanh nhanh hơn tới 3 lần trong không khí. Vì vậy mà tốc độ của một làn sóng âm thanh khi đi qua môi trường là khí heli sẽ nhanh hơn nhiều lần so với đi qua không khí.
  • Khi hít khí heli, trong vòm họng bạn tràn ngập khí ấy. Do đó, tần số giọng nói sẽ biến đổi, tăng lên rất nhiều và tất yếu khiến giọng bạn cao và trong hơn. Tuy nhiên, do hàm lượng khí heli trong bóng bay thấp nên “giọng nói hoạt hình” chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn, rồi trở về bình thường.

Hít khí heli đổi giọng có gây nguy hiểm không?

  • Trên thực tế khí heli không gây hại cho cơ thể chúng ta. Thậm chí nó còn được sử dụng trong các loại thuốc điều trị hen suyễn.
  • Tuy nhiên trong quá trình hít khí heli đổi giọng, cơ thể của bạn sẽ không được cung cấp khí oxy. Do đó nếu hít khí heli liên tục có thể khiến cơ thể bạn thiếu oxy, gây ngạt thở.
  • Và đặc biệt lưu ý các bạn không được hít khí heli từ các bình nén khí, vì áp lực bên trong các bình là rất lớn, dòng khí phụt ra với tốc độ rất mạnh có thể làm vỡ các mô phổi, nén khí trong mạch máu dẫn đến đột quỵ, thậm chí gây tử vong. Do đó, các bạn nên cẩn thận với thí nghiệm này nhé!

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu rõ về cách làm thay đổi giọng nói của khí heli cũng như mức độ an toàn của loại khí đổi giọng này. Và bạn có thể sẽ tò mò và muốn thử về trò đùa thú vị này. Vậy, khí đổi giọng mua ở đâu?

> Tìm hiểu thêm: Mua bình khí heli ở đâu an toàn, uy tín?

Heli lỏng trong máy Mri – Sử dụng và chi phí

Heli lỏng là khí hiện được sử dụng nhiều cho nhiều mục đích khác nhau [...]

Bơm khí heli ở đâu tphcm giá rẻ?

Bóng bay là một món đồ có thể được dùng làm vật trang trí trong [...]

Bình khí hidro bơm bóng bay nguy hiểm như thế nào?

Khí hidro bơm bóng bay hiện được rất nhiều người sử dụng để bơm bóng [...]

.
.
.
.