Có thể bạn đã biết đến các ứng dụng của nitơ trong đời sống từ khí nitơ dùng trong thực phẩm đến công nghiệp, cơ khí. Có thể nói khí Nitơ đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển của con người và xã hội.

Khí nito có tác dụng gì trong ngành thực phẩm, khí nitơ dùng làm gì cho hàn cắt, sản xuất trang sức vàng bạc người ta dùng khí nitơ để làm gì hay khí nitơ dùng để làm gì trong phòng chữa cháy?

Để bạn có thể thấy được tính linh hoạt và sự quan trọng của khí Nitơ nay trong bài viết này MIGCO chúng tôi sẽ cho bạn thấy được những ứng dụng của nitơ trong đời sống và khí nitơ bảo quản thực phẩm.

Khí nito:

nitrogen

♦ Nitơ là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là N nằm trong bảng tuần hoàn các nguyên tố, có số nguyên tử bằng 7.

♦ Ở điều kiện bình thường nitơ là một chất khí không có màu, không mùi và không vị, còn gọi là đạm khí, khá trơ và tồn tại dưới dạng phân tử N2.

Khí Nitơ chiếm khoảng 78% khí quyển Trái Đất và có mặt trong mọi cơ thể sống.

♦ Bình khí Nitơ hiện nay được sản xuất một cách nhanh chóng bằng cách cho nitơ lỏng ấm và bay hơi. Ứng dụng của khí nitơ dựa trên sự thay thế trơ hơn cho không khí khi con người không mong muốn có sự oxi hóa.

Một số ứng dụng của nitơ trong đời sống:

ứng dụng của nito
Ứng dụng của nito

Khí nito có tác dụng gì trong công nghệ luyện kim?

 • Trong công nghệ hàn người ta sử dụng Nitơ ở các giai đoạn hàn để giảm những vết rỗ và mối hàn mịn hơn, bóng đẹp.
 •  Nâng cao tuổi thọ của các dụng cụ cắt gọt.
 •  Nitơ tinh khiết được dùng trong sản xuất linh kiện và các bộ phận của dây bán dẫn.

Khí nitơ dùng để làm gì trong kỹ thuật an toàn:

 • Ứng dụng của Nitơ còn được dùng để xử lý bình chứa hay làm trơ bình khí, nó được bơm vào nhằm loại bỏ các môi trường độc hại. Ngăn chặn tối đa nguy cơ cháy nổ do môi trường khí như: việc di chuyển LPG trong đường ống ở nhà máy lọc dầu.
 • Hạn chế và triệt tiêu khả năng gây nổ trong thùng nhiên liệu bằng cách bơm khí N2 vào để để phủ các khoảng trống của bồn khí.
 • Bơm khí Nitơ (N2) dùng để loại bỏ khí Oxy, dập tắt đám cháy và ngăn ngừa cháy nổ.
 • Trên các giàn khoan xa bờ thì thường không khí sẽ được thay thế bởi khí trơ Nitơ để loại bỏ Oxy. Và giúp quá trình Oxy hóa xảy ra chậm hơn và ngăn ngừa cháy nổ.
 • Dùng khí Nitơ dùng để ép các giếng dầu đã cạn, làm tăng tốc độ khoan, bảo vệ thành lỗ khoan.
 • Để kiểm tra đường ống nước rò rỉ tại mối hàn, ren, kết nối bích mà không bị cháy nổ thì người ta bơm khí N2 vào các hệ thống ống với áp suất cao.
 • Giảm nồng độ khí Oxy bằng khí nito N2 sẽ ngăn được những tác nhân gây cháy sơ cấp và thứ cấp.

Trong y tế, dược phẩm dùng khí nitơ để làm gì?

Phương pháp bảo quản lạnh máu bằng khí nito
Phương pháp bảo quản lạnh máu bằng khí nito
 • Trong dược phẩm khí nitơ được dùng để phủ, để làm trơ và sục khí nhằm chống sự Oxy hóa và giảm sự cháy.
 • Ứng dụng của nito để làm lạnh, bảo quản những bộ phận cơ thể, các mẫu, bảo quản tinh trùng, trứng và chế phẩm sinh học.
 • Ngoài ra, nó còn dùng để nghiên cứu tác nhân làm lạnh, dùng để loại bỏ các tác nhân xấu trên da trong da liễu, bỏ các tế bào tiền ung thư.

Dùng khí nitơ khi hàn cắt, dùng chế tác trang sức vàng bạc:

 • Khí Nitơ được dùng trong các mối hàn không chì sẽ làm nhiệt độ tăng trong quá trình hàn và tạo kết dính mối hàn nhựa
 • Sử dụng khí Nitơ trong cắt laser inox và nhôm có độ chính xác cao. Khí N2 sẽ làm cho cho môi trường hàn ổn định, mối hàn không bị rỗ và tăng độ bám bề mặt
 • Khí Nitơ dùng trong ngành sản xuất trang sức, chế tác vàng bạc hoặc đá quý. Điền đầy khí Nitơ sẽ đẩy khí Oxy hết và không làm thay đổi màu sắc của vàng hay vật liệu, tăng tuổi thọ và độ bền.

Trong công nghiệp thì nitơ lỏng LN2 được sản xuất ra bằng cách chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, LN2 được ứng dụng khá rộng rãi để dùng bảo quản thực phẩm vì nó là chất lỏng đông lạnh đóng băng nhanh chóng.

Hãy cẩn thận khi cho nitơ lỏng tiếp xúc với các mô sống, vì có thể bị tê và bỏng lạnh.

Ứng dụng khí nitơ dùng trong thực phẩm:

Nitơ dùng làm gì trong dây chuyền chế biến thực phẩm?

Thực phẩm như thịt tươi sống được nằm trên các băng chuyền và phun làm lạnh bằng nitơ lỏng với nhiệt độ bay hơi rất thấp -196ºC.

Thời gian làm lạnh đông thực phẩm cực nhanh từ 5 phút tới 10 phút. Làm chậm sự hư hỏng hay ươn, giữ độ tươi ngon của nguyên liệu ban đầu.

Khí nitơ bảo quản thực phẩm trong bao bì

Một ứng dụng khá nổi bật của khí Nitơ đó là bảo quản thực phẩm trong bao bì. Nó sẽ làm căng vỏ bao (lon, chai, túi) bên trong chứa đồ uống (không gas), giúp vỏ bao không bị biến dạng xấu đi trong quá trình vận chuyển, và giữ được hương vị của các món đồ uống lâu hơn.

Nhờ vậy mà việc dán nhãn bằng máy tự động cũng diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn. Trong ứng dụng này, khí nitơ được phun vào lon, chai, túi… ở sau công khâu nguyên liệu và trước khâu đóng nắp.

Khí nito lỏng giúp tạo khói, làm bánh kem, kem hay cocktail.

Ứng dụng của nitơ để làm kem
Ứng dụng của nitơ để làm kem

Khí nito lỏng còn được con người sử dụng để tạo ra khói mây, để làm bánh kem, làm kem, v.v giúp cho sản phẩm trông bắt mắt hơn. Khi sản phẩm tan hết hơi sẽ không còn nguy hại nào và có thể sử dụng bình thường.

Những ứng dụng của nitơ trong đời sống mang giá trị không nhỏ. Nếu bạn có nhu cầu về khí nitơ bảo quản thực phẩm hay hứng thú sử dụng khí Nitơ, nitơ lỏng cho doanh nghiệp của mình đừng ngần ngại liên hệ với MIGCO chúng tôi nhé.

Mua bán khí nito

0/5 (0 Reviews)