Tủ RMU là gì, tổng quan về tủ điện RMU

Tủ điện RMU là gì và những ưu điểm, chức năng của tủ điện RMU. Tủ RMU là dạng thiết bị tích hợp máy cắt loại cố định thiết kế theo cấu trúc metal enclosed. Ứng dụng tủ trung thế RMU cách điện bằng khí SF6 dành cho các hệ thống phân phối trung thế tới 36kV 630A. Tủ RMU sẽ nâng cao khả năng bảo vệ máy biến áp, giá tủ RMU hợp lý vì tương đương với các giải pháp truyền thống được dùng từ lâu nay.

1.Tủ RMU là gì?

 tu-dien-rmu
tu-dien-rmu

Tủ RMU hay tủ trung thế RMU có tên tiếng Anh là Ring Main Unit là dạng thiết bị điện hợp bộ với các chức năng kết nối và đo lường được tích hợp với máy cắt loại cố định để bảo vệ máy biến áp. Tủ điện RMU được thiết kế theo cấu trúc metal enclosed sử dụng cho hệ thống phân phối điện trung thế tới 36kV 630A.

Chủng loại tủ trung thế RMU này kín hoàn toàn với tất cả những phần tử đóng cắt mang điện nằm trong tủ chứa khí SF6 làm từ thép không gỉ. Chính nhờ đặc tính này đã tạo ra một sản phẩm an toàn cao cho người vận hành. Khả năng chống ẩm và chống bám bụi bẩn tốt.

2. Cấu tạo tủ điện RMU

cau-tao-tu-rmu

Tủ điện RMU được kết nối bởi những ngăn cáp đầu ra, cáp đầu vào bằng cầu dao cách ly và ngăn cáp ra máy biến áp dùng cầu dao phụ tải kết hợp với cầu chì bảo vệ.

Phần tử đóng cắt của nó bao gồm dao cắt tải, máy cắt, thanh cái, dao nối đất và các đầu đấu. Các phần tử thiết bị được đặt trong tủ chứa khí SF6 được làm từ chất đặc biệt bền bỉ an toàn không rỉ sét với các môi trường bụi bẩn, dầu mỡ.

Tủ trung thế RMU được phân chia và kết nối với nhau bằng các ngăn riêng biệt theo các quy chuẩn RMU 2 ngăn, 4 ngăn, loại 6 ngăn tùy theo yêu cầu của khách hàng với chức năng.

Phân loại tủ RMU:

Tủ RMU hiện được chia làm 2 loại

+ Dòng tủ mở rộng được (Extensible)

+ Dòng tủ không mở rộng được (Compact)

3. Đặc tính và ứng dụng tủ điện RMU

Tuổi thọ trung bình của tủ RMU: > 20 năm.

Thiết bị hoạt động ổn định trong nhiều điều kiện khí hậu khắc nghiệt khác nhau (-250C ÷ +400C)

Sản phẩm này được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 và ISO 14001.

Tủ điện RMU hiện nay được sử dụng phổ biến cho: Trạm biến áp phân phối nhỏ; Các trạm biến áp trung, cao thế đặt ngầm hoặc lắp đặt trên cao. Dùng cho các nhà máy năng lượng gió; dùng cho khách sạn, các trung tâm mua sắm, tòa nhà chung cư, trung tâm hội nghị, văn phòng.

Phạm vi ứng dụng của tủ RMU: các trạm điện ngoài trời đơn giản, trạm chuyển tiếp và trạm phân phối, trạm điện các nhà máy công nghiệp và những trạm điện ngầm, dùng cho hệ thống FRTU.

4. Ưu điểm của tủ RMU:

quy-trinh-van-hanh-may-cat-khi-sf6

Tủ RMU được nhiều khách hàng lựa chọn bởi độ tin cậy cao, dễ lắp đặt với với khả năng cắt tối đa ở mọi môi trường. Công nghệ chế tạo thiết bị hoàn hảo, không có sự rò rỉ dòng điện khi những tiếp điểm ở trạng thái mở. Các buồng cắt được làm từ chất liệu thép không gỉ. Không cần phải bảo dưỡng thường xuyên, các buồng cắt dùng khí SF6 để cắt điện hàn kín nên hạn chế tối đa việc rò rỉ khí.

+ Tính an toàn cao:

  • Có những liên động thao tác bằng tay để tránh sai sót trong quá trình thao tác
  • Vận hành an toàn và toàn bộ hệ thống tủ RMU được lắp đặt kín tuyệt đối
  • Phần cao áp chỉ được can thiệp vào khi các lộ đường dây xuất tuyến tiếp địa hoàn toàn
  • Có thiết bị giải phóng áp lực trường hợp có sự cố áp lực cao
  • Có các khóa thao tác để tránh sự sai sót trong quá trình sử dụng vận hành
  • Lắp đặt thiết bị khá dễ dàng
  • Tốc độ đóng cắt sẽ không phụ thuộc vào tốc độ thao tác

+ Về bảo trì:

 Tủ điện này yêu cầu bảo trì ít hơn so với các giải pháp dao cắt-cầu chì nên giảm tổng chi phí sở hữu. Khi sử dụng các bạn không cần lo lắng dự trữ cầu chì để thay thế.

+ Về tính bảo vệ

So với các loại cầu chì trung thế, máy cắt kết hợp với rơle bảo vệ sẽ cải thiện bảo vệ chọn lọc, bao gồm:

  • Phối hợp bảo vệ các thiết bị phía thượng nguồn và hạ nguồn yêu cầu bảo vệ lên 6 cấp độ gồm 4 cấp bên trung thế và 2 cấp bên hạ thế.
  • Tránh các thao tác sai với dòng xung kích qua máy biến áp
  • Phát hiện dòng sự cố pha-pha và dòng chạm đất với cường độ bé

+ Khả năng chịu đựng môi trường khí hậu khắc nghiệt

Các trạm biến áp MV/LV thường lắp đặt ở những địa điểm có độ ẩm cao và môi trường ô nhiễm. Cầu chì sẽ hoạt động không ổn định trong môi trường khắc nghiệt vì không được cách ly với không khí và điện trường, trong hộp cầu chì có thể dễ  gây phóng điện cục bộ.

Cầu chì trung thế lại cần được lắp đặt trong môi trường kín, nên khi thiết kế cần phải xem xét lắp đặt cẩn thận cấu tạo bên trong tủ điện RMU cũng như lựa chọn loại cầu chì nào phù hợp để tránh quá nóng.

Tủ điện RMU với thiết kế máy cắt được đặt bên trong những buồng chứa đầy khí SF6, nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường.

Chính những ưu điểm chính của tủ trung thế RMU so với cầu chì truyền thống về khả năng bảo vệ, chi phí, chống chịu môi trường nên tủ điện RMU hay tủ RMU được nhiều khách hàng lựa chọn hơn. Nếu bạn cần thêm bất cứ thông tin tủ RMU là gì, ứng dụng cũng như cách sử dụng, mua tủ RMU chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm: 

> Bình khí sf6 bao nhiều tiền, mua khí sf6 ở đâu?

> Tìm hiểu cấu tạo và quy trình vận hành máy cắt khí sf6

 

.
.
.
.