Thông tin về van an toàn bình khí nén áp suất

Các thông tin về van an toàn bình khí nén áp suất và chức năng của van an toàn áp suất luôn được nhiều người sử dụng quan tâm. Vậy để giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi về van an toàn bình khí nén áp suất, các nguyên tắc làm việc an toàn nhất.

Van an toàn bình khí nén là gì?

Van an toàn bình khí nén là gì? Là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Van an toàn bình khí nén là một thiết bị thủy lực thường được gọi với tên khác là van xả áp suất. Được sử dụng với mục đích dùng để điều chỉnh áp suất tự động xả khí từ trong bình chứa chất khí với áp suất cao. Hoặc những hệ thống khác khi áp lực khí vượt quá giới hạn cho phép. Nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống đường ống và thiết bị trong trường hợp áp suất tăng đột ngột. Quá trình hoạt động thì van an toàn sẽ luôn ở trạng thái đóng.

van an toàn bình khí nén
van an toàn bình khí nén

Ưu điểm của van bình khí nén là:

 • Kích thước nhỏ gọn.
 • Độ kín khí cao
 • Và làm việc được trong hệ thống có áp suất và lưu lượng lớn.

Còn ưu điểm của van an toàn bình khí nén là tốc độ phản ứng thấp hơn so với van tác động trực tiếp.

Chức năng của van an toàn áp suất

Chức năng chính của van toàn áp suất là bảo vệ mạch thủy lực khỏi sự tăng áp vượt giá trị định mức. Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi mà áp suất đầu vào của van vượt giá trị định mức, van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng chảy qua van về thùng chứa.

Van an toàn cũng được cải tiến để bảo vệ các thiết bị như bình  áp suất và bộ trao đổi trong thời hạn nên giới hạn trong các ứng dụng chất lỏng nén.

Các yếu tố nguy hiểm khi làm việc với bình khí nén 

Khi làm việc với bình khí nén sẽ có các yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra như:

 • Nổ áp lực: Có nguy cơ nổ khi bị nung nóng, đổ ngã, va đập,… hoặc khi bình bị ăn mòn, rỗ quá mức quy định.
 • Nguy cơ nổ cháy môi chất, rò rỉ môi chất độc chứa trong bình 
 • Điện giật: nguy cơ điện rò ra vỏ mô tơ, hỏng cách điện dây dẫn
Nguy hiểm bình khí nén
Nguy hiểm bình khí nén

Chính vì thế, khi người trực tiếp vận hành phải thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bình, sự hoạt động của các dụng cụ kiểm tra đo lường như áp kế, van an toàn, rơ le khống chế áp suất. Vận hành bình một cách an toàn theo đúng quy trình quy định. 

Khi vận hành, áp suất trong bình đạt 0.5 người vận hành phải kéo nhẹ van toàn bình khí nén để thông van an toàn và mở van xả nước ngưng hoặc dầu đọng lại dưới đáy bình. Và sau mỗi ca làm việc phải xả các chất cặn, nước đọng lại trong bình. Định kỳ rửa sạch lưới lọc gió của máy nén ít nhất hai tháng một lần để đề phòng bụi và tạp chất lọt vào theo đường hút vô máy

Nguyên tắc làm việc an toàn với bình khí nén

Các  bình chứa khí nén trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định an toàn và đăng ký sử dụng theo quy định. Đồng thời, người sử dụng thiết bị phải giao trách nhiệm quản lý bình khí nén cho cán bộ quản lý thiết bị bằng văn bản.

Việc vận hành các bình chỉ được giao cho những người:

 • Nằm trong độ tuổi lao động.
 • Có đủ sức khỏe
 • Và đã được trải qua quá trình huấn luyện, sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn
 • Quy trình kỹ thuật an toàn vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản
Sử dụng bình khí hàn mig an toàn
Sử dụng bình khí hàn mig an toàn

 

Ngoài ra, trên bình khí nén phải có đầy đủ các thiết bị an toàn sau:

 • Van an toàn: Van an toàn phải được lắp đúng theo thiết kế. Tuyệt đối không cho phép làm giảm diện tích phần lỗ thoát hơi của van an toàn.
 • Áp kế: Đối với thiết bị này, mỗi bình phải trang bị một áp kế có thang đo phù hợp và phải được kiểm định hàng năm
 • Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt tối thiểu là 5m, tránh đặt những chỗ có nguy cơ cháy nổ cao. Đặc biệt, không nên đặt trong hoặc gần những nhà có người dân ở, công trình công cộng,….
 • Các bình chứa các môi chất không ăn mòn số PV> 1000, các bình chứa môi chất ăn mòn, độc hoặc cháy nổ có PV> 500
 • Đối với bình chứa không khí nén di động thì không được tự ý dời chỗ đặt và sử dụng cho mục đích khác mà chưa được sự cho phép của quản lý thiết bị. Trước khi di chuyển bình phải cắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình.

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động với bình khí nén

 • Các bình chứa khí nén không được kiểm định kỹ thuật an toàn không đăng ký sử dụng theo đúng quy định
 • Các bình chứa đã được sửa lại không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn bình chịu áp lực. Đồng thời, trên bình không có áp kế, van an toàn
 • Các bình chứa khí nén bị nổ do không chịu được áp suất làm việc của bình
 • Bình chứa CO2 bị nổ toàn bộ đường hàn đáy bình
 • Thành bình chứa không khí nén bị ăn mòn

Địa chỉ bán van an toàn áp suất chất lượng chính hãng 

Hiện nay, nhu cầu sử dụng van an toàn bình khí nén trong các khu công nghiệp ngày càng tăng cao. Chính vì thế, để đáp ứng được nhu cầu này thì thị trường van an toàn áp suất khá phổ biến.

Tuy nhiên, để khách hàng tìm được địa chỉ bán van an toàn áp suất chất lượng chính hãng là việc khó khăn khi mà thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp.

MIG được xem là một trong những đơn vị, cửa hàng cung cấp van an toàn uy tín, chất lượng. Qua nhiều năm hoạt động trên thị trường, MIG đã khẳng định được vị trí trong lòng khách hàng và được đánh giá cao về việc cung cấp hàng chất lượng, giá thành phù hợp.

Hy vọng với một số thông tin về van an toàn bình khí nén ở trên. Phần nào đó giúp khách hàng hiểu hơn về dòng sản phẩm này.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng, cũng như tìm hiểu rõ hơn về van bình khí nén hãy liên hệ với chúng tôi. MIGCO – địa chỉ cung cấp van an toàn bình khí nén áp suất uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

>> Xem thêm: Định nghĩa áp suất là gì, công thức tính áp suất ra sao?

.
.
.
.