Thi công phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch điện tử là bộ phận không thể thiếu trong cơ cấu nhà máy điện tử. Đảm nhiệm sự an toàn cho chất lượng các linh kiện, thiết bị sản xuất tạo ra. Mỗi sản phẩm có thể đạt chất lượng, không bị các yếu tố môi trường như bụi bẩn ảnh hưởng đến kết quả và hiệu quả nghiên cứu, lắp ráp trong từng khâu.

phong-sach-dien-tu

Dưới đây là những thông tin hữu ích về phòng sạch điện tử, thi công phòng sạch điện tử cho những ai đang quan tâm đến lĩnh vực này.

Khái niệm phòng sạch điện tử là gì?

Phòng sạch điện tử là phòng sạch chuyên dụng được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các đơn vị chế tạo linh kiện và các vi mạch.

linh-kien-dien-tu

Đây là những lĩnh vực yêu cầu khắt khe cao về các thông số kỹ thuật, vì vậy cần hạn chế tối đa những tác nhân từ môi trường để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Trong phòng sạch điện tử thì số lượng hạt bụi cũng như kích thước bụi sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất.

Phòng sạch nhà máy điện tử sẽ được duy trì và đảm bảo về độ sạch qua các quá trình lọc khí sơ cấp và lọc trung cấp, lọc HEPA thì dùng để khử trùng vi sinh vật trong không khí.

Đặc điểm chính của phòng sạch điện tử là ngăn cản bụi bẩn, kể cả các đồ vật hay con người đều là đối tượng có thể gây ô nhiễm nên yêu cầu phải đi qua buồng khí Airshower để loại bỏ ô nhiễm. Điều này để tránh đưa chất ô nhiễm vào phòng sạch gây ảnh hưởng đến hiệu quả phòng sạch.

Thường thì lưu lượng cấp trong phòng sạch điện tử sẽ nhiều hơn so với các các nhà máy lĩnh vực khác. Trong điều kiện thông thường số lần trao đổi không khí trong nhà máy là 8-10 lần/h tuy nhiên với phòng sạch nhà máy điện tử thì số lần trao đổi lên đến 400-600 lần/h. Việc duy trì mức áp suất dương sẽ đảm bảo ngăn ngừa các chất ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập và khu vực sạch.

Thi công phòng sạch ở đâu trong các nhà máy sản xuất điện tử?

Thông thường các phòng sạch sẽ được lắp đặt ở các khu vực có tiêu chuẩn cao về độ sạch như

 • Phòng sạch khu sản xuất và lắp ráp
 • Phòng sạch khu vực nghiên cứu
 • Lắp phòng sạch phòng thí nghiệm

Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử :

cleanroom

Trên thị trường phòng sạch Việt Nam hiện nay nói chung thường áp dụng những tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 14644-1: dành cho các cấp độ sạch giảm dần từ ISO 1 – ISO 8.
 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E với cấp độ sạch giảm dần: class 1, class 10, class 100, class 1000, class 10.000, class 100.000.
 • Tiêu chuẩn GMP với 4 cấp độ sạch giảm dần A, B, C, D.

Đối với phòng sạch điện tử thì thường áp dụng 1 trong 2 tiêu chuẩn FS 209 E hay TCVN 8664-1:2011 (tương đương với tiêu chuẩn ISO 14644-1).

Một vài thông số tiêu chuẩn tham khảo khi thi công phòng sạch điện tử

+ Tiêu chuẩn nhiệt độ:

Mức nhiệt độ trung bình từ 20 – 26 độ C, đây là mức nhiệt an toàn cho thiết bị cũng như các linh kiện điện tử, để các loại pin hoạt động ổn định. Giữ cho các mối hàn hay liên kết không bị nóng chảy.

 • Tiêu chuẩn về độ ẩm mức trung bình 18 – 55% sao cho phù hợp với độ phức tạp của các linh kiện điện tử.
 • Tiêu chuẩn về độ bụi và vi sinh: kiểm soát theo tiêu chuẩn ISO – 14644 và FS 209.
 • Tiêu chuẩn về áp suất: 15 – 45 PA.
 • Tiêu chuẩn về độ ồn 40-65dB.

Tư vấn thiết kế và những lưu ý khi thi công phòng sạch điện tử:

MIG là đơn vị hàng đầu về khí công nghiệp, khí đặc biệt, khí tinh khiết tại Việt Nam, ngoài cung cấp khí và các máy móc trong ngành. Thì chúng tôi còn thiết kế thi công phòng sạch điện tử, phòng sạch dược phẩm, phòng sạch sản xuất cho các đơn vị.

 • Sau khi nhận được yêu cầu thiết kế phòng sạch nhà máy điện tử thì nhân viên thiết kế, thi công phòng sạch của MIGCO sẽ tới tận nơi đo đạc các thông số cũng như xác định vị trí lắp đặt phòng sạch điện tử.
 • Tùy theo cơ cấu, diện tích nhà máy, mức độ lưu thông khí, áp suất… mà chúng tôi sẽ đưa ra được phương án thiết kế phòng sạch hoàn chỉnh.
 • Xây dựng phòng sạch điện tử với máy móc thiết bị và các vật liệu chuyên dùng trong phòng sạch. Với chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm thì chúng tôi cam kết đáp ứng được những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công phòng sạch điện tử để đảm bảo về độ kín, mức áp suất, những tiêu chuẩn về bụi trong phòng.
 • Hoàn thiện xong thì 2 bên sẽ tiến hành nghiệm thu đưa vào sử dụng và chúng tôi sẽ chuyển qua thời gian bảo hành cho phòng sạch điện tử của quý khách.

hệ thống đèn chiếu sáng phòng sạch

Trong quá trình sử dụng phòng sạch điện tử nhiều khách hàng có thể gặp phải những vấn đề không mong muốn. Có thể là do đơn vị thi công đã lắp đặt không đúng cách hay sử dụng chưa đúng, các bạn có thể ghi nhớ 1 số lưu ý sau đây:

+ Giới hạn số người làm việc trong phòng sạch điện tử tương ứng với quy mô kích thước của phòng sạch. Điều này MIGCO sẽ tính toán và cho bạn 1 câu trả lời cụ thể chính xác.

+ Cần nắm vững các quy tắc an toàn lao động khi làm việc trong phòng sạch điện tử

+ Kiểm tra và bảo trì các thiết bị máy móc phòng sạch điện tử định kỳ

+ Kết hợp sử dụng các hệ thống điện động lực, hệ thống panel và hvac phòng sạch để quá trình sản xuất, lắp ráp được thuận lợi có hiệu quả tốt nhất.

> Tổng hợp 20 loại vật tư, thiết bị phòng sạch bạn cần biết

Trên đây là 1 số lưu ý về thi công phòng sạch điện tử cũng như giải đáp phòng sạch điện tử là gì? Vui lòng liên hệ với MIGCO để được giải đáp thắc mắc liên quan hay đo đạc tư vấn thi công phòng sạch giá tốt nhé.

Tiêu chuẩn phòng mổ – Những yêu cầu khắt khe

Với nền y học ngày càng phát triển thì những yêu cầu, những tiêu chuẩn [...]

Gmp là gì, các tiêu chuẩn gmp who trong sản xuất thuốc

Cùng tìm hiểu các thông tin tiêu chuẩn gmp là gì, khái niệm tiêu chuẩn [...]

Pass Box là gì, thiết kế pass Box theo yêu cầu

Pass box là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống phòng sạch. Vậy, Pass box [...]

.
.
.
.