Thành phần chính của khí thiên nhiên là gì?

Khí thiên nhiên cụm từ được lan truyền rộng rãi nhưng lại ít ai hiểu được khí thiên nhiên là gì. Đồng thời có rất nhiều người muốn biết thành phần chính của khí thiên nhiên là gì? Để giúp mọi người tháo gỡ vướng mắc cũng như hiểu rõ về loại khí này chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp từng thắc mắc đó trong bài viết sau.

Khí thiên nhiên là gì?

Ngành công nghiệp khí một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Nó có ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên nếu xét về thâm niên thì đây là một ngành khá non trẻ ở nước ta.

Sản lượng khai thác và sử dụng khí thiên nhiên phụ thuộc vào sự phát triển của ngành công nghiệp dầu mỏ. Chính sự gia tăng trong việc khai thác dầu mỏ sẽ làm tăng tiềm năng khí thiên nhiên.

khi-thien-nhien-hoa-long
Khí thiên nhiên có thể được xem là một loại khí gas thông thường

Khí thiên nhiên là một thành phần cung cấp năng lượng không thể thiếu của thế giới. Đây là nguồn năng lượng sạch nhất, linh động nhất và hữu hiệu nhất. 

Thực chất khí thiên nhiên có thể được xem là một loại khí gas thông thường. Đây là hỗn hợp khí không màu, không mùi, không vị, không hình dạng. Một điểm khác biệt đối với khí thiên nhiên là nó rất sạch, an toàn và hữu ích cho con người. Khi đốt cháy khí thiên nhiên cho ra các sản phẩm thứ cấp ít khả năng gây ô nhiễm hơn vào trong không khí. 

Con người luôn cần một nguồn năng lượng ổn định để nấu nướng, sưởi ấm và sản xuất điện năng. Khí thiên nhiên chính là nguồn năng lượng hữu ích đó. Nhu cầu sử dụng khí thiên nhiên ngày càng cao khiến cho nó trở nên hết sức quan trọng trong xã hội và đời sống của chúng ta.

Thành phần chính của khí thiên nhiên là gì?

Khí thiên nhiên có thể tồn tại ở dạng thực thể hoặc kết hợp với dầu. Đặc tính của khí thiên nhiên là một hỗn hợp các hydrocarbon không màu, không mùi, không vị và không hình dáng. 

Thành phần chính của khí tự nhiên là mê-tan. Các hydrocarbon khác bao gồm ethane, propan và butan. Sau khi được khai thác, thành phần khí thiên nhiên có thể còn trộn lẫn nước, dầu, lưu huỳnh, carbon dioxide, nitơ và các tạp chất khác. Tất nhiên trước khi đưa khí thiên nhiên đến tay người tiêu dùng nhà sản xuất phải loại bỏ các tạp chất này.

Khí tự nhiên vốn dĩ rất dễ cháy và dễ bay hơn hơn các loại khí khác nên nó rất được ưa chuộng. Đây là một trong những nguồn năng lượng được sử dụng nhiều nhất.

Khai thác và chế biến khí thiên nhiên như thế nào?

Đọc đến đây chắc bạn đã hiểu rõ khái niệm khí thiên nhiên là gì và thành phần chính của khí thiên nhiên như thế nào. Kế đến chúng ta cùng tìm hiểu cách thức khai thác và chế biến khí thiên nhiên:

Khai thác khí thiên nhiên

Khí thiên nhiên là một dạng năng lượng hóa thạch. Nó được tạo ra từ xác động, thực vật phân hủy cách đây hàng triệu năm. Dưới tác động của môi trường xác động thực vật chôn vùi dưới các lớp đất đá bị phân hủy. Trong quá trình đó sản sinh ra khí thiên nhiên.

Khí tự nhiên được tìm thấy trong các hồ chứa bên dưới bề mặt trái đất. Khí thiên nhiên tạo thành lực đẩy các khối đá trôi nổi trên bề mặt nước. Các phân tử khí tự nhiên thực sự được giữ trong các lỗ nhỏ và vết nứt trong suốt quá trình hình thành đá.

Thăm dò và khai thác khí thiên nhiên
Thăm dò và khai thác khí thiên nhiên

Để phát hiện nơi có khí thiên nhiên thì các nhà địa chất, sử dụng công nghệ tinh vi giúp họ xác định được vị trí có sự tồn tại của khí thiên nhiên. Sau đó họ tiến hành khoan giếng lấy khí. Khí thiên nhiên tồn tại sâu trong lòng đất khiến cho việc định vị gặp khó khăn. Chính vì vậy quá trình thăm dò không phải lúc nào cũng thành công.

Chế biến và cung cấp khí tự nhiên

Khí thiên nhiên sau khi được đưa lên khỏi lòng đất sẽ được chuyển tới nhà máy để xử lý loại bỏ các tạp chất cũng như sản phẩm phụ. Các sản phẩm phụ thu được sẽ được chiết xuất sử dụng vào các mục đích khác. 

Sau khi được xử lý, khí thiên nhiên có hai cách sử dụng. Một là sẽ được vận chuyển qua mạng lưới các đường ống dẫn đến nơi sử dụng. Hai là sẽ được đưa đến các nhà máy chế biến để đóng vào các bình khí cung cấp cho khách hàng.

khi-thien-nhien

Khí thiên nhiên được sử dụng vào mục đích gì?

Khí thiên nhiên được sử dụng rất rộng rãi từ sinh hoạt thường ngày đến sản xuất công nghiệp.

Phục vụ sinh hoạt con người

Khí thiên nhiên được sử dụng để vận hành các thiết bị gia dụng như lò sưởi, bếp lò, máy sấy,… Khí thiên nhiên nguồn năng lượng không thể thiếu trong đời sống con người. Nó giúp con người sưởi ấm, nấu thức ăn,… Đặc biệt ở các nước phát triển loại khí này được sử dụng rất phổ biến.

Phục vụ thương mại

Khí thiên nhiên được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà thương mại, khách sạn, cao ốc, trường học, bệnh viện, công ty,… Công dụng chủ yếu của khí thiên nhiên là sưởi ấm, làm mát và nấu ăn. 

Các doanh nghiệp thương mại lớn cũng đang bắt đầu sử dụng khí đốt tự nhiên để sản xuất điện tại chỗ như một giải pháp thay thế cho việc sử dụng điện nhằm tiết kiệm chi phí.

Phục vụ công nghiệp

Khí tự nhiên nguồn năng lượng chủ lực nhiều trong công nghiệp. Nó được sử dụng nhiều trong hầu hết các ngành công nghiệp. Tất cả các ngành công nghiệp nặng, nhẹ đều có sự góp sức của khí thiên nhiên. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của khí thiên nhiên. Đây chắc chắn là một nguồn năng lượng sạch, rẻ nhất và hiệu quả nhất. 

Trên đây chúng tôi vừa phân tích khái niệm khí thiên nhiên là gì? Thành phần chính của khí thiên nhiên là gì? Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ và biết thêm về loại khí hữu ích này.

Quý khách có nhu cầu sử dụng khí thiên nhiên vui lòng liên hệ migco.vn – nhà cung cấp khí công nghiệp uy tín, đảm bảo chất lượng hàng đầu tại TPHCM.

ĐỌc thêm: Ứng dụng của khí thiên nhiên hóa lỏng

Khí thiên nhiên là gì? Ứng dụng của khí thiên nhiên

Khí thiên nhiên là nguồn tài nguyên thiên nhiên có những ứng dụng quan trọng [...]

Trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam như thế nào?

Hiện nay số trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên ở Việt Nam đang [...]

Khí công nghiệp là gì, tổng quan về ngành khí công nghiệp

Các đại lý khí công nghiệp Việt Nam hiện nay cũng khá nhiều cho phép [...]

Khí CNG là gì, So sánh khí CNG và LPG

Khí CNG là gì, đó là một loại khí nén tự nhiên hay khí metan [...]

.
.
.
.