Sự thật về khí argon có độc không, có cháy nổ không?

Khí argon có độc hại không, việc sử dụng khí argon có độc không và tính an toàn khí argon có cháy nổ không hay bình khí argon có nổ không,… Những câu hỏi này được khá nhiều khách hàng đặt ra vì vậy mà hôm nay MIGCO đã dành bài viết này để giải đáp các thắc mắc về khí trơ argon. Khí argon là khí hiếm và trơ chiếm khoảng 0,934% khí quyển Trái Đất.

Trên thị trường hiện nay, khí hàn argon được sử dụng phổ biến và biết đến như 1 loại  phụ phẩm của công nghệ tách không khí công nghiệp. Bởi khí argon chỉ chiếm khoảng 0,9% khí quyển là một tỉ lệ khá nhỏ trong không khí nên giá bán khí argon đắt hơn nhiều lần so với các loại khí khác như nitơ.

Thông tin về khí argon

khi-argon-có nhiều trong tư nhiên

Argon (Ar) là khí hiếm phổ biến nhất Trái Đất, chiếm 1% khí quyển và 1,3% khối lượng hành tinh. Argon là loại khí hiếm không màu không mùi, khí ổn định cao không vị và không độc. Nó nặng gấp 1,5 lần so với không khí.

Argon là khí trơ nên không phản ứng với các chất hóa học khác, không hòa tan kim loại dù nó tồn tại ở thể lỏng hay thể rắn. Tuy nhiên nó hòa tan trong nước  nhiều gấp 2,5 lần nitơ xấp xỉ với độ hòa tan của oxy.

Ứng dụng khí argon trong sản xuất và đời sống:

Khí argon tồn tại trong không khí
Khí argon tồn tại trong không khí
  • Trong công nghiệp hàn kim loại thì khí Argon được sử dụng như là môi trường khí trơ. Khí hàn argon phục vụ hàn kim loại khí trơ và ứng dụng hàn vonfram khí trơ.
  • Trong công  nghiệp sản xuất các sản phẩm chất bán dẫn, Argon là lớp bảo vệ sử dụng để nuôi cấy các tinh thể silic cũng như germani.
  • Khí Argon xuất hiện trong ứng dụng cắt plasma của các hộp kim đen và không đen. Khí Argon được sử dụng ở thể tinh khiết với mức nhiệt độ rất cao.
  • Ứng dụng khí argon trong việc nghiên cứu tại những phòng thí nghiệm trong trường đại học, trung tâm nghiên cứu. Dùng trong các viện nghiên cứu, ứng dụng khí Argon công nghệ hoá dầu,…

Khí Argon hóa lỏng

  • Argon được sử dụng phổ biến trong các loại đèn điện vì đặc tính nổi bật của nó là không phản ứng với dây tóc bóng đèn ngay cả điều kiện nhiệt độ cao.
  • Vì Argon là một chất dẫn nhiệt kém hơn không khí bình thường nên nó là vật liệu cách nhiệt bơm giữa khoảng không giữa các tấm kính hoàn hảo.
  • Sử dụng Argon trong kỹ thuật lặn SCUBA dùng để bơm Drysuit.
  • Việc sử dụng khí Argon khá độc đáo nữa là dùng nó để bơm lốp xe ô tô loại sang trọng.

Khí argon có độc không? Khí hàn argon có độc không?

Cả 3 câu hỏi khí argon có độc hay không? Khí argon có độc không? Khí hàn argon có độc không đều có chung 1 câu trả lời duy nhất là argon không độc. Tuy nhiên nó lại là 1 chất khí có thể gây ngạt nếu nồng độ quá cao hay những nơi kém không khí, gây nên hiện tượng thiếu oxy làm con người bị ngạt thở.

Được phân loại vào nhóm khí gây ngạt nếu con người hít phải ở nồng độ quá mức. Nó sẽ gây ra tình trạng chóng mặt, nhức đầu, người bị ngạt khí sẽ cảm thấy nghẹt thở, ói mửa.

Khí Argon xuất hiện ở nồng độ 75% có thể gây tử vong nhanh chóng trong vài phút. Vì vậy trong quá trình sử dụng yêu cầu người thực hiện cần phải đảm bảo duy trì nồng độ khí Oxy trên 19%. Để tránh tối đa các trường hợp gây ngạt thở do môi trường không khí làm việc bị chiếm bởi khí Argon.

Khi tiếp xúc với Argon lỏng có thể gây nên bỏng lạnh.

Với môi trường, khí argon có độc không thì chưa xác định được vì hiện nay các nhà khoa học chưa tìm thấy những tác động của Argon lên môi trường hay thực vật.

Khí argon có cháy nổ không?

Hiện nay nhu cầu sử dụng argon ngày càng tăng cao nên khí argon có cháy nổ không nhất là khí hàn argon dùng an toàn không được khá nhiều người quan tâm. Vì ngoài tính độc khi quá nồng độ hay tiếp xúc trực tiếp thì tính cháy và nổ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người vận hành, thiết bị và môi trường xung quanh.

Khí argon có cháy không

Nhiều người thắc mắc rằng khí argon có cháy không? Thì theo nghiên cứu của các nhà khoa học và thực tế sử dụng, khí argon không có độc hại cũng như không gây cháy nổ.

Bình khí argon có nổ không

Bình khí argon chất lượng sẽ hoàn toàn không gây nổ, nên các bạn cân nhắc chọn mua bình khí hàn argon ở những đơn vị uy tín. Như vậy mới đảm bảo tính an toàn cao nhất cho cả nhân viên thợ hàn và những người xung quanh.

Công ty khí công nghiệp MIGCO tự hào là đơn vị hàng đầu về mua bán sỉ lẻ khí Argon, cung cấp bình khí argon tinh khiết chất lượng. Và cung cấp các khí công nghiệp tinh khiết khác mức giá cạnh tranh, giao hàng tận nơi theo yêu cầu, đảm bảo an toàn và chất lượng.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cụ thể về những câu hỏi khí argon có độc không, khí argon có cháy nổ không. Nếu có thắc mắc gì, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với MIG chúng tôi theo Hotline để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Bán bình khí argon nhỏ, chai argon loại mini

công ty khí công nghiệp mig

 

Top 4 loại khí hàn inox, kim loại không được bỏ qua

Có nhiều loại khí hàn inox, khí hàn cắt kim loại khác nhau. Tùy theo [...]

Hàn tig là gì, khí hàn tig có độc hại không?

Kỹ thuật hàn TIG là một quá trình hàn nối trong đó nguồn nhiệt chính [...]

Bán bình khí argon nhỏ, chai argon loại mini

MIG bán bình khí argon nhỏ, chai argon loại mini phục vụ trong thí nghiệm, [...]

Khí argon dùng làm gì, top 10 ứng dụng của argon

Bật mí top 10 ứng dụng của argon có thể bạn chưa biết vì đây [...]

.
.
.
.