Phương pháp bảo quản lạnh tế bào gốc, máu và tinh trùng

Phương pháp bảo quản lạnh tế bào gốc, máu và tinh trùng đã có từ lâu nay, nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên để hiểu biết đến nó không phải ai cũng biết. Hãy xem ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp cũng như cách bảo quản tinh trùng, cách bảo quản tế bào gốc

Với tình hình thực tế diễn biến phức tạp về các căn bệnh tại Việt Nam, giải pháp sử dụng phương pháp bảo quản lạnh tế bào gốc, máu và tinh trùng được tìm đến. Ứng dụng của tế bào gốc, máu hay tình trùng đã được rất nhiều nhà nghiên cứu trong ngành y đào sâu và tận dụng một cách có hiệu quả.

1.Thông tin về phương pháp bảo quản lạnh

Phương pháp bảo quản lạnh tế bào gốc, máu và tinh trùng đang chiếm ưu thế hiện nay kể cả trong nước và nước ngoài. Sử dụng nhiệt để bảo quản sẽ bảo vệ được sự xâm nhập của vi sinh vật môi trường, đồng thời hạn chế sự hoạt động của tế bào. Giúp tế bào máu, tế bào gốc hay tinh trùng trong trạng thái ngủ đông.

2. Bảo quản tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc được trông đợi là một trong những giải pháp có thể chữa được nhiều bệnh nan y như: ung thư, tim mạch, nội tiết,…vậy lấy như thế nào thì an toàn, và bảo quản như thế nào tốt nhất?

bảo quản tế bào gốc
bảo quản tế bào gốc

Có một thực tế là cho tới hiện nay thì tế bào gốc vẫn chưa được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Sự thành công của Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec trong việc điều trị cho bệnh nhân bại não đã tạo một bước đệm cho các nghiên cứu tiếp của nhiều đơn vị khác.

2.1 Cách bảo quản tế bào gốc?

Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp sẽ sử dụng kết hợp với hệ thống máy chuyên dụng để lấy tế bào gốc. Tế bào gốc sau khi được lấy ra khỏi cơ thể chủ sẽ được xử lý theo các công đoạn khác trong môi trường hoàn toàn vô trùng.

Sau đó tế bào gốc sẽ được cho vào một cái túi đặc biệt. Nó có khả năng chịu được độ lạnh sâu của Nitơ trong môi trường chân không. Chúng được đánh dấu theo mã vạch, niêm phong 2 lần. bảo quản trong phòng lưu trữ. Trước khi đưa vào môi trường -196 0C thì sẽ để ở -90 0C trước. Khoảng thời gian này kéo dài khoảng 1,5 tiếng tránh việc tế bào gốc bị sốc nhiệt và chết.

2.2 Chi phí bảo quản tế bào gốc

Một trong những nơi có chứa nhiều tế bào gốc nhất được tìm đến chính là máu ở cuống rốn. Máu cuống rốn chảy trong hệ tuần hoàn của thai nhi, cung cấp dinh dưỡng chất tốt nhất cho sự phát triển của bé. Việc lưu trữ máu tại cuống rốn được nhiều nhà nghiên cứu xem như là một dạng bảo hiểm sinh học trọn đời cho con mình.

Vậy chi phí của việc lấy máu lại cuống rốn hết khoảng bao nhiêu. Tại Vinmec chi phí có sự khác nhau theo nhu cầu thời gian lưu trữ của từng khách hàng:

– Thời hạn 1 năm cho 1 mẫu: 5 triệu.

– Thời gian 5 năm cho 1 mẫu : 15 triệu.

– Thời gian 10 năm cho 1 mẫu: 29 triệu.

– Thời gian 17 năm cho 1 mẫu : 55 triệu.

Ngoài ra còn có phí thu thập, xử lý, vận chuyển,…Chính vì sự đắt đỏ của việc lưu trữ máu, tế bào gốc nên có rất ít người sử dụng đến.

3. Cách bảo quản tinh trùng?

Ngày nay việc hiếm muộn không còn quá xa lạ với nhiều người.sự gia tăng của nó khiến nhiều người lo sợ và phải dự phòng cho mình một con đường đi tốt nhất cho tương lai tươi đẹp. nhiều quý ông quyết định gửi tinh trùng của mình và ngân hàng bảo quản lạnh. Vậy mọi người đã hiểu biết hết về việc trữ lạnh tinh trùng?

3.1 Cách bảo quản tinh trùng bằng đông lạnh

Sử dụng phương pháp trữ lạnh tinh trùng là một trong những kỹ thuật sử dụng nhiệt độ thấp để bảo quản trong thời gian dài. Thường trải qua nhiều công đoạn và tất cả phải được thực hiện, thao tác trong môi trường vô trùng.

Trước khi lấy tinh trùng, hay kể cả máu, tế bào gốc mọi người đều phải làm xét nghiệm nhằm loại trừ những bệnh lây nhiễm. nếu bị các bệnh lây nhiễm thì không thể lấy được. Sau đó nam giới được thủ dâm vào lọ nhựa đã được xử lý. Sau đó các bước còn lại sẽ do đội ngũ y bác sĩ xử lý. Tương tự với việc bảo quản máu, tế bào gốc.

4. Nito lỏng dùng để bảo quản máu

Nitơ lỏng là một trong những trạng thái của Nitơ ở nhiệt độ rất thấp. Sản xuất bằng chưng cất phân đoạn không khí lỏng. Bình chứa nitơ lỏng được sử dụng trong bảo quản, vận chuyển tinh đông lạnh. ứng dụng cho bảo quản tế bào gốc, máu, tinh trùng ở nhiệt độ -196 0C.

Phương pháp bảo quản lạnh máu

Xu thế lập gia đình muộn hiện nay cũng là một trong những lý do mà nhiều người sử dụng đến lưu trữ lạnh tế bào gốc, tinh trùng. Việc sinh con ở những giai đoạn trên 30 tuổi có nhiều rủi ro hơn, hơn nữa vô sinh, yếu sinh lý ở nam giới cũng ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống.

Công nghệ hiện đại, ứng dụng nito lỏng dùng để bảo quản máu, tinh trùng, tế bào gốc sẽ một phần giúp bạn yên tâm. Phương pháp bảo quản lạnh tế bào gốc, máu và tinh trùng ngày càng được nhiều nhà khoa học khám phá. Hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thành công trong tương lai.

>> Xem thêm: Mua nito lỏng ở đâu tphcm uy tín, chuyên nghiệp

Khí nitơ lỏng – liquid nitrogen là gì, có độc không?

Giải đáp các câu hỏi về khí nitơ là gì, liquid nitrogen là gì, khí [...]

Phát sốt trào lưu làm kem khói, bỏng khói từ nitơ lỏng

Kem nito lỏng, kem khói, bỏng khói, kem khí nito hay kem tươi làm từ [...]

Điều chế N2 trong phòng thí nghiệm và công nghiệp ra sao?

Khí Nitơ chiếm khoảng 78% khí quyển trái đất và được sử dụng rất rộng [...]

.
.
.
.