Máy cắt điện là gì, cấu tạo máy cắt điện cao áp chân không

Máy cắt điện hay các loại máy cắt điện như máy cắt hợp bộ, máy cắt điện trung thế, máy cắt điện cao áp, máy cắt chân không dường như khá xa lạ với nhiều người. Và một số bạn nghe thoáng qua thì có lẽ vẫn chưa tin được là có loại máy này luôn. Máy cắt điện là một trong những loại thiết bị điện được sử dụng nhiều nhất bên cạnh các máy phát điện.

Nghe tên là chúng ta biết được chức năng chính của máy cắt điện luôn: cắt điện. Hiện nay nó được sử dụng khá nhiều để đáp ứng nhu cầu sản xuất công nghiệp hay dùng cho các tòa nhà.

Vậy máy cắt là gì, máy cắt điện là gì, các loại máy cắt điện có đặc điểm gì, cấu tạo máy cắt điện hay cấu tạo máy cắt chân không ra sao, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay các thông tin hữu ích về máy cắt điện trong bài viết này nhé!

Máy cắt là gì?

Máy cắt là loại thiết bị được sử dụng dùng để cắt hay chia đoạn, hoặc cắt mép, cắt tách đứt ra đầu đuôi của phần phôi vật liệu, vật cán hay một thành phẩm ban đầu.

khí sf6 cốt lõi trong thiết bị GIS
Vai trò của khí SF6 trong các thết bị công nghệ GIS là không thể thay thế

Máy cắt là một công cụ được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau quan trọng của đời sống. Đặc biệt là trong các ngành cơ khí, điện, xây dựng… để giúp cho công việc được hoàn thành nhanh chóng, đạt kết quả dễ dàng và hiệu quả hơn

Máy cắt tiếng anh là gì

Máy cắt tiếng anh là Cutting machines ha mowing-machine

Máy cắt điện là gì

Máy cắt điện cũng là thiết bị điện thuộc công cụ máy cắt chuyên dụng dùng để đóng cắt mạch điện ở các chế độ vận hành khác nhau: chế độ không tải, chế độ tải định mức và chế độ sự cố. Trong đó chế độ đóng cắt dòng ngắn mạch điện là chế độ hoạt động nặng nề nhất.

máy cắt điện

Phân loại máy cắt điện, các loại máy cắt điện phổ biến hiện nay

Hiện nay có các loại máy cắt điện cao áp được sản xuất ra có mặt trên thị trường với tên gọi, chức năng và đặc điểm cấu tạo rất khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số loại máy cắt điện phổ biến ngay sau đây:

Máy cắt không khí là gì?

Máy cắt không khí là một khí cụ điện có tên viết tắt là ACB, một công cụ dùng để đóng cắt và để bảo vệ các thiết bị điện trước những sự cố có thể xảy ra như: quá tải, ngắn mạch.

Cấu tạo máy cắt điện không khí ACB thì kết cấu khá phức tạp nhưng công nghệ lại vô cùng đơn giản. Máy cắt điện ACB đòi hỏi cao về công tác bảo trì và bảo dưỡng định kỳ.

Buồng dập hồ quang được chế tạo theo kiểu khí nén và kết hợp các tấm ngăn làm bằng thủy tinh hữu cơ. Các lá thép được xẻ rãnh hình V và các cuộn dây có chức năng tạo từ trường để kéo dài hồ quang.

Máy cắt hợp bộ là gì?

Máy cắt hợp bộ là 1 thiết bị máy cắt điện dùng để đóng cắt , có buồng dập hồ quang. Loại này có thể tháo máy ra để thay thế thí nghiệm định kỳ sửa chữa.

Nó thường được chế tạo thành một dạng tủ điện đặt ở trong nhà (indoor). Máy cắt hợp bộ thường sử dụng trong các nhà máy sản xuất công nghiệp với 3 vị trí khác nhau: service, test và isolator.

Máy cắt điện cao áp

may-cat-dien-cao-ap

Máy cắt điện cao áp hay là máy cắt cao áp là thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện có mức điện áp từ 1000V trở lên ở các chế độ vận hành khác nhau.

Máy ngắt điện cao áp dùng để đóng hay cắt mạch khi xuất hiện dòng phụ tải và khi có dòng ngắn mạch. Máy cắt chân không hay còn có tên gọi tắt là VCB (Vacuum Circuit Breaker) là một công cụ dùng để đóng cắt và bảo vệ quá tải cùng ngắn mạch.

Máy cắt chân không VCB thường dùng ở mức điện áp trung áp từ 1kV – trên 40kV và có thể đóng cắt dòng điện lớn từ 100A – 4000A.

Đặc điểm cấu tạo máy cắt chân không VCB

Cấu tạo máy cắt chân không bao gồm những bộ phận cơ bản sau:

+ Mạch vòng dẫn điện: là bộ phận để dẫn điện vào và đưa điện ra. Bộ phận mạch vòng dẫn điện này được cấu tạo gồm 3 thành phần:

  • Thanh dẫn động và thanh dẫn tĩnh: hai thanh dẫn này thường có tiết diện hình tròn và hình chữ nhật thường được làm từ đồng.
  • Đầu nối: là bộ phận chịu nhiệm vụ tạo lực ép cần thiết để điện trở có thể tiếp xúc nhỏ hơn giá trị cho phép.
  • Tiếp điểm: thường ở dạng hình nón cụt và được sản xuất ra từ vật liệu là đồng cadini đảm bảo việc hoạt động trong dòng điện lớn.

+ Buồng dập hồ quang: đối với máy cắt điện cao cáp chân không VCB buồng dập hồ quang được xem là quan trọng nhất vì là nơi chứa tiếp điểm tĩnh và tiếp điểm động.

  • Nó được cấu tạo là buồng kín chân không để đóng cắt hồ quang phát sinh.
  • ứng dụng khí SF6 trong máy cắt điện cao áp đóng vai trò là chất khí dập hồ quang điện hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn về loại khí SF6 này và ứng dụng của nó trong máy cắt ra sao, click xem ngay: 

>>> Khí SF6 dùng trong máy cắt

+ Cơ cấu truyền động: máy cắt điện dòng này sử dụng cơ cấu truyền động lực kết hợp cùng nam châm điện để đóng ngắt dòng điện.

+ Kết cấu bộ phận dẫn điện được quy định là mỗi pha sử dụng 1 buồng dập hồ quang.

Các loại máy cắt điện kể trên tuy có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau nhưng chúng đều mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Thiết bị này không chỉ đảm bảo sự an toàn cho con người mà cả hệ thống điện.

Tất nhiên các bạn cần phải trang bị ngay máy cắt điện cao áp để phòng ngừa những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng điện nhé.

Cấu tạo máy cắt điện hay máy cắt điện là gì đã được chúng tôi làm rõ trong bài viết này. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã mang lại nhiều thông tin bổ ích nhất về máy cắt điện cho các bạn.

Xem thêm:

> Khí SF6 là cốt lõi của công nghệ GIS

> Bình khí sf6 bao nhiều tiền, mua khí sf6 ở đâu?

.
.
.
.