Khí NOx là gì, các phương pháp xử lý khí thải NOx

Khí thải NOx là gì có độc không, tác hại của khí NOx là gì, phân biệt với khí NOS là gì? NOx là loại khí thải khá phổ biến trong các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về các phương pháp xử lý khí NOx hiệu quả và được dùng phổ biến. Các phương pháp khử khí độc NOx để hạn chế tác hại của nó với môi trường và con người.

Khí thải NOx là gì và tác hại của khí NOx là gì?

khí nox là gì, sinh ra từ đâu

Khí thải NOx là gì hay khí NOx là gì?

Khí thải NOx là tên gọi chung của nhóm các khí thải nitơ oxit – một trong những nhóm khí thải cực độc gây tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Và đây là một trong những nguyên nhân chính ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính và mưa axit.

Phân biệt khí NOS là gì?

NOS là từ viết tắt của NITROUS OXIDE SYSTEM, nó là hệ thống tăng tốc nitơ hay hệ thống oxit nitơ lỏng sử dụng tăng công suất động cơ.

Trên thực tế, NOS đã được Không quân Đức sử dụng ngay trong thế chiến thứ hai. Ngày nay khí NOS hay hệ thống NOS được dùng cho xe máy, xe hơi và các trò chơi tăng tốc thẳng.

Tác hại của khí NOx là gì

Khí NOx được biết đến là loại khí thải vô cùng độc hại, chúng được hình thành từ quá trình đốt cháy khí Nitơ (N2) sinh ra.

Nếu con người khi hít phải loại khí này ở nồng độ rất thấp chỉ tính bằng mức phần triệu cũng đủ ảnh hưởng đến phổi. Đặc biệt nếu bạn hít phải không khí có chứa 1% khí NO2 thì có thể gây tử vong chỉ trong một vài phút.

Tuy khí thải NOx là một hợp chất độc hại nhưng chúng vẫn được tạo ra hàng ngày để phục vụ cho các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Để đáp ứng nhu cầu đời sống sản xuất và đồng thời kiềm giữ không để hàm lượng khí NOx quá cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và khí quyển. Thì việc xử lý khí thải NOx ở các nguồn trước khi xả ra môi trường là điều bắt buộc.

Các phương pháp xử lý khí NOx phổ biến hiện nay:

Hệ thống xử lý khí thải NOx

Có các phương pháp xử lý khí NOx nào:

 Trên thực tế hiện na có đến hơn 10 các phương pháp xử lý khí NOx ứng dụng công nghệ khác nhau. Tuy nhiên các phương pháp MIGCO giới thiệu dưới đây có tính ứng dụng và hiệu quả cao nhất.

Đảm bảo là hiệu quả, dễ ứng dụng thực hiện và chi phí xử lý NOx giá rẻ.

– Phương pháp xử lý hấp thụ NOx bằng nước:

Đây là phương pháp xử lý khí thải NOx phổ biến nhất chỉ cần dùng nước hoặc dung dịch oxy già loãng để phản ứng với các oxit nitơ (NOx) tạo ra những chất dưới dạng lỏng. Cụ thể quá trình khử NOx sẽ diễn ra như sau:

♦ NO + H2O2 → NO2 + H2O

♦ NO2 + H2O→ 2HNO3 +NO

♦ N2O3 + H2O2 ↔ N2O4 + H2O

♦ N2O4 + H2O ↔ HNO3 + HNO2

Khử nitơ oxit ở nhiệt độ cao

Đây là phương pháp xử lý khí thải NOx  giá rẻ với các chất khử là khí metan (CH4), khí dầu mỏ, … mà hiệu quả có thể đạt 97%.  Bản chất của quá trình khử NOx như sau:

♦ 4NO + CH4 → 2N2 + CO2 + 2H2O

♦ 2NO2 + 4CO → N2 +4CO2

♦ 2NO + 2CO → N2 + 2CO2

♦ 2NO2 + CH4 → N2 + CO2 + 2H2O

Ngoài ra có thể dùng những công nghệ như: hấp thu khí NOx bằng kiềm, dùng chất khử dị thể, các chất khử đồng thể và dị thể. Hay dùng công nghệ SCR và công nghệ SNCR như dưới đây:

Phương pháp khử NOx chọn lọc không xúc tác (SNCR):

Thực hiện bằng cách cung cấp khí NH3 vào dòng khí thải ở nhiệt độ cao. NO nhanh chóng được khử thành N2 mà không cần đến chất xúc tác.

Phản ứng diễn ra rất nhanh ở mức nhiệt độ trên 9000C và hiệu suất khử tối đa ở khoảng 10000C. Lượng NH3 được đưa vào càng lớn thì hiệu suất xử lý khí thải NOx càng cao.

Phương trình phản ứng xử lý sử dụng NH3:

♦ 4NO + 4 NH3 + O2 → 4 N2 + 6 H2O

Nếu lượng khí NH3 thêm vào tăng thì hiệu suất xử lý cao hơn nhưng đồng thời lượng NH4HSO4 cũng tăng.

Nó xuất hiện khi khử NOx có xúc tác với khí NH3. Đối với các lò hơi, thời gian lưu ở các giải nhiệt độ xử lý NOx khác nhau rất ngắn, hiệu suất mức xử lý chỉ đạt 30 – 50%.

Sử dụng ure (CO(NH2)2) để làm tác nhân khử đã được áp dụng, phản ứng như sau:

♦ CO(NH2)2 + 2NO + 1/2O2 → 2N2 + 2H2O + CO2

Dung dịch ure sẽ được phun ở dạng sương vào lò đốt đơn giản, an toàn đồng thời chi phí đầu tư và vận hành là thấp nhất.

  Khử xúc tác chọn lọc có chất khử là NH3 (SCR)

Công nghệ xử lý khí thải NOx - ScR

NH3 là chất khử phản ứng chọn lọc với khí NO và NO2 ở nhiệt độ > 2320C. Quá trình khử sẽ được thực hiện trên bề mặt xúc tác sản phẩm tạo thành Nitơ và nước:

+ Trường hợp có oxy:

♦ 4NO + 4NH3 + O2 → 4N2 + 6H2O

♦ 2NO2 + 4NH3 + O2 → 3N2 + 6H2O

+ Trường hợp không có oxy

♦ 6NO + 4NH3 → 5N2 + 6H2O

♦ 6NO2 + 8NH3 → 7N2 + 12H2O

+ Một số nhóm xúc tác thường được sử dụng trong phương pháp này bao gồm:

♦ Nhóm xúc tác là kim loại quý: Pt, Rodi, Pt/Al2O3, Pt-Ro, …nhiệt độ phản ứng sẽ từ 200 -3000C

♦ Nhóm xúc tác là oxit kim loại: Fe2O3/Cr2O3, V2O5/TiO2,… mức nhiệt độ phản ứng là 300-4500C.

Giống như SNCR do NH3 có mùi mạnh và khó chịu nên thay thế bằng dung dịch ure.

Ngoài ra người ta còn sử dụng một số các phương pháp xử lý khí NOx khác như: hấp phụ NOx bằng silicagel, bằng alumogel hay than hoạt tính…

Trên đây là các phương pháp xử lý khí NOx hiệu quả, phân biệt khí thải NOx là gì, khí NOx là gì với khí NOS. Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại: Migco.vn

>>>> Xem thêm: Khí NO2 là gì, có màu và mùi gì, có độc không?

.
.
.
.