Khí N2O là gì? Khí cười là gì? Khí nitrous oxide là gì?

Migco nơi bán khí N2O tinh khiết
Khí N2O là gì? Khí cười là gì? Khí nitrous oxide là gì?
3 (60%) 2 vote[s]

Khí N2O là 1 trong những loại khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, N2O có những tác hại đối với sức khỏe.

Vậy, n2o là gì, nitrous oxide là gì, khí cười là gì?

Khí N2O là gì? Khí cười là gì? Nitrous oxide là gì?

Khí N2O có tên hóa học là Đinitơ Monoxit hay Nitrous Oxide hay còn gọi theo “dân gian” là khí gây cười. Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1973. Khí Đinitơ Monoxit có nhiệt độ tới hạn là 370 độ C; áp suất tới hạn là 74.0 bar và phân tử lượng là 44.013.

Nitrous Oxide ( khí N2O ) là chất khí gây mê không màu với mùi vị ngọt nhẹ và nặng hơn không khí 1.5 lần. N2O không cháy nhưng nó có tính Oxy hóa; có khả năng thúc đẩy các chất khác sản sinh ra phản ứng cháy. Tuy nhiên, lại không duy trì sự sống và có khả năng gây ngạt thở.

Khí N2O được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Song song với lợi ích, thì khí N2O hay còn được giới trẻ gọi là khí cười N2O gây ra 1 số tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Khí N2O và những lợi ích thiết thực

Ứng dụng của khí N2O mang lại

Khí N2O đóng góp không hề nhỏ trong cuộc sống ngày thường của chúng ta. Khí N2O được dùng trong các lĩnh vực như:

 • Khí Y tế: làm chất giảm đau và gây mê, đóng gói dược phẩm
 • Công nghệ đóng gói: dùng làm chất đẩy khí cho ba bì bình phun
 • Thí nghiệm và phân tích
 • Công nghiệp: sản xuất chất bán dẫn; giám sát chất thải môi trường trong công nghiệp phân tích tạp chất vi lượng…
 • Thường được sử dụng với các khí khác thành hỗn hợp (Ví dụ N2O 50%/O2 50%) gây mê; hoặc nguyên chất dùng để phẫu thật lạnh sâu ( Cryo).
 • Nitrous Oxide được sử dụng để tăng năng suất động cơ xe
 • Ngoài ra nó còn được dùng như chất oxi hóa trong tên lửa
 • Sử dụng trong các máy AAS, máy phân tích kim loại nặng.
 • Điện tử: Trong sản xuất chất bán dẫn, khí Đinitơ Monoxit là nguồn oxy cho các hóa chất lắng đọng hơi (CVD) của oxynitride silicon (pha tạp hoặc undoped) hoặc silicon)…

Những hạn chế

Với các ứng dụng này, lượng khí Đinitơ Monoxit được sử dụng trong nước ngày càng tăng. Tuy nhiên, nguồn cung chủ yếu lại đến từ nước thứ 3. Do đó, ảnh hưởng lớn đến số lượng sản phẩm cung cấp và khả năng kiểm soát chất lượng. Nên khi tìm hiểu khí Đinitơ Monoxit và địa chỉ cung cấp cho nhu cầu của mình, khách hàng khá lúng túng và cảm thấy lo lắng.

Việc không đảm bảo được chất lượng dễ gây ra các nguy hại trong quá trình sử dụng:

 • Các nguy cơ chính: Khuyến khích sự cháy rất mạnh, gây ngạt nhanh chóng;
 • Giới hạn nổ: Không
 • Khả năng gây cháy: tính Oxy hóa cao
 • Nhiệt độ tới hạn: 3700C
 • Áp suất tới hạn: 74.0 bar.

Tác hại của khí N2O – Khí cười

Bên cạnh những ứng dụng mà Đinitơ Monoxit mang lại thì với tên gọi khí gây cười. Nó là một chất kích thích gây ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch và hệ thần kinh mà nghiêm trọng hơn là gây ra chứng trầm cảm, thậm chí là thiệt mạng. Việc sử dụng loại khí này đang bị khuyến cáo do tác hại của khí N2O đối với cơ thể con người.

 

Khí N2O
Khí N2O

Thông thường, khí Đinitơ Monoxit thường được sử dụng với mục đích gây tê, giảm đau trong y tế nhưng chính vì ưu điểm này mà khí Đinitơ Monoxit đang bị một bộ phận người trẻ lạm dụng. Tác hại của khí Đinitơ Monoxit nằm ở khả năng gây nghiện. Khí N2O thường được các bạn trẻ gọi là “khí gây cười”.

Khí này được bơm vào quả bóng bay, sau đó cho người dùng hít vào, tạo cảm giác lâng lâng vui vẻ, giá cho mỗi trận cười kéo dài vài giờ chỉ khoảng 25.000 VNĐ.

Với mục đích này, khí cười đã bị biến tướng trở thành chất kích thích. Khí gây cười ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh và tim mạch, nhẹ thì gây bệnh trầm cảm, nặng có thể dẫn đến tính mạng.

Ngoài ra, tác hại của khí Đinitơ Monoxit còn biểu hiện ở khả năng gây ngạt do loại khí này nặng hơn không khí, không có khả năng duy trì sự sống nhưng lại thúc đẩy quá trình cháy của các chất khác.

Bất chấp tác hại của khí N2O mà loại khí này thường được bán dưới nhiều dung tích khác nhau: Bình 4kg, 5kg, 40kg.

Migco cung cấp khí N2O tinh khiết

Khí N2O được đưa đến tay người tiêu dùng dưới các dạng dung tích chủ yếu như 5 lít, 10 lít và 40 lít trong các chai khí cao áp.

Tất cả các sản phẩm cung cấp từ Khí Công Nghiệp MIG tất nhiên kể cả sản phẩm khí N2O tinh khiết đều kèm theo giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của nhà sản xuất, phiếu an toàn hóa chất. Các bình khí đều được kiểm định kĩ lưỡng đạt các tiêu chuẩn an toàn.

Với tất cả những điều này MIGCO chắc chắn là lựa chọn hàng đầu khi khách hàng tìm kiếm địa chỉ cung cấp khí N2O tinh khiết.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chí tiết:  0918 377766