Khí cười là gì? Tác hại của khí cười

Khí cười được sử dụng thịnh hành ở nước Anh từ cuối thế kỷ 18. Ở những cuộc vui chơi, giải trí của giới trẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam những năm trở lại đây chúng lại một lần nữa xuất hiện và trở thành xu hướng của giới trẻ. Vậy bạn đã biết những thông tin chính xác nhất về khí cười là gì chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về khí cười trước khi sử dụng bạn nhé.

Khí cười là gì?

Khí cười là khí gì – bóng cười là khí gì?

Tác hại của khí cười

Loại khí này có tên hóa học là Nitơ oxit, là hợp chất hóa học với công thức N2O. Là một loại khí không màu, vị ngọt, được biết đến qua các thí nghiệm của cựu chủ tịch Hiệp hội Hoàng gia – Humphry Davy. 

Ban đầu, N20 được dùng nhiều trong y học với tác dụng gây mê, an thần và giảm đau. Đặc biệt phổ biến ở các phòng khám nha khoa, sản khoa hoặc trong quá trình điều trị cho vận động viên.

Tuy nhiên với những thí nghiệm gần đây, người ta phát hiện N2O (khí cười) có thể gây cảm giác hưng phấn, khoan khoái trong một thời gian ngắn. Vì thế, giới trẻ sử dụng khí cười bơm vào bóng và có tên gọi là bóng cười.

Mới chỉ có mặt ở Việt Nam nhưng chúng đã nhanh chóng trở thành trào lưu được giới trẻ yêu thích. 

Khí cười được giới trẻ sử dụng như thế nào?

Ở các club, bar lớn nhỏ, họ bơm khí N2O vào bóng bay, gọi là bóng cười (tên tiếng anh là funkyball). Với các dụng cụ đơn giản bao gồm một bình khí nén nhỏ, hai hộp nhựa đựng bóng và một ống sắt. 

Người sử dụng dùng miệng ngậm vào đầu quả bóng và hít khí dần. Sau đó thổi ngược ra cho quả bóng to lên. Và cứ như vậy lặp đi lặp lại khoảng 4 lần. Hít bóng cười tạo ra cảm giác tê tê, lâng lâng, sau đó thì phấn khích và cười vật vã.

Chính vì thú vui mới lạ đó mà bóng cười đã trở thành một xu hướng của bạn trẻ mỗi khi đi hộp đêm, tiệc tùng.

Tác hại của khí N2O gây cười

Bóng cười đang rất thịnh hành trong những cuộc vui chơi của giới trẻ

Tác hại của bóng cười là gì?

Sở dĩ các bạn trẻ rất thích sử dụng khí cười vì nó giống như một cơn thuốc phiện nhưng không độc tố, tạo phấn khích và ảo giác rất mới lạ.

Dù chúng có một số tác dụng tốt trong y khoa, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều N2O bằng việc hít khí cười như phần lớn giới trẻ hiện nay có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường:

Tác hại của bóng cười là gì?

  • Có thể dẫn tới co giật, mất kiểm soát, trầm cảm, bất tỉnh
  • Cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng đối với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp
  • Khí N2O cũng có thể gây ảo giác, có dấu hiệu tượng tự như ma túy tổng hợp và cũng gây nghiện.
  • Sử dụng N20 trong thời gian dài và liều lượng lớn có thể dẫn tới thiếu vitamin và thiếu máu. Những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tê liệt và khó đi.

>>> Hãy tìm hiểu kĩ N2O trước khi sử dụng

Như đã đề cập ở trên, khí cười thực chất là N2O. Hiện tại N2O được phân ra 2 loại, 1 loại thường được bán trái phép hay còn gọi là khí cười. Loại còn lại chính là khí N2O dùng trong y tế, thực phẩm. Với loại N2O này có độ tinh khiết cao và có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn dùng trong y tế.

>> Mua N2O tinh khiết dùng trong y tế ở đâu

 

Bình xịt kem tươi N2O

Vậy, N2O tinh khiết dùng trong y tế có tác dụng như thế nào?

Cơ chế hoạt động của khí N2O trong y khoa

Thường người dùng sẽ trải qua 3 giai đoạn chính như sau: 

  • Cơ thể bắt đầu ấm dần.
  • Lúc này người dùng bắt đầu có cảm giác hưng phấn, lâng lâng. Tuy nhiên khả năng nghe của họ cũng có thể rơi vào tình trạng tạm thời tê liệt nếu liều lượng dùng quá cao.
  • Dần dần bệnh nhân rơi vào trạng thái buồn ngủ, mê man. Cho đến khi nếu họ bắt đầu có cảm giác muốn nôn thì đây là dấu hiệu cần phải dừng ngay. Điều này báo hiệu lượng khí N2O vào cơ thể ở mức độ rất cao quá mức cho phép.

Đó cũng chỉ là 3 giai đoạn đầu tiên và thường gặp. Giai đoạn thứ tư chỉ xảy khi lượng N2O được hít vào quá nhiều hoặc trong một thời gian dài. 

Những triệu chứng sau đó là những hệ quả khôn lường với những dấu hiệu nguy hiểm như nôn ói hoặc mê man sâu. Lúc này lượng khí cười đã xâm nhập khá nhiều và gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng người dùng. Do đó, hãy cân nhắc số lượng khí N2O dùng vào cơ thể trước khi quá muộn. 

Tác dụng của khí N2O

Như đã đề cập ở trên, khi sử dụng ở các lĩnh vực y khoa thì N2O có những tác dụng hỗ trợ giảm đau, gây mê và an thần ở các cuộc phẫu thuật, tiểu phẫu, điều trị vết thương,…

Ứng dụng N2o trong gây mê y tế

Tuy nhiên với cơ chế hoạt động của N20, các chuyên gia họ thường khuyên con người không nên lạm dụng quá nhiều chất khí này. Nguyên nhân là do đâu?

N2O tinh khiết là một hợp chất thiếu ô-xy. Việc hít vào quá nhiều N2O trong một lần và kéo dài sẽ khiến người hít ngạt thở. Điều này có thể dẫn đến bất tỉnh hay thậm chí là tử vong. 

Do đó, ngay cả khi được dùng trong y khoa, khí N2O vẫn phải được hòa trộn với khí oxi (O2) và sử dụng thành nhiều lần để tránh tạo hậu quả xấu với người bệnh.

Dù đã trở nên thịnh hành ở những cuộc vui chơi, giải trí của giới trẻ hiện nay nhưng khí cười vẫn tồn tại ở đó những mối nguy hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng khí cười ở các buổi tụ tập, vui chơi của mình để tránh những rủi ro đáng tiếc bạn nhé.

.
.
.
.