Khám phá sự thật về khí cách điện trong máy cắt SF6

Bài viết này chia sẻ các thông tin về máy cắt khí SF6 là gì, chức năng cơ bản của máy cắt SF6, tại sao lại ứng dụng khí SF6 trong máy cắt điện. Với những thông tin hữu ích này hy vọng sẽ giúp các bạn có được các câu trả lời hài lòng nhất và ứng dụng tốt vào công việc, đời sống.

Máy cắt điện khí SF6 hay máy cắt SF6 là một loại thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay thay thế các thiết bị máy cắt lỗi thời trong ngành công nghiệp điện.

Khắc phục tối đa các hạn chế về độ an toàn, các tính năng tiện dụng của các loại máy cắt trước đó nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhân viên vận hành.  Khí SF6 được sử dụng trong máy cắt SF6 vì nó là chất khí cách điện an toàn, tái sử dụng được.

Máy cắt khí SF6 là gì?

Máy cắt điện SF6

Máy cắt khí SF6 hay máy cắt điện khí SF6 là thiết bị điện có chức năng đóng cắt mạch điện ở mọi chế độ vận hành khác nhau bao gồm: chế độ không tải, chế độ tải định mức hay chế độ sự cố. Trong đó chế độ đóng cắt các dòng ngắn mạch là chế độ làm việc nặng nề nhất.

Quá trình đóng cắt mạch điện, dòng điện luôn ẩn chứa các rủi ro và nguy hiểm thế nên chất lượng các thiết bị đóng cắt điện luôn được quan tâm. Sự ra đời của cắt khí SF6 hay máy cắt điện SF6 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành công nghiệp điện.

Máy cắt SF6 là kiểu máy cắt sử dụng khí SF6 để dập hồ quang và cách điện. Máy cắt SF6 được thiết kế dành cho mọi cấp điện áp từ 3kV cho đến 800kV.

Các tính năng ưu việt của máy cắt điện khí SF6 là khả năng ngắt điện lớn, kích thước nhỏ gọn, an toàn cao, tuổi thọ cao và mức chi phí bảo dưỡng thấp.

Trong máy cắt điện khí SF6 hồ quang sẽ được dập tắt nhanh chóng nếu có thổi hồ quang. Dòng máy cắt pittông tự thổi chỉ cần khoảng 20% năng lượng từ bộ truyền động. Nên chỉ cần dùng bộ truyền động nhỏ gọn với hoạt động làm việc chắc chắn, độ ồn thấp hơn mà độ tin cậy cao hơn.

Vì vậy máy cắt khí SF6 được ưa chuộng dùng nhiều tại các trạm biến áp vì tốn ít diện tích lắp đặt lại đảm bảo độ an toàn cao.

Ứng dụng khí SF6 trong máy cắt điện:

Ứng dụng khí SF6 trong máy cắt điện là một trong những ứng dụng tuyệt vời của chất khí này. Vậy khí SF6 là gì hay khí cách điện SF6 là gì và nguyên tắc hoạt động khí cách điện SF6 trong máy cắt điện ra sao sẽ có câu trả lời chi tiết dưới đây.

Khí cách điện SF6 là gì?

Khí SF6 là khí gì?

Khí SF6 hay khí cách điện SF6 (Sulfure hexafluoride) là một chất khí không màu, không mùi và không độc. Cấu tạo phân tử của SF6 gồm một nguyên tử lưu huỳnh (S) liên kết với 6 nguyên tử fluo (F). Ở nhiệt độ phòng, SF6 khá trơ về mặt hóa học khi không phản ứng với các chất khác.

Sulfure hexafluoride nặng hơn 5 lần so với không khí nên khí nó thoát vào khí quyển thì làm tăng hiệu ứng làm trái đất ấm lên và bạn cần 1 chiếc máy dò khí sf6 để kiểm tra lượng khí.

Khí SF6 là 1 loại khí cách nhiệt và cách điện rất hiệu quả nên được sử dụng rộng rãi trong những thiết bị điện trên khắp thế giới.

Nguyên lý hoạt động khí cách điện SF6 trong máy cắt SF6

Những máy cắt điện trung và cao thế thường có 2 bộ phận đóng cắt và phần dập hồ quang.

Khí cách điện SF6 trong máy cắt SF6 với vai trò làm môi chất dập hồ quang. Còn cơ cấu đóng cắt điện là hệ thống thanh dẫn, bộ phận tiếp điểm, lò xo cùng động cơ điện.

Trong máy cắt điện SF6 thì khí SF6 được nén dự trữ trong bình chứa khí áp lực cao. Khi thực hiện ngắt mạch thì khí cách điện SF6 nén cao áp sẽ được phân tán thông qua những vòng cung trong máy cắt.

Khi thực hiện dập hồ quang xong SF6 được thu hồi chứa lại vào trong thiết bị áp lực thấp để nén trở lại bình chứa áp lực cao tái sử dụng.

Nguyên lý ngắt điện của khí cách điện SF6:

Trong bộ ngắt xi lanh:

Khi di chuyển xuống vị trí thấp hơn so với mức piston cố định làm khối lượng bên trong xi lanh giảm. Khi đó, khí SF6 bị nén bên trong xi lanh, xi lanh có các lỗ thông hơi đã được chặn lại bởi vị trí tiếp xúc cố định ở vị trí đóng.

Khí SF6 sẽ đi ra qua lỗ thông hơi này của xi lanh ở tốc độ cao theo hướng vòng cung và đi qua lỗ trục. Trong thời gian di chuyển của khí SF6, hồ quang sẽ được dập tắt.

Trong đóng cầu dao:

Xi lanh trượt di chuyển lên và khi vị trí piston vẫn còn ở độ cao cố định, khối lượng của xi lanh tăng khi đó mức áp suất bên trong xi lanh thấp hơn so với môi trường xung quanh. Do chênh lệch áp suất nên khí SF6 từ xung quanh sẽ quay lại vào trong xi lanh và dập tắt hồ quang.

Tại sao khí SF6 được sử dụng nhiều trong máy cắt điện và có tên là khí cách điện?

khi-sf6

Khí SF6 được sử dụng nhiều trong thiết bị đóng cắt cao áp như máy cắt khí SF6 vì nó có nhiều ưu điểm nổi bật. Đặc trưng với tính ổn định điện cực cao, độ bền điện môi vượt trội dập hồ quang dưới điện cao áp hiệu quả. Khí Sulfure hexafluoride không cháy, không ăn mòn các bộ phận bên trong thiết bị đóng cắt điện.

Đặc biệt khi khí cách điện SF6 Sulfure hexafluoride tạm thời bị phân hủy khi xảy ra hồ quang thì dễ dàng trở lại trạng thái ban đầu. Khả năng tái sử dụng của khí cách điện SF6 rất cao.

Ở dạng tinh khiết, khí SF6 an toàn không độc và không có nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người. Với điều kiện phòng có lắp đặt máy cắt và kho chứa thông gió tốt.

Ứng dụng khí SF6 trong máy cắt điện hay các thiết bị điện khác giúp loại trừ tối đa các rủi ro có thể xảy ra về cháy nổ, giảm kích thước thiết bị. Hơn thế nữa khí Sf6 có thể thu hồi tái sử dụng, tiết kiệm chi phí và là khí cắt điện thân thiện với môi trường.

Tuy nhiên, để kiểm tra rò rỉ khí SF6 chúng ta nên sử dụng máy dò khí SF6 nhé.

>> Tìm hiểu thêm về máy dò khí SF6

máy cắt khí sf6

Trên đây là những thông tin hữu ích về ứng dụng khí SF6 trong máy cắt điện và nguyên lý hoạt động của khí cách điện SF6. Nếu có bất cứ câu hỏi gì thêm về khí SF6 hay máy cắt điện sf6 thì hãy liên hệ để được MIGCO giải đáp nhé.

cộng đồng khí công nghiệp

 

.
.
.
.