Hiệu ứng nhà kính là gì, Những hậu quả không lường của hiệu ứng nhà kính

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì ? Những chất khí gây hiệu ứng nhà kính là gì? Ở bài viết này sẽ giúp bạn giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính sẽ gây ra tác hại ra sao, hậu quả của hiệu ứng nhà kính nghiêm trọng như thế nào?

Bên cạnh đó, chúng tôi còn giúp bạn trang bị một số kiến thức và biện pháp giảm hậu quả của hiện tượng hiệu ứng nhà kính, ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu đáng báo động.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì ?

Mặc dù hiện nay chúng ta thường xuyên được cụm từ hiệu ứng nhà kính hay hiện tượng nhà kính. Nhưng không phải ai cũng có thể biết hay có thể phân tích cặn kẽ cho mọi người hiểu thế nào là hiệu ứng nhà kính được.

Vậy hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì, hiệu ứng nhà kính tiếng anh là gì và bản chất thật của hiệu ứng nhà kính. Hãy cùng MIGCO tìm hiểu chi tiết những thông tin này nhé!

hiệu ứng nhà kính

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính tiếng Anh gọi là Greenhouse Effect, hiện tượng này được dùng để chỉ hiệu ứng xuất hiện khi nguồn năng lượng bức xạ của các ánh sáng mặt trời xuyên qua những cửa sổ hoặc các mái nhà bằng kính.

Sau đó chúng sẽ được hấp thụ và phân tán quay trở lại tạo ra nhiệt lượng sưởi ấm không gian bên trong luôn chứ không riêng gì những vị trí được chiếu sáng.

Nếu các khí nhà kính hay khí gây nên hiện tượng nhà kính tồn tại với mức nồng độ vừa phải thì sẽ giúp giữ nhiệt cho Trái Đất chúng ta không bị quá lạnh lẽo. Tuy nhiên, nếu khí nhà kính tồn tại ở nồng độ cao thì sẽ làm cho bầu khí quyển Trái Đất nóng lên và trở thành hiểm họa của toàn nhân loại.

Một số hiện tượng nhà kính hay hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình

Nhằm giúp các bạn có cái nhìn rõ nét hơn thế nào là hiệu tượng nhà kính, trong nội dung của phần này MIGCO sẽ tiếp tục chỉ ra một số hiện tượng hiệu ứng nhà kính phổ biến, cụ thể như:

Hiện tượng biến đổi khí hậu của Trái Đất

♦ Tất cả các hoạt động tạo ra sự gia tăng các chất khí gây hiệu ứng nhà kính chính là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu.

♦ Hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có thể bị giới hạn trong một vùng địa lý nhất định.

♦ Hoặc nó sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ Trái Đất tùy thuộc vào mức độ tồn đọng những chất khí nhà kính.

Hiện tượng băng tan

♦ Để giải thích hiện tượng nhà kính này, các nhà khoa học nghiên cứu và cho rằng băng tan là do quá trình tích lũy chất khí nhà kính lâu dài.

♦ Chúng sẽ làm Trái Đất nóng lên cao khiến thể tích nước bị giãn nở, hậu quả là tăng tỷ lệ băng tan ở hai cực trái đất.

Hiện tượng băng tan do hiệu ứng nhà kính
Hiện tượng băng tan do hiệu ứng nhà kính

Hiện tượng rừng tự cháy

♦ Điều kiện khí hậu nóng lên và khô hơn do hiệu ứng nhà kính tăng nhanh cũng có mối liên quan đến hiện tượng cháy rừng ngày càng tăng, nhất là trong những năm gần đây.

Hiện tượng hạn hán hoặc ngập lụt

♦ Các nhà khoa học giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính này làm hệ sinh thái bị biến đổi nhiều. Khiến cho nhiều khu vực bị hạn hán, khô hạn kéo dài quanh năm.

♦ Một số khu vực lại bị lũ lụt và ngập úng trong thời gian dài do lượng mưa tăng lên nhiều 7 – 11%.

Nguyên nhân gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì?

Theo các chuyên gia về môi trường giải thích hiện tượng hiệu ứng nhà kính thì nguyên nhân gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính là do bức xạ sóng ngắn từ Mặt Trời đã qua tầng khí quyển rồi chiếu thẳng xuống mặt đất. Lúc này, mặt đất sẽ hấp thu các bức xạ này và nóng dần lên. Sau đó các bức xạ sóng dài lại đi vào khí quyển để các khí nhà kính hấp thụ làm tăng nhiệt độ không khí.

Hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra rất nhiều các chất khí gây nên hiệu ứng nhà kính: khí CO2, metan, khí N2O, khí O3, các khí CFC, hơi nước,……

Hậu quả hiệu ứng nhà kính như thế nào?

Hiện tượng nhà kính có mối liên hệ với biến đổi khí hậu vì khi hiện tượng nhà kính vượt mức cho phép sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu, từ đó dẫn đến làm thay đổi khí hậu và gây mất cân bằng hệ sinh thái.

tác hại của hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên

Dưới đây là một vài hậu quả của hiện tượng nhà kính dễ thấy đang hằng ngày xảy ra với nhân loại:

Hậu quả hiệu ứng nhà kính đối với sức khỏe con người:

♦ Nhiệt độ tăng lên khiến thời gian mùa khô và nắng nóng kéo dài. Dẫn đến số người chết vì nóng cũng tăng lên nhanh do quá trình chuyển hóa sinh học và các phản ứng hóa học trong cơ thể đã bị mất cân bằng.

♦ Vì nhiệt độ và lượng mưa thay đổi cũng tạo điều kiện để dịch bệnh bùng phát, gây nên ô nhiễm môi trường.

Tác hại của hiệu ứng nhà kính với nguồn nước:

♦ Các nguồn nước khác nhau như sinh hoạt, tưới tiêu, nước cho nhà máy phát điện, nước từ các sông ngòi, kênh rạch đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về chất lượng và số lượng.

♦ Mưa thất thường và gia tăng lũ lụt ở nhiều nơi.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính với tài nguyên bờ biển:

♦ Do Trái Đất nóng lên làm cho băng tan và mực nước biển dâng cao, nhấn chìm nhiều diện tích đất xung quanh biển.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính đối với Lâm nghiệp:

♦ Tăng nạn cháy rừng tự phát và làm cho tài nguyên rừng cạn kiệt hơn

Tác động lên hệ sinh vật:

♦ Ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của các sinh vật, khiến nhiều loài động vật không còn nơi trú ngụ dẫn đến tuyệt chủng.

Trên đây là các tác hại của hiệu ứng nhà kính, chúng ta có thể thấy hiện tượng nhà kính đang dần tới thời điểm báo động. Hãy trồng nhiều cây xanh lên để bảo vệ Trái Đất của chúng ta nhé.

Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại: Migco.vn

Khí nhà kính là gì, top 10 các khí gây hiệu ứng nhà kính

Các loại khí giữ nhiệt cho khí quyển được gọi là khí gây ra hiệu [...]

Danh mục những loại khí độc hại bạn cần biết

Hiện nay con người sử dụng khí công nghiệp rất nhiều vào đời sống cũng [...]

Các biểu tượng cảnh báo nguy hiểm, cảnh báo hóa chất

Giới thiệu các biểu tượng cảnh báo hóa chất nguy hiểm, ý nghĩa ký hiệu [...]

.
.
.
.