Hiểm họa bỏng khí hidro do cháy nổ bóng bay

Tình trạng bóng bay khí hidro nổ xảy ra ngày càng nhiều khi các quả bóng hidro được ứng dụng nhiều hơn trong các buổi tiệc cưới, sinh nhật, khai trương,… Bỏng khí hidro có thể rất nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn vô tư khi chưa nhận thức được hiểm họa khi khí hidro cháy. Loại khí hidro dùng bơm bóng rất dễ cháy nổ khi bắt lửa hay gặp môi trường nhiệt độ cao.

Vậy khí hidro cháy có màu gì? Trả lời khí hidro cháy trong không khí hoặc trong bình khí oxi sẽ có màu xanh nhạt.

Một số trường hợp bóng bay khí hidro nổ gây bỏng nặng dưới đây sẽ làm cho chúng ta cân nhắc hơn về việc sử dụng các “ quả bom” di động này.

Những tai nạn đáng sợ từ bóng bay khí hidro nổ

Loại bóng bay được bơm khí hidro cháy nổ rất dễ xảy ra và nguy hiểm, tuy nhiên những người sử dụng hiện nay lại không hề biết hoặc chủ quan không chú ý tới những nguy hiểm khi dùng hoặc cho con cháu của mình dùng loại bóng này. Một số tai nạn đáng tiếc đã xảy ra trong suốt thời gian qua:

– Bỏng khí hidro do nổ bóng bay khí hidro trong ô tô.

Trên một chiếc xe ô tô di chuyển một quả bóng bay khí hidro nổ làm vỡ kính xe, đã khiến cho 1 người phụ nữ và 2 đứa bé bị thương. 1 cháu bé sau đó đã bị bỏng ở má còn lại thì may mắn chỉ bị cháy xém tóc.

no-bong-bay-khi-hidro-trong-xe-oto

Bỏng khí hidro do bóng bay cháy trong bữa tiệc.

Vào đêm trung thu một thanh niên đã dùng bật lửa đốt cọng dây cột bóng bay trang trí cho bữa tiệc. Chỉ vì muốn lấy chùm bóng mà cậu này đã làm cho cả chùm bóng bay phát nổ làm cho 10 người tại bữa tiệc bị thương và 1 trong số đó bị bỏng nặng phải đưa đi cấp cứu.

Tương tự sự việc khí hidro cháy cũng xảy ra tại một đám cưới khi một người dùng bật lửa đốt dây cột bóng bay để lấy 1 quả bóng cho con chơi. Ngay sau đó chùm bóng bay bơm khí hidro phát nổ, những người xung quanh cứ nghĩ là nổ bình ga, ngay lập tức 4 người đứng gần đã bị bỏng nặng phải đưa đi cấp cứu.

Bóng bay khí hidro nổ trong thang máy.

Trong thang máy có một nhóm bạn trẻ cầm theo 1 chùm bóng bay, do một người lấy hộp quẹt đốt thử 1 quả bóng nên tạo ra vụ nổ khiến 8 người có mặt trong thang máy lúc đó đều bị thương.

Tuy nhiên tất cả những người bên trong đều phải chờ đội cứu hỏa đến để giải cứu vì vụ nổ mạnh đã làm cho thang máy bị lỗi không hoạt động được. Thang máy ngừng lại đồng thời nhốt tất cả nạn nhân lại bên trong.

Bóng bay khí hidro cháy nguy hiểm ra sao?

Khí hydro nhẹ với cấu trúc phân tử bé nên bơm khí hidro vào bóng bay sẽ thẩm thấu rất nhanh, và có thể nổ cháy dễ dàng mà không cần xuất hiện nguồn lửa. Bóng có áp lực căng nên gặp nguồn nhiệt nhỏ như tàn thuốc, ánh nắng mặt trời, ngọn lửa … có thể phát nổ và gây cháy.

Bỏng khí hidro có thể gây bỏng tay, mặt rất mất thẩm mỹ khiến cho người gặp nạn sau này dễ bị tự ti hay tổn thương các vị trí nhạy cảm khác cho những người đứng gần đấy.

Những vết sẹo bỏng trên da do nổ bóng hidro

Hơn thế nữa trong quá trình sử dụng bóng bay, nguồn khí bên trong quả bóng bay rất dễ thẩm thấu ra bên ngoài nhiều ở phần cuống chỗ buộc dây. Vì thế khi nếu vô tình đốt dây sẽ làm cho luồng khí bị đốt nóng lên và giãn nở thể tích gây cháy nổ.

Do khí hydro có áp lực với oxy kết hợp với nhau tạo thành nước, đồng thời quá trình phản ứng sẽ giải phóng năng lượng lớn với mức nhiệt độ có thể lên đến 3000 độ C. Do vậy, cần cảnh giác với tình trạng bỏng khí hidro do các bóng bay bị cháy nổ.

Ngoài ra loại bóng bay bơm khí hidro còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, gây độc cho trẻ em kể cả khi cầm tay, ngậm, mút hay thổi. Nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Vì thế các bác sĩ thường khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ thì không nên để các bé chơi bóng bay khí hidro nhiều nhất là trong nhà. Hay các khu vực gần nguồn nhiệt và nguồn lửa sẽ dễ bị cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng con người và gây thiệt hại về kinh tế, tài sản.

Kết luận về bỏng khí hidro

Vì khí hydro cháy nổ dễ dàng nên các bạn cần lưu ý về việc sử dụng bóng bay khí hidro cho các bữa tiệc. Ở trong nhà thì chỉ cần tiếp xúc với bóng đèn hay không khí nóng và bên ngoài tiếp xúc nhiệt hay ánh sáng nóng đều rất nguy hiểm.

Các bạn có thể ưu tiên lựa chọn các loại bóng bay bơm khí an toàn hơn, tuy giá thành cao hơn một chút nhưng lại an toàn cho tất cả mọi người.

Trên đây là 1 vài thông tin cảnh báo về bỏng khí hidro do bóng bay khí hidro cháy nổ. Nếu bạn cần khí bơm bóng bay an toàn thì vui lòng liên hệ trực tiếp với Migco chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất.

> Bơm bóng bay bằng khí gì, Nên sử dụng loại nào an toàn?

> Bơm bóng bay bằng khí oxi có bay được không?

> Cách làm khí, tạo khí bơm bóng bay an toàn