Hàn tig là gì, khí hàn tig có độc hại không?

Kỹ thuật hàn TIG là một quá trình hàn nối trong đó nguồn nhiệt chính là hồ quang được sinh ra giữa điện cực Vonfram không tiêu hủy với các chi tiết được gia công. Hồ quang và kim loại thực hiện sẽ được bảo vệ bằng lớp khí trơ, khí hàn tig có thể là khí Argon, Heli hoặc dùng hỗn hợp khí Argon với Heli.

>> Mua các loại khí hàn tig tại đây

han-tig

Kim loại điền đầy sẽ được đưa vào hồ quang ở dạng dây trần. Hiện nay có nhiều dòng máy hàn tig không cần khí hay loại dùng khí thông thường.

Nhiều người vẫn chưa hiểu hết được về kỹ thuật hàn tích là gì , công nghệ hàn tig mang lại ưu điểm gì và ứng dụng ra sao. Hàn tig có độc hại không và dùng khí bảo vệ nào? Trong bài viết này MIGCO sẽ giải đáp chi tiết hết những câu hỏi này cho các bạn để chúng ta cùng có thêm những thông tin và kiến thức hữu ích.

Hàn tig là gì hay hàn tích là gì?

Kỹ thuật hàn tig hay còn gọi là hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường có khí bảo vệ  – GTAW ( Gas Tungsten Arc Welding ). Nó còn được gọi với cái tên hàn Argon hoặc WIG ( Wolfram Inert Gas).

Các loại khí hàn TIG

Nhìn chung có các loại khí hàn tig và hỗn hợp khí bảo vệ hàn Tig thường được dùng là: Argon tinh khiết, khí Heli tinh khiết, hỗn hợp khí Argon – Heli, hỗn hợp khí Argon – Hydro, Argon+oxy, hỗn hợp khí Argon – Nitơ…

>> Sự thật về khí argon có độc không, có cháy nổ không?

khi-tinh-khiet

Trong các loại khí hàn Tig này thì Argon thường được dùng rộng rãi nhất bởi hai nguyên nhân là: khí Argon rẻ tiền hơn và dễ điều chế nên nguồn cung phổ biến luôn có sẵn. Đồng thời Argon nặng hơn Heli nên nó có khả năng bảo vệ tốt hơn kể cả trường hợp lưu lượng phun khí thấp.

Ngoài ra, khi trộn thêm khí Heli vào chung với khí Argon sẽ tạo nên hỗn hợp khí có khả năng nâng cao nhiệt lượng hồ quang. Mặc dù dòng điện và chiều hồ quang như nhau nên hỗn hợp khí hàn tích này cũng thường được chọn để hàn những vật liệu dày.

Đặc điểm của phương pháp hàn tig là gì

 • Điện cực không bị nóng chảy.
 • Không tạo xỉ do không dùng thuốc hàn.
 • Hồ quang, vũng chảy có thể quan sát và kiểm soát một cách dể dàng
 • Nguồn điện tập trung nên có nhiệt độ cao
 • Có thể hàn được các tấm kim loại mỏng hoặc dày vì thông số hàn có phạm vi để điều chỉnh rộng ( vài ampe đến tầm vài trăm ampe).
 • Hàn hầu hết các kim loại và những hợp kim với chất lượng cao. Mối hàn nhìn sạch đẹp, không lẫn bị xỉ và văng tóe. Kiểm soát được độ ngấu cũng như hình dạng vũng hàn dễ.
 • Phương pháp hàn Tig được thao tác bằng tay và tự động hóa được hai khâu di chuyển hồ quang và cấp dây hàn phụ.

Ứng dụng của phương pháp hàn TIG:

 • Công nghệ hàn tig được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau, đặc biệt thích hợp trong hàn thép hợp kim cao, các kim loại màu và những hợp kim của chúng…
 • Hàn Tig thường được dùng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, cho sản xuất xe không gian…
 • Thường dùng cho quá trình phục chế hay sửa chữa các chi tiết bị hỏng hóc, đặc biệt là các chi tiết nhỏ làm bằng nhôm hay magie.
 • Sử dụng để hàn các tấm mỏng, hàn các ống thành mỏng trong ngành công nghiệp sản xuất xe đạp.
 • Hàn TIG đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó, có yêu cầu về mối hàn cao như là các góc nhỏ khó hàn được trong các chi tiết máy. Trong vỏ máy photo, các máy lạnh, máy điều hòa, thiết bị máy móc trong bệnh viện như máy X-Quang hay máy chiếu..
 • Ứng dụng hàn tích nhiều trong công nghệ hàn tàu, ống tàu, để hàn ống dẫn ga hay ống dẫn dầu….

Các loại vật liệu có thể áp dụng hàn TIG

Hợp kim thép : thép không gỉ (inox), Hợp kim carbon thấp là thép thường hoặc thép đen

Hợp kim Nhôm, Hợp kim đồng , Gang hợp kim, Magie, Niken, hợp kim kẽm, các loại hợp kim  Zirconium….

Hàn tig có độc hại không, ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

khí h2s có gây hại gì - khí độc

Một số người cho rằng hàn tig có thể gây vô sinh, ảnh hưởng xấu. Vậy, hàn tig có độc hại không, hàn tig có bị vô sinh không. Sự thật như thế nào, liệu nó có độc hại không và có nên tiếp tục dùng hay không?

Trong quá trình hàn Tig chắc chắn sẽ sinh ra bức xạ, và ảnh hưởng của bức xạ phụ thuộc vào bước sóng, cường độ cũng như lượng thời gian mà chúng ta tiếp xúc. Thường thì bức xạ sẽ gây ra 2 loại tổn thương thường gặp là bỏng da và tổn thương mắt.

Cường độ và bước sóng mà năng lượng bức xạ được tạo ra phụ thuộc vào khí hàn Tig là loại nào. Với khí bảo vệ là Argon thì sẽ sinh ra lượng bức xạ tử ngoại nhiều hơn so với dùng các loại khí bảo vệ khác.

Bức xạ tử ngoại còn tăng theo tỉ lệ bình phương với cường độ dòng điện và ánh sáng thấy được của hồ quang sẽ tăng theo một tỉ lệ thấp so với thành phần của điện cực và kim loại chi tiết hàn, các loại thuốc bọc và chất phủ hay mạ trên bề mặt kim loại chi tiết hàn.

Ngoài ra nó còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do nhiệt độ tạo ra trong quá trình hàn, chứ không phải là gây vô sinh.

Đây là những tác hại chung khi bạn bước vào ngành hàn chứ không phải riêng gì hàn Tig, có thể khẳng định, hàn tig không độc nhưng có tác hại cho sức khỏe nếu bạn chủ quan.

Hiện nay có nhiều biện pháp bảo hộ an toàn như:

 • Sử dụng chất hàn và điện cực hàn an toàn ít gây độc hại cho cơ thể.
 • Luôn dùng quần áo bảo hộ, găng tay và các loại miếng đệm nóng đúng chuẩn khi làm việc
 • Sử dụng các hệ thống thông gió đầy đủ, đúng cách. Không hàn tại các địa điểm có nhiều chất tẩy, sơn, dầu mỡ hay hóa chất vì có thể sinh khí độc
 • Sử dụng mũ hàn để bảo vệ cho phần mặt, mắt  và cổ
 • Lời khuyên hữu ích cho các anh về vấn đề ảnh hưởng khả năng sinh sản là luôn mặc đồ thoáng rộng, không làm việc thời gian kéo dài sẽ gây quá nóng. Hạn chế việc tắm nước nóng lâu.

Bán khí argon hàn Mig

Bài viết trên MIGCO đã chia sẻ cho các bạn thông tin về hàn tig, đặc điểm hàn tig có độc hại không và các khí hàn tig phổ biến nên dùng. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích nhất cho mình.

.
.
.
.