Fcu là gì ?cấu tạo và nguyên lý Fcu chiller

Dàn lạnh FCU là một phần của hệ thống HVAC để sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí. FCU chiller sử dụng ống gió mềm cách nhiệt ứng dụng cho các tòa nhà dân cư, các tòa nhà thương mại hay những công trình công nghiệp.Cấu tạo của FCU đơn giản và có kích thước nhỏ hơn so với AHU. Vậy FCU là gì hay fan coil unit là gì? Cấu tạo FCU và nguyên lý hoạt động của Fan coil unit ra sao thì hãy cùng theo dõi các nội dung dưới đây nhé.

>>> MIG cung cấp hệ thống chiller

fcu-chiller

FCU là gì?

FCU là từ viết tắt của Fan coil unit, nó là một thiết bị xử lý không khí với công suất nhỏ tầm khoảng 2kW – 20kW, FCU cũng như AHU là một thiết bị xử lý không khí nhưng có cấu tạo đơn giản và kích thước nhỏ hơn

Tác dụng của FCU chiller là cấp không khí lạnh vào các phòng mong muốn có không gian không quá lớn. Người ta thường sử dụng fan coil unit để thay thế cho AHU khi không gian diện tích hạn chế mà không áp dụng được các ống gió AHU, tất nhiên khả năng xử lý nhiệt ẩm tốt sẽ kém hơn do hạn chế về kích thước và cấu tạo.

>> Xem thêm: Ahu là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống Ahu

Vì thế, với những không gian hay công trình yêu cầu cao thì ngoài dàn lạnh FCU bắt buộc sử dụng thêm bộ xử lý PAU lắp bên ngoài và nối ống gió cho nhiều thiết bị FCU bên trong.

Cấu tạo của FCU :

Cấu tạo của FCU thường bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Quạt – Fan,
 • Dàn ống – coil
 • Bộ lọc bụi
 • Động cơ
 • Dàn ống trao đổi nhiệt
 • Màn hứng nước ngưng

Fan-cloil-unit

 

Ngoài ra, cấu tạo FCU còn thay đổi khi được trang bị thêm bộ sấy điện – heater. Tuy nhiên, tại nước ta thì bộ phận này thường sẽ không được phổ biến trong cấu tạo FCU.

Các loại dàn lạnh FCU phổ biến hiện nay

 • Dàn lạnh FCU treo tường,áp tường hay ốp trần:

Dàn lạnh FCU có thể gắn được trực tiếp trên tường, đặt sát trần hoặc gắn lên trên trần.

Thông thường, loại FCU fan coil unit này sẽ có vỏ bọc phù hợp để bảo vệ và che đi các cuộn dây quạt, thiết bị lưới tản nhiệt độ và bộ khuếch tán không khí.

 • FCU âm trần nối ống gió, kiểu giấu tường hay giấu trần:

Nếu fan coil unit được lắp đặt âm thì thường sẽ lắp đặt ở khoảng trống của trần nhà hoặc phần trần giả. Các thiết bị lưới tản nhiệt không khí cũng như bộ khuếch tán không khí sẽ đặt trong trần dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt.

Loại fan coil unit này được dùng nhiều vì có thể tận dụng được khoảng trống trong trần nhằm lưu thông không khí cho không gian lắp đặt.

+ Thiết bị Fan coil unit kiểu Cassette thổi tròn gồm kiểu 4 hướng hay kiểu 1 hướng theo loại quạt sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của FCU chiller

fcu-la-gi

Cuộn cảm trong fan coil unit sẽ nhận nước nóng hay nước lạnh đi vào từ điều hòa trung tâm. Sau đó thực hiện loại bỏ nhiệt hay tăng nhiệt vào không khí bằng việc truyền nhiệt.

Cuộn dây quạt truyền thống có thể chứa bộ ổn nhiệt ở bên trong hay được nối dây để hoạt động điều khiển với bộ điều khiển nhiệt từ xa.

Điều khiển tốc độ động cơ quạt fan coil unit để điều khiển đầu ra sưởi ấm hay làm mát như mong muốn.

Một số module FCU chiller thực hiện điều khiển tốc độ của mình bằng cách điều chỉnh các vòi trên máy biến áp AC cấp nguồn cho phần động cơ quạt.

Một số modun dàn lạnh FCU được trang bị động cơ tụ tách vĩnh viễn chỉnh được các mức tốc độ mong muốn đơn giản.

Ưu điểm của thiết bị FCU 

 • Fan coil unit có thiết kế với cấu trúc nhỏ gọn nhưng vẫn chắc chắn, độ dày chỉ 430mm có thể cung cấp lưu lượng gió cao. Nhờ vậy phù hợp sử dụng cho công trình văn phòng, các nhà hàng hay các vị trí có không gian lắp đặt hạn chế.
 • Các đường ống dùng cho các fan coil unit thường được làm cách nhiệt bằng xốp, ống gió mềm bảo ôn giúp ngăn sự hình thành ngưng tụ.
 • Trao đổi nhiệt hiệu quả nhờ các ống đồng chất lượng cao, cánh tản nhiệt làm từ nhôm đạt hiệu quả trao đổi nhiệt cao. Ngoài ra vì đường ống nối với các đường nước được phủ bọc bằng kim loại nên làm giảm đi sự biến dạng khi vận chuyển và lắp đặt thiết bị Fan coil unit.
 • Giống như các loại điều hòa không khí khác trên thị trường thì fan coil unit trong quá trình hoạt động cũng có thể sinh ra tiếng ồn. Tuy nhiên, tiếng ồn do thiết bị FCU phòng sạch sinh ra thường rất nhỏ. Bởi thiết bị đã được trang bị kiểm tra cân bằng tĩnh và động của các phần motor quạt cùng cách nhiệt và cách âm chất lượng cao.
 • Fan coil unit được trang bị động cơ điện tốt với ổ trục có độ ồn thấp không yêu cầu bôi trơn, giảm thiểu tối đa thời gian bảo trì. Cấu tạo gồm cánh quạt và phần động cơ dễ dàng tháo lắp khi làm sạch cho bộ trao đổi nhiệt.
 • Bộ lọc trong thiết bị phòng sạch FCU hiệu quả tốt hơn so với các bộ lọc bình thường nên kéo dài được tuổi thọ của sản phẩm.
 • Không rò rỉ nhờ khay hứng nước ngưng tụ bên trên dàn trao đổi nhiệt vừa cách nhiệt với môi trường bên ngoài lại hứng được nước ngưng tụ.
 • Bên cạnh đó, bộ trao đổi nhiệt có áp suất làm việc 2Mpa nên hoạt động ổn định trong điều kiện môi trường bất lợi mà không bị rò rỉ.
 • Giải cột áp rộng với tiêu chuẩn ESP từ mức 0pa-30Pa-60Pa-80Pa-130Pa nên phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau
 • Fan coil unit cho phép bật tắt đơn lẻ khu vực theo mong muốn có thể kiểm soát nhiệt độ nơi nó bằng công tắc. Hay điều chỉnh lượng nước tới bộ trao đổi nhiệt bằng cách sử dụng van điều khiển hay tốc độ quay của quạt. Vừa dễ điều chỉnh lại tiết kiệm năng lượng rất tốt.
 • Bộ điều nhiệt để sử dụng van điều khiển hoặc tốc độ quay của quạt. 
 • Nhiệt độ đầu ra từ một thiết bị fan coil unit có thể thiết lập được bằng cách dựa vào nhiệt độ luồng không khí đi vào, nhiệt độ không khí ra và khối lượng không khí đã được di chuyển qua thiết bị.

Nhược điểm FCU là :

 • Hệ thống hoạt động cần một không gian riêng
 • Tình tự động không cao , đòi hỏi giám sát của người có chuyên môn
 • Bảo trì khó không linh hoạt và khi sửa chữa đòi hỏi người có chuyên môn cao

Trên đây là những thông tin tổng hợp về hệ thống FCU là gì, hy vọng sẽ cung cấp cho quý khách hàng những thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm:

> So sánh hệ thống Chiller giải nhiệt gió và hệ thống Chiller giải nhiệt nước

> Phân biệt Ahu và chiller

.
.
.
.