Điều chế N2 trong phòng thí nghiệm và công nghiệp ra sao?

Khí Nitơ chiếm khoảng 78% khí quyển trái đất và được sử dụng rất rộng rãi, ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp như: xây dựng, khai khoáng, ngành công nghiệp nặng đóng tàu, luyện kim, dầu mỏ,…Vậy để hiểu hơn về khí nitơ, điều chế n2 trong phòng thí nghiệm cũng như công nghiệp và những ứng dụng cụ thể của nó trong sản xuất và đời sống hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khí nitơ được gọi là loại “khí công nghiệp” thì cũng không lạ lẫm gì. Mỗi năm người ta sản xuất ra hàng tỷ mét khối khí nitơ để phục vụ các ngành công nghiệp, nông nghiệp cũng như trong y tế. 

1. Điều chế N2 trong phòng thí nghiệm ra sao?

Điều chế N2 trong phòng thí nghiệm người ta sử dụng phương pháp đun nóng dung dịch bão hòa muối amoni nitrit 

                                   NH4NO2 N2 + 2H2O

Hoặc trong phòng thí nghiệm có thể điều chế n2 bằng cách thu khí Nitơ sau phản ứng dưới đây xảy ra. Sau đây là phương trình điều chế n2 trong phòng thí nghiệm

                                   NH4CL + NaCL  N2 + NaCL + 2H2O

2. Phương pháp điều chế N2 trong công nghiệp như thế nào

Trong công nghiệp người ta thường điều chế n2 từ không khí. Để điều chế nito trong công nghiệp, người ta sử dụng phương pháp chưng cất phân đoạn không khí lỏng.

 • Đầu tiên, cần loại bỏ hơi nước H2O ra khỏi không khí.
 • Bước tiếp theo trong phương pháp điều chế n2 trong công nghiệp là loại bỏ khí CO2. Hợp chất sau khi thu được sau khi loại bỏ hơi nước và CO2 sẽ được hóa lỏng dưới áp suất cao và nhiệt độ thấp.
 • Sau đó lại tăng dần nhiệt độ của khối khí đã hóa lỏng ở nhiệt độ thấp lên đến -196 độ C thì lúc này xảy ra hiện tượng khí nitơ bị sôi và tách hẳn ra khỏi oxi.
 • Sau cùng qua các bước sẽ thu được khí N2 – nito tinh khiết

> Khí nitơ có độc không? Có cháy, có nguy hiểm không?

Điều chế N2
Điều chế khí nito (n2)

3. Địa chỉ cung cấp khí N2 uy tín

Công ty MIGCO với  nhiều năm kinh nghiệm làm việc, cung cấp các loại khí nén, khí hóa lỏng,… sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 

Cùng với đội ngũ nhân viên năng động, được đào tạo đầy đủ kiến thức về kỹ thuật sản xuất, cũng như sử dụng công nghệ hiện đại nhất nhằm tăng hiệu quả, giảm chi phí. Đáp ứng nhu cầu của mọi yêu cầu cho khách hàng.

Migco cung cấp bình khí Nitơ tinh khiết có độ tinh khiết từ 99.999% đến 99.9995%. Hãy liên hệ MIG qua hotline 093.77.55.800 để được tư vấn cụ thể nếu bạn có nhu cầu về khí N2

4. Khí N2 là gì?

Nitơ là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn các nguyên tố có ký hiệu N và số nguyên tử bằng 7, nguyên tử khối bằng 14, với độ âm điện là 3,04.

Ở điều kiện bình thường nitơ là một chất khí không màu, không mùi, không vị và khá trơ và tồn tại dưới dạng phân tử N2. Nitơ chiếm khoảng 78% khí quyển Trái Đất và là thành phần của mọi cơ thể sống.

khi nito la gi

 

5. Tính chất của khí N2

Nitơ là một phi kim, có độ âm điện là 3,04. Có 5 điện tử trên lớp ngoài cùng, vì thế nó có hóa trị III trong phần lớn các hợp chất để đạt cơ cấu bền.

Nitơ tinh khiết là một chất khí ở dạng phân tử không màu, không mùi và chỉ tham gia phản ứng hóa học ở nhiệt độ phòng khi nó phản ứng với Liti.

Nitơ hóa lỏng ở nhiệt độ 77 K (-196 °C) trong điều kiện áp suất khí quyển và đóng băng ở 63 K (-210 °C) thành dạng tinh thể lục phương đóng kín. Nitơ lỏng, có dạng giống như nước, nhưng có tỷ trọng chỉ bằng 80,8%, là chất làm lạnh phổ biến. 

6. Ứng dụng khí N2 trong đời sống và sản xuất

Khí N2 có được ứng dụng rất nhiều trong đời sống cũng như sản xuất. Cụ thể như chúng tôi sẽ nêu một vài ứng dụng dưới đây:

* Trong công nghiệp:

 • Khí Nitơ được sử dụng để chống lại sự oxy hóa. 
 • Có vai trò bảo vệ bề mặt kim loại trong nhiệt luyện. Xử lý, làm sạch bề mặt kim loại trong ngành luyện thép.
 • Sử dụng khí Nitơ vào công nghệ hàn đường ống. Luyện kim, tinh chế các kim loại, sản xuất ra thép không gỉ và ứng dụng vào các ngành công nghệ sản xuất linh kiện điện tử.

* Trong công nghiệp thực phẩm và giải khát

 • Sử dụng trong việc sản xuất và đóng gói các loại thực phẩm
 • Ứng dụng để làm kem nito
 • Dùng để bảo quản độ tươi của thực phẩm đóng gói hay dạng rời, đảm bảo cho việc thực phẩm không bị oxi hóa.
 • Một ví dụ khác về tính đa dụng khác của khí Nitơ là sử dụng nó để tạo áp lực cho các thùng chứa một số loại bia. 

* Trong y học

 • Ứng dụng vào việc bảo quản các bộ phận cơ thể cũng như các tế bào tinh trùng và trứng. Các mẫu và chế phẩm sinh học.
 • Khí Nitơ ứng dụng trong da liễu học để loại bỏ các phần tổn thương da ác tính xấu xí. Hay tiềm năng gây ung thư, ví dụ như các nốt mụn cóc, các vết chai sần trên da,…

* Trong đời sống

 • Khí Nitơ được sử dụng trong bơm lốp ô tô do đặc tính trơ và thiếu tính ẩm của Nitơ. 
 • Sử dụng khí Nitơ trong vấn đề bảo vệ môi trường và kỹ thuật an toàn. 
 • Sử dụng trong các hệ thống thủy lực của ngành công nghiệp hàng không và máy bay quân sự
 • Ứng dụng khí Nitơ trong hệ thống dập lửa, hệ thống chống cháy, cứu hỏa…

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tính chất, ứng dụng của khí N2, cách điều chế n2 trong phòng thí nghiệm, phương pháp điều chế n2 trong công nghiệp ra sao, cũng như địa chỉ uy tín về các dịch vụ khí.

Có thể bạn quan tâm:

.
.
.
.