Cách sử dụng bình chữa cháy và kiểm tra bình chữa cháy

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy dạng bột khác gì nhau. Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2 và cách kiểm tra bình chữa cháy còn hay hết. Và cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng sẽ được MIGCO chia sẻ cụ thể trong bài viết hôm nay.

Bình chữa cháy là một thiết bị hữu ích rất cần thiết đối với mỗi hộ gia đình, các đơn vị sản xuất, nhà xưởng, các hộ kinh doanh. Sở hữu và biết cách sử dụng bình chữa cháy là cách để bảo vệ cho bản thân và cho người xung quanh tránh khỏi hỏa hoạn.

Việc tìm hiểu kỹ những kiến thức quan trọng về sản phẩm bình chữa cháy, cách sử dụng và cách kiểm tra bình gas còn hay hết sẽ giúp cho bạn có kỹ năng xử lý trong những tình huống khẩn cấp.

Việc kiểm tra bình chữa cháy mfz4 của bạn thường xuyên định kỳ là rất cần thiết. Để đảm bảo còn hạn sử dụng bình chữa cháy và sử dụng bình chữa cháy bình thường khi gặp sự cố cháy.

1. Cấu tạo bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy bột mfz4

cấu tạo bình chữa cháy co2 dạng bột

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bình chữa cháy khác nhau, để chữa các đám cháy với vật liệu cháy mang đặc tính khác nhau.

Chúng được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy cho những chất rắn), B (chữa cháy cho những chất lỏng), C (chữa cháy cho những chất khí) và D hoặc E (chữa đám cháy điện).

Cụ thể phổ biến là bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy bột hay bình chữa cháy mfz4.

· Cấu tạo bình chữa cháy CO2:

♦ Phía trên miệng bình bình chữa cháy CO2  gắn một cụm van xả. Tại đây có 1 chiếc chốt hãm kẹp chì để bảo đảm chất lượng bình.

♦ Ở trên cụm van có thiết kế 1 van an toàn, van làm việc khi mức áp suất trong bình tăng quá mức quy định thì ngay lập tức van sẽ xả khí ra bên ngoài đảm bảo an toàn.

♦ Loa phun khí thường làm bằng chất liệu nhựa cứng gắn với bộ phận khớp nối bộ van qua đường ống thép cứng hay ống xifong mềm. Trong bình chữa cháy chứa khí CO2 -790C nén chặt với mức áp suất cao.

♦ Bình chữa cháy CO2 thường dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy các chất rắn, chất lỏng và rất hiệu quả cao với đám cháy điện, đám cháy trong các phòng kín hay buồng hầm.

· Cấu tạo bình chữa cháy bột:

♦ Bình bột sẽ được nối với bình khí đẩy bằng đường ống xifong, trên cùng bình là cụm van và quai xách gắn liền với phần nắp đậy. Nó có thể tháo ra các bạn nạp lại bột hay khí sau khi sử dụng.

♦ Có van khóa là van bóp hay dùng van vặn, van khoá được kẹp chì đảm bảo chất lượng. Loa phun thường được làm bằng nhựa, kích cỡ sẽ tuỳ thuộc từng loại bình khác nhau.

♦ Ống xifong ngoài có thể là loại cứng hay mềm, chiều dài ống tủy thuộc loại bình.

2. Hướng dẫn cách dùng bình chữa cháy, cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách

cách sử dụng bình chữa cháy

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy CO2 đúng cách, cách sử dụng bình cứu hỏa khi có sự cố:

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 đơn giản với 3 bước:

3 bước dùng bình chữa cháy:

 • Bước 1: Xách bình chữa cháy di chuyển thật nhanh chóng đến khu vực hỏa hoạn. Để tiết kiệm thời gian thì lúc bình thường bạn nên chú ý và ghi nhớ địa điểm đặt bình cứu hỏa.
 • Bước 2: Rút chốt an toàn nhanh và dứt khoát
 • Bước 3: Một tay bóp cò và tay còn lại cầm vòi hướng thẳng vào đám cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 đúng là bạn tuyệt đối không để tay mình chạm vào bình hoặc vòi xịt để tránh bị bỏng lạnh.

Cách sử dụng bình chữa cháy mfz4

Cách sử dụng bình chữa cháy mfz4 cũng tương tự như với bình CO2:

 • Bước 1: Chuyển bình chữa cháy bột tới gần vị trí đám cháy.
 • Bước 2: Lắc xóc bình khoảng 3 – 4 lần.
 • Bước 3: Giật chốt hãm kẹp chì thật mạnh
 • Bước 4: Chọn đầu hướng gió, hướng loa phun của bình vào gốc lửa.
 • Bước 5: Giữ bình ở khoảng cách đám cháy 1,5m, bóp van để phun bột dập tắt đám cháy.
 • Bước 6: Khi thấy cháy yếu thì bạn tiến lại gần và phun qua lại để hoàn toàn dập tắt đám cháy.

3. Thời hạn sử dụng của bình chữa cháy là bao lâu?

Thời hạn sử dụng của bình chữa cháy thông thường không được ghi rõ trên vỏ bình. Vì vậy cần kiểm tra thường xuyên để biết được hạn sử dụng bình chữa cháy xem nó còn sử dụng được không. Và lượng khí CO2 còn lại trong bình là bao nhiêu.

Bình cứu hỏa phải được kiểm tra kỹ lưỡng sử dụng và kiểm tra định kỳ 30 ngày/lần. Nếu trọng lượng của bình không đạt yêu cầu thì đã tới hạn sử dụng của bình chữa cháy, cần phải đi kiểm tra vỏ bình và nạp lại

cách kiểm tra bình chữa cháy

Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng dựa trên các dấu hiệu:

 • Bình chữa cháy CO2 để lâu quá hạn bảo hành.
 • Bình cứu hỏa đã từng đưa ra sử dụng.
 • Bình chữa cháy bị mất chốt niêm phong.
 • Bình chữa cháy bị tụt áp (có thể xem phần kim đồng hồ hiển thị).
 • Cách kiểm tra bình chữa cháy mfz4 xem có bị ai đó lấy ra test thử không. Vì bình chữa cháy thường chỉ sử dụng một lần nên không được xịt thử.

Hướng dẫn cách kiểm tra bình chữa cháy CO2 và cách kiểm tra bình chữa cháy bột

Cách kiểm tra bình chữa cháy Co2

Cách kiểm tra bình chữa cháy CO2 là điều cần học vì nó rất cần thiết và quan trọng trong cách sử dụng bình chữa cháy. Vì khí CO2 chỉ có tác dụng chữa cháy trong một thời gian nhất định.

Nếu để lâu mà không viết cách kiểm tra bình gas còn hay hết rất dễ dẫn đến việc khí CO2 trong bình đã bị mất tác dụng. Như vậy khi có đám cháy xảy ra nó không dập được lửa sẽ rất nguy hiểm.

Cách kiểm tra bình chữa cháy CO2 xem lượng khí có trong bình bao nhiêu là cân bình chữa cháy. Nếu trọng lượng bình giảm đi nhiều là đồng nghĩa với việc khí CO2 ở trong bình chữa cháy đã ít đi và cần lên phương án để nạp sạc lại bình.

Cách kiểm tra bình chữa cháy bột

Cách kiểm tra bình chữa cháy bột khác với bình co2 là kiểm tra lượng áp trong bình còn đủ tiêu chuẩn hay không. Nếu không đủ tiêu chuẩn thì tiến hành nạp lại.

Thời hạn kiểm tra bình chữa cháy Co2 và bình bột

Kiểm tra bình chữa cháy co2 thì bạn cần xem vị trí đặt bình chữa cháy có đúng theo quy định hay không. Sau đó kiểm tra niêm phong, tiếp theo là vỏ bình bị hư hỏng, ăn mòn hay rò rỉ không. Kiểm tra phần dây loa phun và cò bóp.

Thời hạn kiểm tra bình chữa cháy định kỳ và nạp lại như sau:

 • 12 tháng 1 lần đối với những bình cứu hỏa mới.
 • 06 tháng 1 lần đối với bình chữa cháy đã từng nạp lại

Vỏ bình chữa cháy CO2 và loại bột phải được kiểm tra thủy lực trước mỗi lần nạp khí mới và định kì sau 5 năm sử dụng. Sau khi đạt cường độ kiểm tra yêu cầu tối thiểu là 30 Mpa mới được phép sử dụng.

Trên đây là 1 số thông tin về cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng, cấu tạo bình chữa cháy CO2 và hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách.

Với những điều này MIGCO hy vọng bạn tuân thủ đúng các quy tắc an toàn trong kiểm tra bình chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn cho mình và người thân. 

>> Xem thêm: Những ứng dụng khác của CO2

.
.
.
.