Khí C2H2 – axetilen là gì, ứng dụng của axetylen

Khí axetilen C2H2 là một loại chất khí được dùng phổ biến hiện nay với ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy bạn có biết khí C2H2 là gì, nó có những tính chất và ứng dụng ra sao? Hiện nay loại khí này được bán ở đâu uy tín? Hãy tham khảo thông tin dưới đây về C2H2 ngay nhé!

Axetilen là gì? 

Khí Axetilen hay được gọi tên khác là Acetylene (bắt nguồn tên gọi này từ tiếng Pháp acétylène ) tên hệ thống gọi là ethyne là hợp chất hoá học với công thức  C2H2  . axetilen la một hydrocarrbon và là alkin đơn nhất nhất .

Axetilen là chất khí không màu và được sử dụng trong nhiều nghành như làm nhiên liệu và tổng hợp lại hợp chất khác , không ổn định ở dạng tinh khiết do đó thường được để trong một dung dịch

Hiện nay loại khí này được điều chế và có những dạng tương tự như C2H2 C6H6. 

khi-C2h2
ứng dụng của khí c2h2

Lịch sử hình thành của acetylen

Acetynen được phát hiện vào năm 1836. Khi Edmund Davy thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với cacbuakli một  trong những phản ứng hoá học tạo ra một loại khí dễ bắt lửa  hiện nay gọi acetylen

Tính chất của C2H2 – khí axetilen

Vậy những tính chất cơ bản nhất của loại khí này là gì? Khi nắm được tính chất của từng loại khí, chúng ta sẽ có khả năng bảo quản khí và sử dụng chúng hợp lý nhất. Tính chất của C2H2 bao gồm:

Tính chất vật lý của khí axetilen

Axetylen là chất khí không màu, không mùi, không vị. Axetylen ít tan trong nước và có khối lượng nhẹ hơn không khí. Tỷ trọng với không khí là d=26/29. C2H2 có tên gọi khác đó là khí Axetilen.

Tính chất hóa học của axetilen

Tính chất hóa học của axetilen rất đơn giản. Nó tác dụng với oxy và tác dụng với dung dịch Brom. Khi đốt acetylen trong không khí, nó cháy với lửa sáng và tỏa rất nhiều nhiệt cao. Khi tác dụng với Brom có 2 phản ứng có thể xảy ra đó là đốt dư và đốt vừa đủ sẽ tạo ra những hợp chất khác nhau về mặt phân tử.

  1. Phản ứng oxy hoá (cháy) C2H2

C2H2 Chạy trong oxi tạo ra CO2  Và hơi nước giống như chất hidrocacbon khác metan, etilen

      2C2H2 + 5O2 (to) -> 4CO2 + 2H2O

  1. Phản ứng cộng của C2H2

Axetilen tham gia phan ứng cộng với chất halogen, hidro halogenuo (HCL, HBr….) Silver nitrate

      + Phương trình Phản ứng Halogen

        HC≡CH + Br–Br → Br–CH=CH–Br

        Br–CH=CH–Br + Br–Br → Br2CH–CHBr2

     + Phương trình phản ứng Hidro halogen
HC≡CH + HBr → CH2=CHBr

     + Phương trình với Silver nitrate trong môi trường NH3:

  HC≡CH + AgNO3 + NH3 + H2O → Ag–C≡C–Ag ↓ màu vàng + NH4NO3

    + Phương trình hidrat hoá

Khi Axetilen kết hợp với hidrat hoá gây ra phản ứng tạo thành axit axetic (CH₃COOH)

     HC≡CH + H2O (H2SO4) → H–CH=CH–H → CH3COOH

Điều chế axetilen C2H2?

Cách điều chế C2H2 trong phòng thí nghiệm

Để điều chế C2H2 trong phòng thí nghiệm và điều chế axetilen trong công nghiệp nhờ phương pháp truyền thống không chát xúc tác đó là cho canxi cacbua phản ứng với nước để sản sinh khí acetylen hoặc sản sinh ra C2H2 C2H4.

CaC2 + 2H2O → C2H2 + Ca(OH)2

Cũng có những trường hợp điều chế C2H4 ra C2H2 hay điều chế C6H6 ra C2H2 và C4H4 ra C2H2 trong những ứng dụng khác nhau. Tạo ra nhiều hơn những dạng phân tử của loại khí C2H2 này. Đây là loại khí đã có phương pháp điều chế từ lâu và có rất nhiều ứng dụng trong thực tế cuộc sống.

Phương pháp hiện đại để điều chế axetilen hiện nay là nhiệt phân metan ở nhiệt độ cao, sau đó làm lạnh nhanh

2CH4 → C2H2 + 3H2 (Điều kiện: 1500 °C)

dieu-che-c2h2

Ứng dụng của khí C2H2 – ứng dụng của axetilen

Hiện nay Acetylen có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và áp dụng trong công nghiệp sản xuất của chúng ta. Dưới đây là những ứng dụng của axetilen.

Trước hết, ứng dụng của axetilen có công dụng hàn xì. Nó là thành phần trong đèn oxi-axetilen dùng để hàn và cắt kim loại. Đây là một ứng dụng vô cùng cần thiết của loại khí này. Giúp cho quá trình xây dựng, lắp ráp và sử dụng kim loại, uốn cắt kim loại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

ung dung cua c2h2

Ứng dụng của Acetylen

Thứ 2, ứng dụng của C2H2 đó chính là thành phần nguyên liệu dùng để chế tạo các loại chất hóa học. Khí hóa học khác quan trọng hơn trong cuộc sống và sản xuất của chúng ta.

Cụ thể nhất, ứng dụng của axetilen dùng để sản xuất ra hợp chất poly hay còn gọi là sản xuất nhựa PVC để chế tạo ra các loại dụng cụ từ nhựa cần thiết sử dụng trong đời sống sinh hoạt và sản xuất hằng ngày của con người chúng ta.

Địa chỉ bán khí C2H2 – axetylen chất lượng và uy tín

Với những tính chất, những ứng dụng của axetilen. Hiện nay C2H2 đang được điều chế và được bán trên thị trường rất nhiều.

Đối với các loại khí hóa học, chất lượng nguyên chất an toàn của khí là vô cùng quan trọng. Chỉ cần khí kém chất lượng và bị pha chế cũng có thể gây ra những tình huống vô cùng nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Chính vì thế, bạn cần tìm kiếm những địa chỉ cung cấp khí C2H2 (Khí axetylen tinh khiết) chất lượng an toàn tốt nhất. Và Công ty TNHH MIG có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Một địa chỉ đáng tin trong lĩnh vực cung cấp khí hơi. Đến với MIG bạn sẽ hài lòng với:

Thương hiệu nổi tiếng thế giới

Công ty được biết đến là nhà phân phối khí công nghiệp đại diện cho rất nhiều tập đoàn khí trên toàn thế giới. Với những kiểm duyệt an toàn về chất lượng và độ nguyên chất của các loại khí được phân phối.

Đa dạng khí

MIG là địa chỉ cung cấp và phân phối đầy đủ, đa dạng các loại khí hơi khác nhau. Những loại khí đa dạng như axetylen và các loại khác ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như y tế, công nghiệp. Đồng thời cũng cung cấp các thiết bị dùng bơm khí an toàn và chất lượng nhất như các loại bơm lỏng, van, bình chứa khí,…

Nhân viên nhiệt tình chuyên nghiệp

Đến với địa chỉ cung cấp khí của chúng tôi bạn được tư vấn, được tham khảo báo giá chính xác nhất, được phục vụ bởi đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm và chuyên môn trong ngành tốt nhất.

kho khi dac biet migco

Đó là những ưu điểm mà công ty TNHH MIG đem đến cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ mua khí công nghiệp tại đó. Bạn có thể mua khí C2H2 hay bất cứ một loại khí nào khác tại địa chỉ của chúng tôi với chất lượng tốt nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất cung cấp về tính chất của C2H2, ứng dụng của C2H2 và cách điều chế nó đơn giản nhất. Bạn có thể liên hệ với MIG để nhận được nhiều tư vấn hơn khi mua khí C2H2 và các loại khí khác qua hotline: 093.77.55.800

Truy cập vào web của chúng tôi để nhận báo giá và tham khảo trực tuyến những mẫu khí và các sản phẩm dùng đựng khí, bơm khí chất lượng tốt nhất thị trường hiện nay nhé!

 

.
.
.
.