Bơm bóng bay bằng khí oxi có bay được không?

Không phải loại khí nào cũng được dùng để bơm bóng bay. Loại khí bơm bóng bay phải đáp ứng đủ những điều kiện về yếu tố vật lý cũng như hóa học đối với không khí thì mới có thể sử dụng để bơm. Vậy liệu bơm bóng bay bằng khí oxi có bay được không, khí bơm bóng bay là khí gì. Tham khảo những loại khí của công ty MIG để chứng minh cũng như tìm mua trên thị trường loại khí bơm thích hợp nhất. 

Bơm bóng bay đẹp
Bóng bay được sử dụng rất phổ biến

Bơm bóng bay bằng khí oxi có bay được không?

Thông thường, khí bơm vào bóng bay đáp ứng được điều kiện khi trọng lượng của khí cầu và khí bên trong nó nhỏ hơn trọng lượng của không khí, thì quả cầu sẽ nổi lên trong không khí. 

Ngược lại trong trường hợp nặng hơn không khí thì quả bóng sẽ không bay lên được. Hoặc chỉ bay lên trong khoảng vài giây đếm rồi lập tức rơi xuống theo tác động của trọng lực.

Đối với khí Oxy loại khí này có trọng lượng lớn hơn không khí. Khi bơm vào bóng bay tổng cả hai trọng lượng sẽ không đảm bảo cho nó bay lên trên. Vì vậy bơm bóng bay bằng khí oxi rất khó để bay thành công.

Oxy là nguyên tố phi kim hoạt động mạnh. Nó có thể tạo thành hợp chất với hầu hết các nguyên tố khác. Ở điều kiện nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn hai nguyên tử Oxy kết hợp với nhau tạo thành phân tử Oxy không màu, không mùi, không vị có công thức O2. Do đó khí Oxy được gọi với cái tên khác là dưỡng khí giúp duy trì sự sống của con người.

Bơm bóng bay oxi sẽ không bay được mà ngược lại Oxy chỉ áp dụng trong các trường hợp làm khí công nghiệp, y học… Tiêu biểu như: hàn cắt kim loại, khí duy trì hoạt động thở của cơ thể, ứng dụng nhiều trong thủy sản, luyện kim. 

Bơm bóng bay bằng khí gì?

Thông thường muốn cho quả bóng có thể bay lơ lửng trong không trung thì người ta thường sử dụng khí Heli và Hydro là phần nhiều. 

Đặc điểm của hai loại khí này là đều nhẹ hơn không khí. Có nghĩa là cùng một thể tích khí Heli hoặc khí Hydro so với không khí thì trọng lượng của chúng sẽ nhẹ hơn, giúp cho những quả bóng có thể dễ dàng bay lên cao. Đây là một yếu tố mà với Oxy, tính chất của nó không thể làm được. Đó cũng là lý do tại sao người ta không sử dụng khí Oxy để bơm bóng bay.

Khí Heli dùng để bơm bóng bay thay cho khí Oxy

Khí Heli (He) là một loại khí hiếm có số hiệu nguyên tử bằng 2, nguyên tử khối bằng 4. Được tìm thấy trong quang phổ Mặt Trời. Điều này khác với khí Oxy. Oxy là nguyên tố phi kim hoạt động mạnh nó có thể tạo thành hợp chất với hầu hết các nguyên tố khác. Vì vậy bơm bóng bay bằng khí Oxi là không được sử dụng. Trong điều kiện phản ứng hóa học xảy ra thì Oxy cũng không làm bóng bay lên được.

Bình khí heli bơm bóng bay an toàn

Trong khi đó Heli là loại khí được đánh giá rất an toàn vì gần như không có tính hoạt động hóa học. Nó là một loại khí trơ và không có phản ứng với các loại khí khác. Vì vậy mà khi Heli được sử dụng nhiều trong bơm bóng bay để đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ.

Mặc dù rất an toàn và đảm bảo cho người chơi không gặp nguy hiểm khi tiếp xúc. Nhưng giá thành của khí Heli khá cao. Helium là một tài nguyên thiên nhiên rất hiếm. Sự phân rã hạt alpha trong đá phóng xạ xung quanh hàng triệu và hàng triệu năm mới tạo ra Heli. Đây là tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo. Tuy nhiên vì sự an toàn khi sử dụng nên người ta vẫn ưu tiên lựa chọn.

> Tìm hiểu thêm về khí Heli

Khí Hidro dùng để bơm bóng bay thay cho khí Oxy

Vì sao bóng bay được bơm bằng khí hidro?

Người ta từng sử dụng Hidro để bơm bóng bay. Bởi vì nó là loại khí nhẹ nhất trong tất cả các loại khí. Đây là tính chất mà Oxy không có được. Vì vậy nên bơm bóng bay Oxi là không thành công. 

Hidro trước đây còn được gọi là khinh khí. Sở dĩ được gọi là “khinh khí” là do hydro là nguyên tố nhẹ nhất và tồn tại ở thể khí, với trọng lượng nguyên tử 1,00794u.

Tự chế khí hidro bơm bóng bay bằng đất đèn, hóa chất và nước
Tự chế khí hidro bơm bóng bay bằng đất đèn, hóa chất và nước

Tuy nhiên đây là loại khí cực kỳ dễ nổ và rất nguy hiểm. Chỉ cần tác động một chút với lửa cũng khiến nó phát nổ và lan tỏa nhiệt rất mạnh. 

Khí hidro bơm bóng bay – nguy hiểm rình rập

Khí Hidro có cấu trúc phân tử rất bé, có thể dễ dàng thẩm thấu cực nhanh qua màng bóng bay. Do đó chỉ cần tiếp xúc với bóng đèn, gặp trời nắng là có thể đủ điều kiện kích hoạt phản ứng, khiến một trái bóng có thể nổ tung. Vì vậy nên việc sử dụng loại khí này bơm bóng bay không tránh khỏi nguy hiểm. 

Bóng bay là một vật trang trí khó thể thiếu trong các buổi tiệc tùng, đám cưới. Tuy nhiên không phải loại khí nào cũng có thể dùng để bơm bóng. Điển hình như bơm bóng bay bằng khí Oxi thì khó để bóng bay được. Qua đó bạn cũng hiểu và cân nhắc việc lựa chọn khí Hidro hay Heli. 

Để có thể có một sự lựa chọn hợp lý và an toàn, bạn có thể liên hệ với Công ty TNHH MIG – nhà phân phối tại Việt Nam đại diện cho các tập đoàn khí công nghiệp hàng đầu thế giới về khí công nghiệp, khí y tế… để mua hàng chất lượng.

Như vậy, với thông tin hữu ích trên đây có thể 1 phần nào đó giúp bạn trả lời câu hỏi bơm bóng bay bằng khí oxi có bay được không, khí bơm bóng bay là khí gì. Ngoài ra, giúp bạn chọn được loại khí bơm bóng bay an toàn cũng như nhà cung cấp khí chuyên nghiệp

Xem thêm: 

.
.
.
.