Hệ thống Ahu là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động Ahu

Trong hệ thống điều hòa trung tâm, nước lạnh chảy từ chiller qua các đường ống tới dẫn tới hệ thống AHU, rồi từ AHU sẽ chuyển tới các phòng sử dụng điều hoà. Vậy air handling unit là gì hay hệ thống điều hòa AHU là gì? Cấu tạo AHU gồm những gì và nguyên lý hoạt động của ahu, sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller ra sao?

>>> Liên hệ nhận báo giá hệ thống Ahu: 093.77.55.800

Những thiết bị này hứa hẹn mang lại cho con người một không gian thoáng đãng, sạch sẽ và trong lành. Cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến hệ thống Ahu trong bài viết dưới đây nhé.

1. AHU là gì hay hệ thống ahu là gì?

Hệ thống AHU viết tắt của từ Air Handling Unit – Khối xử lý không khí là một thiết bị tác dụng trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm.

Hệ thống điều hòa ahu tạo độ sạch cho không khí thường được sử dụng trong các hệ thống HVAC hay các xưởng công nghiệp. Sử dụng hệ thống Ahu cho những nơi có yêu cầu cao về phòng sạch như lĩnh vực: dược phẩm, hóa mỹ phẩm, công nghệ điện tử,….

hệ thống ahu
Hệ thống ahu

Ngày nay, hệ thống AHU được ứng dụng phổ biến trong các tòa nhà thương mại, các khách sạn cao cấp các trung tâm thương mại lớn có các hệ thống chiller trung tâm.

Bạn cũng có thể hiểu hệ thống điều hòa ahu là một thiết bị tiền xử lý kiểu như PAU tại những địa điểm như hành lang hay hội trường lớn,…

2. Tác dụng của hệ thống điều hòa ahu là gì?

Hệ thống điều hòa AHU thường được kết nối với hệ thống HVAC. Công nghệ này được ứng dụng trong hầu hết những ngành Công nghiệp sản xuất hay các khu vực tòa nhà yêu cầu về độ sạch cao.

Hệ thống AHU hiện nay có 2 dạng và tùy thuộc vào vị trí lắp đặt mà chúng ta có thể chọn loại thích hợp:

Loại AHU đặt nằm ngang khi gá lắp lên trần nhà.

Loại hệ thống AHU đặt thẳng đứng được chọn khi đặt nền.

3. Cấu tạo AHU

Hệ thống AHU thường được cấu tạo, lắp ghép từ nhiều module kết hợp như sau: Buồng hòa trộn, Bộ lọc bụi, hệ thống dàn trao đổi nhiệt và hộp quạt.

♦ Trên buồng hòa trộn có 2 cánh cửa gắn với phần van điều chỉnh.

♦ Một cửa để lấy gió tươi và một cửa còn lại nối với đường hồi gió.

♦ Hệ thống điều khiển chính gồm các biến nhiệt, van ba ngã actuator,.. Bộ phận giảm âm và giảm rung, ống cấp khí,…

♦ Bộ lọc bụi của hệ thống điều hòa AHU thường sử dụng nhiều kiểu lọc khác nhau. Như sợi tổng hợp có thể là kiểu gấp nếp hoặc dùng thiết kế kiểu túi vải (lọc túi).

Qua thời gian dài phát triển, hiện nay hệ thống AHU phòng sạch có cấu tạo ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Cấu tạo AHU sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi công trình. Tuy nhiên, chúng đều có cấu tạo chung với những bộ phận sau bao gồm:

  • Quạt gió
  • Dàn gia nhiệt (Heater)
  • Dàn lạnh
  • Bộ lọc khí
  • Vỏ bảo vệ

4. Hệ thống AHU hoạt động như thế nào?

Bản chất dàn lạnh AHU vốn là một dàn trao đổi nhiệt dùng để xử lý nhiệt ẩm không khí. Không khí đi qua hệ thống điều hòa AHU sẽ được xử lý để điều chỉnh về mức nhiệt độ và độ ẩm bằng những nguyên lý nhiệt học.

Quá trình hoạt động của hệ thống AHU:

Nước lạnh sẽ chuyển động bên trong cụm ống trao đổi nhiệt, luồng không khí sẽ chuyển động ngang qua bên ngoài. Không khí được làm lạnh và được quạt thổi hướng theo hệ thống kênh gió tới các phòng và các khu vực.

Quạt AHU thường là dạng quạt ly tâm dẫn động bằng đai.

Nguyên lý hoạt động của AHU:

cấu tạo ahu

♦ Khi nhiệt độ bên trong phòng hoặc các khu vực cần làm lạnh cao hơn so với mức nhiệt độ cài đặt. Thì van 3 ngã sẽ mở để cho nước lạnh chảy qua bộ giàn trao đổi nhiệt làm lạnh luồng khí.

♦ Tới khi nào luồng khí làm cho nhiệt độ bên trong phòng hoặc ở khu vực đó thấp hơn so với mức nhiệt độ đã được cài đặt thì van 3 ngã sẽ đóng lại, dòng nước lạnh chảy theo đường bypass để về chiller.

♦ Trong khi đó, không khí trước khi đưa vào dàn lạnh AHU sẽ đều được lọc qua bộ phận tiền lọc, thường là dạng lọc thô và lọc túi (Bộ phận này nên vệ sinh một cách thường xuyên).

♦ Trường hợp nếu cần độ sạch cao hơn thì có thể sử dụng thêm cả màng lọc HEPA.

>>> Tìm hiểu thêm về lọc Hepa tại đây.

Tấm lọc hepa

♦ Không khí môi trường sau khi cho đi qua bộ lọc sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt ở bên trong hệ thống AHU để tạo ra không khí lạnh.

♦ Sau đó nó sẽ vào một buồng tuần hoàn, cuối cùng phần không khí lạnh sẽ được thổi qua những đường ống gió rồi đi tới phòng, hoặc các khu vực sử dụng điều hoà.

♦ Nhiệt độ không khí đầu ra sẽ được điều chỉnh bởi valve nước lạnh và phụ thuộc tốc độ quạt gió.

♦ Tuy nhiên, ở hầu hết các hệ thống điều hòa AHU không chính xác một cách tuyệt đối. Các hệ thống điều hòa AHU chủ yếu được sử dụng để xử lý sơ bộ cho luồng khí.

♦ Còn để xử lý độ ẩm một cách chính xác thì người ta thường lắp thêm các hệ thống FCU tại từng khu vực cụ thể.

Cuối cùng là sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller được nhắc ở trên:

Sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller có chứa hệ thống AHU:

>> Tìm hiểu thêm:  Hệ thống chiller là gì – Tổng quan về hệ thống chiller

sơ đồ nguyên lý hệ thống chiller
Sơ đồ nguyên lý hệ thống điều hòa trung tâm

Trên đây là thông tin đầy đủ nhất về hệ thống AHU được MIGCO sưu tầm và tổng hợp. Như vậy, các bạn có thể hiểu đơn giản AHU là dàn trao đổi nhiệt để làm lạnh không khí đi qua bằng cách sử dụng các hệ thống quạt gió, dàn gia nhiệt (heater) và các dàn lạnh để cấp lạnh cho một căn phòng hay một khu vực.

Hy vọng với bài viết này đã phần nào giúp bạn trả lời ahu là gì, cấu tạo ahu và nguyên lý hoạt động của nó. Nếu bạn có nhu cầu thi công lắp đặt phòng sạch, các thiết bị phòng sạch thì hãy liên hệ trực tiếp với MIG để được tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm: Hệ thống hvac là gì, nguyên lý và cấu tạo hvac system

Phòng áp suất âm là gì – Phòng áp lực âm có gì đặc biệt?

Phòng áp suất âm là gì, phòng áp lực âm chính là một giải pháp [...]

Cách vệ sinh màng lọc Hepa đúng cách

Màng lọc hepa có rửa được không và cách vệ sinh màng lọc hepa của [...]

Mua hệ thống lọc không khí công nghiệp ở đâu?

Với sự gia tăng tốc độ của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí [...]

Màng lọc Hepa H13, H14 đạt chuẩn quốc tế

Tấm lọc hepa h13 cao cấp dùng cho các hệ thống khí phòng sạch, lọc [...]

.
.
.
.