Vì sao khí Helium làm thay đổi giọng nói?

Khí N2O gây cười
Vì sao khí Helium làm thay đổi giọng nói?
5 (100%) 3 votes

Khí Helium có thể thay đổi biến giọng nói của bạn trở nên cao vút và trong trẻo của một nhân vật hoạt hình mà ai nghe xong cũng phải đau bụng cười vì sự thay đổi đó.

Tưởng chừng điều này chỉ có thể thực từ công nghệ máy tính nhưng chúng ta cũng có thể có được “giọng nói hoạt hình” đó với khí Helium.

Dụng cụ được sử dụng trong thí nghiệm này là: một quả bóng bay được bơm bằng khí helium.

Helium chính là “phép màu” giúp bạn thay đổi giọng nói. Khi ta hít khí heli từ quả bóng bay, ngậm chặt miệng rồi bất ngờ nói hoặc hát lên. Bạn sẽ “Wow” lên kinh ngạc và phá ra cười với tiếng nói mà mình nghe được.

Sau khi hít khí Heli vào trong phổi, bạn sẽ có một chất giọng the thé giống như các nhân vật hoạt hình. Nếu bạn chưa từng biết đến trò đùa này, hãy thử xem qua đoạn video dưới đây.

Thay đổi giọng nói, khi hít phải khí Helium

Điều gì đã làm thay đổi giọng nói của chúng ta sau khi hít khí heli và việc hít khí heli có gây nguy hiểm gì cho chúng ta hay không?

Cơ chế của thí nghiệm này rất đơn giản: Helium nhẹ hơn không khí rất nhiều nên trong khí heli, tốc độ của âm thanh nhanh hơn tới 3 lần trong không khí. Vì vậy mà tốc độ của một làn sóng âm thanh khi đi qua môi trường là khí heli sẽ nhanh hơn nhiều lần so với đi qua không khí.

Khi hít khí heli, trong vòm họng bạn tràn ngập khí ấy. Do đó, tần số giọng nói sẽ biến đổi, tăng lên rất nhiều và tất yếu khiến giọng bạn cao và trong hơn. Tuy nhiên, do hàm lượng khí heli trong bóng bay thấp nên “giọng nói hoạt hình” chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn, rồi trở về bình thường.

Trên thực tế khí heli không gây hại cho cơ thể chúng ta. Thậm chí nó còn được sử dụng trong các loại thuốc điều trị hen suyễn. Tuy nhiên trong quá trình hít khí heli, cơ thể của bạn sẽ không được cung cấp khí oxy. Do đó nếu hít khí heli liên tục có thể khiến cơ thể bạn thiếu oxy, gây ngạt thở. Và đặc biệt lưu ý các bạn không được hít khí heli từ các bình nén khí, vì áp lực bên trong các bình là rất lớn, dòng khí phụt ra với tốc độ rất mạnh có thể làm vỡ các mô phổi, nén khí trong mạch máu dẫn đến đột quỵ, thậm chí gây tử vong. Do đó, các bạn nên cẩn thận với thí nghiệm này nhé!

 

Chúng tôi cung cấp bình khí Helium an toàn với nhiều dung tích phù hợp mục đích sử dụng như bơm bóng bay và các ứng dụng khác. Hãy liên hệ với chúng tôi để có mức giá tốt và sản phẩm chất lượng.