Ứng dụng khí sf6 trong máy cắt | MIGCO

Xếp hạng bài viết

Khí SF6 có tên hóa học là Lưu huỳnh hexafluoride. Là một loại khí nặng, trơ, không độc và không cháy.

Khí không độc hại và không cháy ở nhiệt độ khí quyển. Với trọng lượng phân tử 146,06, mật độ là 6.139 g / l (20oC) và gần gấp năm lần so với không khí (1,29 g/l) .

Tóm tắt lịch sử của khí SF6

Việc sản xuất công nghiệp SF6 bắt đầu vào năm 1953 tại Mỹ. Được kích thích bởi sự ra đời của thị trường thiết bị đóng cắt điện với cách điện khí. Ứng dụng của nó cho phép thay thế các loại dầu dễ cháy và sử dụng các thiết bị điện nhỏ gọn hơn. Đặc biệt là ở khu vực thành thị.

Đồng thời, các nghiên cứu về ứng dụng SF6 đã bắt đầu ở Liên Xô cũ. Từ giai đoạn này đến nay, việc sản xuất SF6 không ngừng tăng lên với tốc độ tăng trưởng này vào đầu những năm 1970. Giai đoạn giới thiệu rộng rãi các thiết bị đóng cắt cao áp cách điện bằng khí và các thiết bị điện khác.

SF6 được sử dụng trong ngành điện. Làm môi trường điện môi dạng khí cho các bộ ngắt mạch điện áp cao (nói chung là 40 KV trở lên), bánh răng công tắc và các thiết bị điện khác. Thường thay thế các bộ ngắt mạch chứa đầy dầu (OCBs).

SF6 dưới áp suất được sử dụng làm chất cách điện trong thiết bị đóng cắt cách điện bằng khí (GIS). Vì nó có độ bền điện môi cao hơn nhiều so với không khí hoặc nitơ khô. Đảm bảo có thể giảm đáng kể kích thước của thiết bị điện.

Những ứng dụng của khí SF6 là gì?

Công dụng chính SF6 là làm môi trường cách nhiệt trong các hệ thống truyền tải điện và các thiết bị phân phối điện, tạo ra một lớp vỏ trơ hoặc đơn giản là để thay thế hỗn hợp khí trong luyện kim.

SF6 là một trong những hóa chất khí ổn định nhất và quán tính tương tự như khí nitơ. Với khả năng cách điện và dập hồ quang, khí lưu huỳnh hexafluoride đã được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực điện tử, laser, y tế, khí tượng, đóng băng, chữa cháy, hóa học, quân sự, hàng không vũ trụ, luyện kim không chứa sắt và nghiên cứu vật lý.

Khí sf6 tinh khiết có vai trò quan trọng trong y tế
Khí sf6 tinh khiết có vai trò quan trọng trong y tế

SF6 tìm thấy ứng dụng trong các lĩnh vực sau, mặc dù một số trong những ứng dụng dưới cũng thường sử dụng bởi các loại khí khác:

* Sản xuất thiết bị điện (Tiện ích (sử dụng thiết bị điện – nạp, bù rò rỉ, tai nạn; sử dụng máy gia tốc cho mục đích khoa học / quân sự)

* Công nghiệp điện tử – SF6 được sử dụng bởi ngành công nghiệp bán dẫn để khắc plasma trước khi lắng đọng hơi hóa học (CVD).

Khí sf6 trong máy cắt

Khí SF6 tinh khiết được sử dụng phổ biến trong các thiết bị đóng cắt điện áp cao vì nó có nhiều ưu điểm. Với đặc tính vượt trội SF6 có độ ổn định điện cực cao. Độ bền điện môi cực kỳ tốt tạo khả năng dập hồ quang hiệu quả dưới điện cao thế. SF6 với đặc tính không cháy, không ăn mòn những hạt bên trong thiết bị đóng cắt. Các đặc tính này đã làm cho nó trở thành một chất khử hồ quang điện tuyệt vời.

Kể cả trong trường hợp SF6 tạm thời phân hủy nếu xảy ra hồ quang thì thường khí cũng trở về trạng thái ban đầu. SF6 có khả năng tái sử dụng rất tốt. Ở trạng thái tinh khiết khí không độc hại nên không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Nhưng cũng cần đảm bảo phòng máy cắt sf6 và phòng chứa thông thoáng.

Nhược điểm của khí SF6

Ngoài các ứng dụng và ưu điểm kể trên thì bên cạnh đó SF6 là một loại khí nhà kính rất mạnh. Nó có tiềm năng gây nóng toàn cầu (GWP) lớn hơn 23.900 lần so với CO2 với tuổi thọ khí quyển là 3.200 năm.

Gần đây nhất là năm 2002, ngành công nghiệp đã thả 600 tấn SF6 vào khí quyển. Tương đương với 3.103.896 xe chở khách trong một năm, hoặc lượng than đốt cháy 72.866 xe lửa.

SF6 cũng là một sản phẩm khí con dao hai lưỡi. Không thể thiếu cho việc truyền tải điện an toàn. Nhưng do hiệu ứng nhà kính, nó đồng thời mang đến vấn đề dài hạn hơn nếu sử dụng bất cẩn.

Thông qua nhận thức tốt hơn và các kỹ thuật quản lý khí được cải thiện. Các ngành công nghiệp không chỉ cần giảm lượng khí thải mà còn hạn chế, tiết kiệm tiền trong khâu sản xuất.

Bảo quản và an toàn khi sử dụng

SF6 là một loại khí nén, không cháy. Được đóng gói trong các xi lanh dưới áp suất hơi riêng của nó là 310,2 PSIA ở 21,1 độ C.

Nó có thể gây ngạt thở nhanh khi nồng độ đủ, tức mức oxy dưới 19,5%. Trong khi tiếp xúc với giới hạn này có thể gây chóng mặt và giảm sự tỉnh táo của tinh thần. Tiếp xúc với không khí có dưới 12% oxy sẽ gây bất tỉnh mà không có sự cảnh báo. Nhanh chóng đến mức nạn nhân không thể tự giúp mình.

Có thể tìm mua khí SF6 tinh khiết ở đâu?

Khí Sf6 đóng vai trò quan trọng trong 1 số ngành công nghiệp. Bạn có nhu cầu tìm mua khí SF6 có độ tinh khiết cao.

Hãy liên hệ ngay với MIGCO. MIG là công ty chuyên cung cấp các loại khí tinh khiết uy tín và chất lượng. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực khí công nghiệp. MIG sẽ đáp ứng các mục đích sử dụng, các yêu cầu của khách hàng.

Xem thêm: