Ứng dụng của oxi trong đời sống, công nghiệp, y học, hóa chất

Xếp hạng bài viết

Nếu khí nitơ được biết đến là khí chiếm thể tích lớn nhất trong không khí (~78,1%) thì khí oxi lại là khí có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người (dù chỉ chiếm ~20,9%). Tuy rằng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về những ứng dụng của oxi trong cuộc sống. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của oxi và ứng dụng của oxi trong cuộc sống chúng ta.

Những Ứng dụng của oxi trong đời sống
Oxi trong đời sống

Vai trò của oxi trong cuộc sống

Nhiều người vẫn biết đến oxi với vai trò duy trì sự sống trên hành tinh. Nhưng bên cạnh đó, khí oxi vẫn có nhiều vai trò vô cùng quan trọng khác. Đầu tiên phải kể đến đó là việc duy trì sự cháy. Sự cháy hình thành đó là việc con người tìm ra lửa, có thể coi đây chính là một trong những bước ngoặt lớn trong tiến hóa của loài người.

Khí Oxi tạo ra sự cháy
Oxi tạo ra sự cháy

Bên cạnh đó, oxi còn đóng vai trò lớn trong công nghệ hóa chất oxi hóa axeton nhằm tạo ra khí than, khí dầu, lên men. Hay oxi hóa hidro sunfua thành lưu huỳnh đioxit. Có thể nói vai trò của oxi là vô cùng quan trọng trong công nghiệp chính nhờ những phản ứng oxi hóa của mình.

Oxi hóa tạo ra nhiều chất quan trong

Có thể nói, vai trò của oxi là vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Ngoài những vai trò chính kể trên thì oxi còn có đóng góp quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác. Vậy ứng dụng của oxi trong từng lĩnh vực là gì?

Ứng dụng của oxi

Là nguyên tố hóa học thuộc nguyên tố phi kim, oxi hoạt động rất mạnh mẽ và có thể tạo ra các hợp chất với hầu hết các nguyên tố khác. Chính vì vậy, oxi có ứng dụng trong mọi lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng của oxi trong đời sống

Việc duy trì sự sống và sự cháy của khí oxy có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Bên cạnh đó, khí oxi trong đời sống vẫn còn nhiều ứng dụng quan trọng khác. 

Oxi rất cần thiết bởi tất cả các sinh vật sống đều phải thông qua quá trình hô hấp hiếu khí, năng lượng từ thức ăn tạo ra. Việc có đủ khí oxi sẽ cho phép con người, động vật cung cấp đầy đủ năng lượng để duy trì hoạt động và sự sống của mình.

Ứng dụng của oxi trong việc duy trì sự sống.
Oxi trong việc duy trì sự sống

Bên cạnh sự sống là sự cháy. Khi con người phát hiện ra lửa, họ đã biết nấu chín thức ăn. Việc nấu chín thức ăn đã giúp việc protein trong thức ăn được chuyển hóa và được hấp thụ dễ dàng hơn. 

Chính vì vậy, con người đã có bước ngoặt lớn trong tiến hóa. Oxi đã đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cháy và giúp con người phát triển tốt hơn.

Ứng dụng của khí oxi trong cung cấp sự cháy

Được biết đến như một chất kích thích nhẹ, khí oxi đã được sử dụng trong giải trí từ lâu. Chúng ta có thể bắt gặp các cột lớn chứa khí oxi trong lễ hội hiện nay nhằm tạo điểm nhấn cho sự kiện cũng như thu hút được lượng lớn khán giả vì sự nổi bật của nó.

Ứng dụng của oxi trong công nghiệp

Trong các nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học vẫn sử dụng khí oxi – 18 và oxi – 16 đồng vị trong hóa thạch để xác định khí hậu Trái đất từ hàng nghìn năm trước. 

Khí oxi cũng được sử dụng trong các polyme để tạo ra các loại nhựa và vải, có tình bền cực cao. Bên cạnh đó, các polyme polyester để sản xuất các chất chống đông cũng được sử dụng từ những ứng dụng của khí oxi.

Vật liệu polyme – ứng dụng của oxi

 

Chắc chắn rằng, nếu bạn là tín đồ công nghệ, bạn yêu thích đại dương thì bạn cũng biết rằng, khí oxi được tìm thấy trong bình dưỡng khí, máy bay, hoặc tàu ngầm. 

Ngoài ra, ứng dụng của oxi trong công nghiệp còn được hóa lỏng để sử dụng làm chất oxi hóa. Oxi lỏng vẫn thường được sử dụng để làm chất oxi hóa trong tên lửa đẩy, đưa hành trình chinh phục vũ trụ từng bước tiến xa hơn.

Ứng dụng của oxi trong công nghiệp

Ứng dụng của khí oxi còn được sử dụng trong nhiều ngành công nghệ như hàn, rượu methanol và đặc biệt là quá trình luyện thép. Và còn rất nhiều ngành công nghiệp khác vẫn đang sử dụng những sản phẩm từ khí oxi nhằm đem đến sự phát triển cao hơn cho sự văn minh nhân loại.

Ứng dụng của oxi trong y học

Chúng ta đã cùng nhắc tới khí oxi có vai trò to lớn trong việc duy trì sự sống. Chính vì vậy, việc ứng dụng khí oxi trong y học trở nên quan trọng hơn hết. 

Oxi được sử dụng nhiều trong y học để bổ sung oxy cho người bệnh. Những người đi máy bay không được cung cấp đủ khí oxi khi bay hay những người leo núi cũng cần được bổ sung thêm oxy.

Ứng dụng của oxi trong y học

Hay vào những năm thế kỷ XIX, oxi vẫn được dùng làm chất giảm đau bằng cách trộn cùng với nitơ oxit. Những ứng dụng quan trọng của khí oxi trong y học đã góp phần cứu sống nhiều người, mang một ý nghĩa nhân đạo to lớn.

Qua bài viết trên, bạn đã nắm rõ hơn về ứng dụng của khí oxi trong cuộc sống. Vậy nếu bạn cần sử dụng khí oxi, bạn cần tìm mua ở đâu?

Khí công nghiệp MIG chính là một lựa chọn đáng tin cậy cho bạn. Là công ty chuyên nghiệp phân phối khí tại Việt Nam. MIG chính là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Hãy biết sử dụng oxy tốt nhất trong nhiều lĩnh vực đời sống hơn.

Xem thêm: