Khí CO (Carbon Monoxide) là một hợp chất được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Có vai trò quan trọng ngành chế biến thủy hải sản. Đặc biệt trong bảo quản thịt cá tươi xuất khẩu. Cùng Migco tìm hiểu chi tiết hơn về ứng dụng của khí co trong bài viết này nhé.

Khí CO là gì?  Carbon monooxidelà gì?

Khí CO có tên hóa học là Carbon monooxide. Là chất khí không màu, không mùi, không vị, tan ít trong nước và rất bền với nhiệt. Phân tử có liên kết 3 bền vững nên khi ở nhiệt độ thường rất trơ (chủ yếu hoạt động ở nhiệt độ cao).

Là một oxit trung tính không có khả năng tạo muối và là chất khử rất mạnh.

Tính chất của khí CO

CO cũng chính là một trong những vật chất cơ bản cấu tạo nên sự sống. CO là tính trơ và độ hòa tan trong nước cao.

CO có thể lấy từ:

  • Khí thải công nghiệp.
  • Khu vực núi lửa hoạt động.
  • Các giếng khoan mỏ trầm tính.
  • Hay trong quá trình sản xuất khí nhân tạo ethylence oxide.

Khí co độc như thế nào?

Khi một người hít phải khí CO vào phổi, khí CO sẽ vào máu kết hợp với sắc tố hồng cầu (hemoglobin), tạo ra chất carboxyhemoglobin (HbCO), đẩy dưỡng khí là khí ôxy ra khỏi hồng cầu.

Do khí CO có ái lực mạnh gấp 200 lần so với ôxy trong sắc tố hồng cầu, nên khí ôxy bị loại hết ra ngoài. Dẫn tới cơ thể bị thiếu ôxy gây chết ngạt rất nhanh.

Chính vì điều này, Khí CO được ứng dụng trong ngành thủy sản. Loại bỏ oxi và tránh được quá trình oxy hóa diễn ra, hạn chế hoạt động của các enzym, ngăn chặn sự phân hủy thực phẩm.

Đọc thêm: Cơ chế gây ngộ độc khí CO

Ứng dụng của khí co trong ngành thực phẩm, thủy sản

Ứng dụng khí CO trong nghành thủy sản là điều trọng yếu
Ứng dụng của khí CO trong nghành thủy sản là điều trọng yếu
Ứng dụng của khí CO trong ngành thủy sản là điều trọng yếuThịt cá, tôm tươi, hải sản các loại khi đã chết rất dễ biến chất; phân hủy nhanh chóng ngay ở điều kiện nhiệt độ thường. Đơn giản bạn chỉ cần di chuyển đồ tươi đi 150km mà không có bảo quản, sẽ bị thối rữa.

Hiện nay, hầu hết các nhà chế biến đã sử dụng khí CO ( carbon monoxide) để xử lý cơ thịt của cá với mục đích giữ lại màu đỏ tự nhiên của cơ thịt.

Vì sản phẩm cá đông lạnh hay có hiện tượng chuyển đổi màu sắc sang nâu nên rất ảnh hưởng đến chất lượng cũng như cảm quan của sản phẩm. Phải cho rằng, thủy sản rất cần ứng dụng của khí CO trong bảo quản thực phẩm.

Khí CO bảo quản cá tươi xuất khẩu
Khí CO bảo quản cá tươi xuất khẩu

Tại sao khí CO có thể làm được vậy?

Vì khí CO sẽ làm giảm lượng oxy từ 20% xuống đến 0 %, tạo ra môi trường hiếm khí và tránh được quá trình oxy hóa diễn ra. Hạn chế hoạt động của các enzym, ngăn chặn sự phân hủy thực phẩm.

Thay vì sử dụng phương pháp bảo quản cá ở nhiệt độ rất thấp ( lên tới -56oC) với chi phí tốn kém. Thì phương pháp bảo quản cá bằng CO đã được thay thế; và giúp giữ được màu mong muốn của sản phẩm bằng cách ngăn chặn sự tự oxi hóa trong hem protein.

Vì CO có liên kết mạnh mẽ với hem trong Hb và Mb mạnh hơn 240 lần so với oxy làm cho chúng có khả năng chống lại sự tự oxi hóa.

Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng CO ở mức thấp (0.1-5%) có tác dụng đáng kể trong việc giữ nguyên màu đỏ tươi của cơ thịt. Ngoài ra còn có thể kéo dài thời hạn bảo quản và chống sự hư hỏng

Do tác dụng to lớn của khí CO trong bảo quản thực phẩm, ngành thủy sản đã ứng dụng để đưa hàng hóa đi xa được qua biên giới các nước trên thế giới.

 

Năm 1997 Sorheim et al đã chỉ ra rằng sử dụng khí CO ở mức thấp kết hợp với bao gói điều chỉnh khí quyển (MAP) sẽ không có rủi ro đến sức khỏe người tiêu dùng.

Năm 2002 Davenport cũng có kết luận tương tự đối với sản phẩm thịt có tươi xử lý 100% bằng khí CO

Mua khí CO tinh khiết ở đâu?

Khí công nghiệp Migco – một công ty chuyên phân phối các loại khí uy tín trên toàn quốc. Chúng tôi từ lâu đã tự đảm nhận vai trò là một nhà phân phối lấy UY TÍN làm tiên chỉ hoạt động.  Sản phẩm khí CO tinh khiết rất được ưa chuộng ứng dụng cho thị trường thủy sản.

công ty khí công nghiệp mig

Hiện tại Công Ty TNHH MIG cung cấp bình khí CO sử dụng trong bảo quản cá như sau:

  • Độ tinh khiết: 99,9 %( độ tinh khiết 3.0)  đến  99,95% (độ tinh khiết 3.5)
  • Thể tích: 5m3  đến 7m3
  • Loại bình: 41lít và 47lít
  • Áp suất: 125  – 200 bar

Quý khách hàng muốn được tư vấn, hỗ trợ và báo giá. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 091 6789 642

Có thể bạn quan tâm: Khí CO là chất gì? Sinh ra từ đâu? Tác hại của khí CO

0/5 (0 Reviews)