Những tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa LPG

Bồn chứa LPG là các thiết bị chuyên dụng được dùng để chứa khí hóa lỏng. Yêu cầu về thiết kế bồn chứa lpg phải đảm bảo đúng theo các tiêu chuẩn bồn chứa gas lpg quốc tế, thích hợp với những quy định tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa lpg của nhà nước Việt Nam đặt ra.

Có rất nhiều bồn chứa lpg hay bồn chứa lỏng trên thị trường hiện nay, đủ các loại dung tích từ 10m3, 20m3, 25m3,… Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như vị trí đặt bồn chứa LPG mà các bạn lựa chọn bồn cho phù hợp.

Bồn chứa LPG thường được chôn ngầm dưới mặt đất hoặc được lắp đặt trên xe vận chuyển. Các bồn chứa cấu tạo từ thép không gỉ SS400 hoặc TC3, đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu 4162-85, áp suất trong bồn chứa lpg thiết kế 0.3kg/m2, thành bồn chứa sẽ được bảo vệ bởi lớp sơn chống gỉ, phần nhựa đường và lớp thủy tinh.

Các tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa LPG hiện nay

tieu-chuan-thiet-ke-bon-chua-xang-dau

Các loại bồn chứa gas lpg hay bồn xitec chở hàng khí hóa lỏng đều có yêu cầu rất cao để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả sử dụng.

Bồn chứa, hệ thống bồn chứa đều phải được thiết kế, chế tạo, lắp đặt, bảo trì, kiểm tra và kiểm định cũng như bảo dưỡng bồn chứa LPG theo các Quy chuẩn Quốc gia. Các tiêu chuẩn bồn chứa lpg như:

 • TCVN 6153
 • TCVN 6154
 • TCVN 6155
 • TCVN 6156
 • Và TCVN 6008.

Đồng thời phải tuân theo các tiêu chuẩn bồn chứa gas lpg quốc tế và những quy định về bồn chứa LPG hiện hành theo các tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan.

Thiết kế bồn LPG phải có đầy đủ các chi tiết đấu nối, lắp ráp và một số thiết bị phù hợp cho việc sử dụng LPG và phải tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa LPG tương ứng.

Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa LPG phải lắp đặt tối thiểu các thiết bị sau đây:

 • Van an toàn áp suất để bảo vệ cho hệ thống khi xảy ra hiện tượng quá áp bằng cách tự động xả LPG ra. Kết cấu van an toàn bồn chứa khí hóa lỏng sẽ được nối vào phần không gian chứa hơi LPG của bồn téc chứa, có kích thước phù hợp với diện tích xung quanh của bồn chứa theo quy định TCVN 7441: 2004.
 • Van nhập LPG lỏng
 • Van xuất LPG lỏng
 • Van xuất LPG hơi
 • Van xả đáy
 • Thiết bị đo mức LPG lỏng
 • Áp kế

Một số tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa lpg

Vật liệu và hình dạng thiết kế bồn chứa lpg

Bồn chứa oxy làm bằng chất liệu gì, bồn chứa LPG làm bằng gì? 

Bồn chứa LPG thường sẽ được làm từ hợp kim nhôm và loại thép cacbon cực kỳ chất lượng. Như inox SUS 304, Inox SUS 316 hay thép đen. 

Để phù hợp với nhiều đặc tính đặc trưng của khí hóa lỏng. Theo các quy định về bồn chứa xăng dầu khi thiết kế bồn tec chở hàng khí lỏng thì hình dạng của bồn dầu thông thường là hình trụ hoặc elip với độ dày đạt chuẩn để không bị móp méo trong quá trình sử dụng, vận chuyển.

Dung tích bồn: Dung tích phổ biến từ 1m3 – 1000 m3

Kích thước bồn chứa LPG

Tùy vào dung tích bồn mà có kích thước bồn chứa khác nhau. Dưới đây là 1 số kích thước các loại bồn chứa khí hóa lỏng bạn có thể tham khảo.

 • Bồn chứa LPG 3m3, với đường kính 1,408 cùng chiều dài là 2,000m và diện tích xung quanh là 13m2.

 • Loại bồn chứa LPG 4m3,  với đường kính là 1,350 và chiều dài là 3,000m, diện tích xung quanh là 13,06m2

 • Loại bồn chứa LPG 6m3,  với đường kính lên đến 1,600 cùng chiều dài là 3,000m và diện tích xung quanh là 19,00m2.

 • Bồn chứa LPG 12m3 có đường kính là 1,900 cùng đường kính là 4,500 và chiều dài là 36,5m2.

 • Loại bồn chứa LPG 30m3, với đường kính 2,600 cùng đường kính 6,100 và chiều dài lên đến 59,6m2.

bon-chua-khi-long

Cấu trúc bồn xitec chở hàng LPG

Bồn chứa LPG thường được chia thành từng ngăn để rõ ràng về mặt cấu trúc. Làm như vậy là để đảm bảo về an toàn và sự thuận tiện trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm.

Đặc biệt đối với các loại bồn chứa dung tích lớn từ trên 5 khối trở lên đều phải chia ngăn chứa cổ lẩu, ống nhập, phần mặt bích, ống xuất, lỗ đo và van thở,… Tuy nhiên cách chia cũng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích cũng như ý định của mỗi khách hàng.

Các trang thiết bị khác của bồn chứa

thiết kế bồn chứa lpg

Bên cạnh vật liệu sản xuất, hình dạng và cấu trúc rõ ràng thì thiết kế bồn chứa lpg còn phải được đề cao ở mặt trang thiết bị. Các trang bị được đi kèm bồn chứa lpg có thể kể đến như:

 • Dây tiếp đất. Dây tiếp đất cần phải điều chỉnh độ dài một cách hợp lý sao cho hai mắt xích có thể chạm xuống được phần mặt đường.
 • Phần thang leo
 • Dòng chữ cảnh báo….
 • Ngoài ra các bồn chứa dung tích lớn cũng cần phải có cầu thang để người lao động có thể dễ dàng di chuyển, vận hành cũng như tháo lắp và kiểm tra các bộ phận khác trên bồn xe.
 • Phần nắp bồn đóng mở dễ dàng, van hô hấp nằm ở nắp đỉnh bồn chứa và sở hữu thêm phần điều hòa áp suất trong bồn chứa lpg.
 • Ngoài ra còn cần trang bị thêm bình cứu hỏa đạt tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo tính an toàn và xử lý sự cố có thể xảy ra.
 • Tất cả các loại bồn chứa gas công nghiệp khi thiết kế đều có cảnh báo “cấm lửa” in dọc hai bên thân và phía sau của bồn chứa.

Ngoài ra các bạn có thể tìm kiếm thêm khái niệm về bồn chứa LPG và những vấn đề có liên quan đến bồn LPG đã được quy định tại Khoản 3 Điều 3 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 10:2012/BCT nói về an toàn trạm cấp khí dầu mỏ hóa lỏng đã được Bộ Công thương ban hành. Theo đó:

Bồn chứa LPG là bồn chứa khí nén được dùng để chứa LPG với dung tích chứa bằng hoặc lớn hơn 0,15m3.

 1. a) Bồn chứa đặt nổi là loại bồn téc chứa được đặt ở trên mặt đất và sẽ không bị lấp bởi cát hoặc đất;
 2. b) Bồn chứa đặt chìm là dạng bồn chứa LPG sẽ được chôn dưới đất và dùng cát hoặc đất để bao phủ;
 3. c) Bồn chứa đắp đất là loại bồn téc chứa được đặt ở trên mặt đất và bao phủ lại bằng cát hoặc đất.

Các loại bồn tec chở khí hóa lỏng, bồn chứa Lpg cần có độ an toàn cao nên sẽ thường xuyên được kiểm tra, kiểm định đầy đủ trước và trong quá trình sử dụng.

Liên hệ MIGCO nếu bạn muốn biết chính xác các tiêu chuẩn kiểm định bồn chứa LPG, tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa LPG và cách đặt mua bồn chứa khí lỏng, lpg chất lượng nhé.

> Mua bán bồn chứa xăng dầu 5m3 – 50m3 giá tốt

Phân biệt khí LPG, LNG và CNG

Khí LPG, LNG và CNG là những cái tên quen thuộc trong ngành khí và [...]

Bồn chứa Co2 lỏng, Oxy, Nito lỏng giá tốt

Migco đơn vị cung cấp bồn gas mới, bồn chứa oxy lỏng, bồn chứa co2 [...]

Những tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa LPG

Bồn chứa LPG là các thiết bị chuyên dụng được dùng để chứa khí hóa [...]

.
.
.
.