Sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà

sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà

Sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà cực kỳ quan trọng. Vì Oxy được biết đến không chỉ là dưỡng khí thiết yếu đối với sự sống con người mà còn là hoạt chất tạo ra sự cháy trong các phản ứng cháy trong không khí. Việc trang bị một bình khí oxy thở trong nhà mang lại những vai trò to lớn tốt cho sức khỏe nhưng cũng từ đó tiềm ẩn những nguy cơ gây hại nếu không được sử dụng đúng cách. Dưới đây là những hướng dẫn sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho bạn và môi trường xung quanh.

Cách Sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà

Thở oxy bằng bình khí oxy thở tại nhà không giống như khi bạn thở bằng oxy trong tự nhiên, cũng không phải lúc nào cũng sử dụng đều tốt cho sức khỏe.

Khi nào nên thở bằng bình khí oxy thở trong nhà?

Sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà
Oxy cũng là một loại thuốc. Vì vậy cần phải biết cách sử dụng

Đó là khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, khó thở, những khi cảm thấy căng thẳng muốn ngất đi. Thở oxy bằng bình còn là liều thuốc đặc trị cho những trường hợp đặc biệt theo chỉ dẫn của bác sỹ cho những bệnh nhân mắc các chứng mạn tính về phổi, đường hô hấp và tim mạch.

Đến khi cảm thấy sức khỏe phục hồi, không còn mệt hay căng thẳng nữa thì nên ngưng không thở oxy từ bình chứa nữa mà nên tạo điều kiện hít thở bằng oxy trong lành của tự nhiên. Nếu lạm dụng quá nhiều khí oxy bình chứa vào cơ thể dễ gây ra những tác dụng ngược lại gây ngộ độc khí oxy.

Lưu ý khi bảo quản bình khí oxy thở tại nhà

Như đã nói ở trên, sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà cần đúng cách vì oxy có khả năng gây ra cháy nổ khá cao, và thực tế đã có nhiều vụ cháy nổ lớn gây tổn thất nặng nề cho người sử dụng khi không trang bị kiến thức cách bảo quản đúng cách.

 • – Bình khí oxy cần được vận chuyển nhẹ nhàng, sử dụng xe đẩy chuyên dụng để vận chuyển.
 • – Dùng dây xích, khung giàn hay kẹp để kẹp bình cố định khi đặt để, tránh tình trạng ngã, đổ, va chạm mạnh.
 • – Bình khí oxy thở trong nhà không nên để chung với các vật liệu dễ cháy và các bình chứa khí cháy. Nên lưu trữ bình oxy ở những nơi thoáng khí.
 • – Cách xa bình khí oxy với thiết bị điện, nguồn nhiệt quá 50oC
 • – Oxy cũng có thể gây phản ứng cháy nổ khi tiếp xúc với dầu mỡ, vì thế không để bình khí oxy dính dầu mỡ, nhất là ở van bình.
sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà
Phải biết cách sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà an toàn.

Và những lưu ý khi sử dụng

Trước khi sử dụng cần phải kiểm tra tất cả các vật dụng, phương tiện, trang phục và tay chân sạch sẽ, đảm bảo không bị dính dầu mỡ, không để nguồn điện xung quanh khu vực sử dụng bình khí oxy.

 • – Kiểm tra đồng hồ đo và các thiết bị sử dụng như van, dây dẫn, ống thông,…đảm bảo tất cả luôn ở trong tình trạng tốt và sạch sẽ.
 • – Mở van sử dụng: mở và đóng van một cách nhẹ nhàng từ từ, vì khi mở quá nhanh sẽ làm gia tăng đột ngột tốc lực của oxy gây ra hiện tượng nhiệt ma sát. Trường hợp này có thể gây ra phản ứng cháy.
 • – Không đứng đối diện với đầu ra khí của van, không tự ý sửa chữa van bình khi bị hở hay có áp suất. Tuyệt đối không tự sang chiết khí hay nạp khí lạ vào bình
 • – Khi sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà cần quan tâm với những bình khí hết kiểm định, tuyệt đối không tiếp tục lưu trữ và sử dụng vì có nguy cơ phát nổ rất cao, lúc này phải xả bỏ hết khi ra ngoài và đem đi kiểm định mới.
 • – Luôn sử dụng nắp chụp bảo vệ van chai nhằm hạn chế cháy nổ khi va đập, ngã đổ.
 • – Tuyệt đối không hút thuốc lá khi tiếp xúc hay ở quanh khu vực bình khí oxy.
 • – Các thiết bị kết nối với bình chứa như đồng hồ, van, ống thông phải phù hợp với công suất cho phép của bình chứa.
 • – Tuyệt đối không dùng dầu mỡ để bôi trơn thiết bị.

Làm vệ sinh cho bình khí oxy thở tại nhà

Cần phải giữ vệ sinh bình và các thiết bị luôn sạch sẽ, vì bụi bẩn, cát, dầu mỡ,…có thể gây cháy bất cứ lúc nào khi tiếp xúc với oxy. Để đảm bảo an toàn, nên sử dụng găng tay, bao tay sạch khi lắp ráp, điều chỉnh, tháo gỡ các thiết bị. Đây là một trong những khâu hay bị làm sai nhất khi sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà, cần đặc biệt lưu tâm vì nếu để nhiễm vi khuẩn bên ngoài vào thiết bị sử dụng thì với môi trường oxy cao vi khuẩn sẽ phát triển rất mạnh, gây phản tác dụng cho người sử dụng.

Tóm lại, trước khi sử dụng và bảo quản khí oxy thở tại nhà nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, nhận thức được tầm quan trọng của nó thôi chưa đủ, mà phải hiểu rõ được nguyên lý, tính chất và những mối nguy hiểm có thể xảy ra của oxy để từ đó có những biện pháp phòng ngừa tốt nhất nhằm mang lại sự an toàn khi sử dụng và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.