So sánh Chiller giải nhiệt gió và Chiller giải nhiệt nước

Phân biệt hệ thống Chiller giải nhiệt gió và hệ thống Chiller giải nhiệt nước như thế nào và hệ thống nào dùng tốt hơn. Các doanh nghiệp hiện nay chọn chiller giải nhiệt gió và chiller giải nhiệt nước để sử dụng 1 cách phổ biến. Nhưng liệu bạn có tự mình chọn được hệ thống nào phù hợp với doanh nghiệp hay mô hình kinh doanh của bạn chưa?

Nếu chưa thì hay đang còn phân vân thì bạn hãy cùng MIGCO tham khảo các thông tin so sánh giữa hệ thống Chiller giải nhiệt gió ( Air Cooling Chiller) và hệ thống Chiller giải nhiệt nước (Water Chiller) nhé. 

>>> Tìm hiểu thêm: Hệ thống chiller là gì – Tổng quan về hệ thống chiller

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió và hệ thống Chiller giải nhiệt nước 

Chiller hiện nay có 2 loại phổ biến được ứng dụng nhiều nhất

  • Hệ thống Chiller giải nhiệt gió
  • Hệ thống Chiller giải nhiệt nước

Nguyên lý hoạt động hệ thống Chiller giải nhiệt nước:

he-thong-chiller-water

Nước sẽ được luân chuyển một cách tuần hoàn qua các đường ống dẫn và hạ nhiệt động xuống 7 độ C. Sau đó, nước sẽ được đi qua dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU.

> Ahu là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động hệ thống Ahu

Không khí tuần hoàn trong phòng lúc này sẽ lấy hơi lạnh từ nước làm giảm nhiệt độ phòng. Còn lượng nước đó hấp thụ nhiệt và tăng nhiệt lên đến khoảng 12 độ C. Bơm nước sẽ bơm cho dòng nước ngược trở lại Chiller để tiếp tục làm lạnh nước xuống 7 độ C. Vòng tuần hoàn trên trong hệ thống chiller sẽ cứ tiếp tục xảy ra như vậy.

Tháp giải nhiệt là một thiết bị trao đổi nhiệt cuối cùng nằm trong chu trình nhiệt của hệ điều hòa không khí hoặc hệ thống giải nhiệt. Nó đẩy nhiệt cuối cùng ra bên ngoài môi trường không khí.

Đặc điểm của hệ thống giải nhiệt nước :

  • Công suất hoạt động lớn từ 5ton đến trên 1000ton nên thích hợp ứng dụng cho các công trình lớn hoặc rất lớn.
  • Tính ổn định giải nhiệt cao.
  • Chi phí ban đầu lớn và phải có nguồn nước sử dụng.

Nguyên lý hoạt động hệ thống Chiller giải nhiệt gió

chiller-giai-nhiet-gio

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió làm lạnh một cách cưỡng bức bằng gas. Về bản chất thì tháp giải nhiệt gió hay giải nhiệt nước đều sử dụng nguyên lý trao đổi nhiệt là truyền nhiệt và bay hơi giữa không khí và nước.

Chiller giải nhiệt gió hoạt động công suất hoạt động nhỏ dành cho những công trình yêu cầu công suất nhỏ, những khu vực nước bị nhiễm phèn, nước có hóa chất.

Thể tích nhỏ nên lắp đặt và vận chuyển dễ, tiết kiệm diện tích.

Chiller giải nhiệt gió dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt chứ không dùng tháp giải nhiệt để giải nhiệt gas. Hiệu suất lạnh của hệ thống Chiller giải nhiệt gió kém hơn chiller giải nhiệt nước và chỉ bằng 70% hiệu suất làm lạnh. 

Yêu cầu phải bảo dưỡng thường xuyên.

Nên chọn hệ thống Chiller dùng nước hay hệ thống Chiller dùng gió?

Vậy khi nào nên sử dụng hệ thống Chiller giải nhiệt nước và khi nào nên dùng hệ thống Chiller giải nhiệt gió?  Để trả lời được câu hỏi này thì các bạn phải xem xét về mức chi phí đầu tư, hiệu quả tiết kiệm, không gian công trình rộng hay chật chội.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn hệ thống giải nhiệt Chiller dùng gió hay hệ thống Chiller dùng nước thì với những phân tích và đánh giá tóm tắt dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn hệ thống làm mát phù hợp nhất.

Máy Chiller giải nhiệt gió

Ưu điểm là hệ thống nhỏ gọn nên có thể tiết kiệm diện tích, dễ dàng hơn trong khâu vận chuyển và lắp đặt. Nó cũng là giải pháp hoàn hảo cho những vị trí không có nguồn nước sạch, nguồn nước bị bẩn hay lẫn hóa chất.

Tuy nhiên nhược điểm là hệ thống Chiller giải nhiệt gió hiệu suất làm lạnh kém hơn Chiller giải nhiệt nước. Và Chiller giải nhiệt gió cần phải bảo dưỡng thường xuyên.

Máy Chiller giải nhiệt nước

so-do-he-thong-chiller

Ưu điểm của hệ thống Chiller dùng nước là có hiệu suất cao. Độ bền và tuổi thọ máy móc thiết bị lâu dài nên dùng ổn định, không ảnh hưởng tới khu vực không gian lắp đặt. Là hệ thống làm lạnh thích hợp với những công trình lớn.

Chiller dùng nước lại tồn tại một số nhược điểm như cần phải lắp đặt thêm hệ thống làm mềm nước cho tháp giải nhiệt. Khâu bảo trì máy móc thiết bị khá phức tạp, chi phí đầu tư, lắp đặt cũng như vận hành cao hơn so với máy Chiller giải nhiệt gió ở trên. Yêu cầu không gian lắp đặt phải rộng và cần đầu tư thêm các đường ống, bơm nước,….

Có thể thấy, cả 2 loại hệ thống Chiller dùng gió và hệ thống Chiller giải nhiệt nước đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng khác.

Nếu như máy giải nhiệt Chiller dùng nước gây ấn tượng với khách hàng bởi khả năng làm mát hiệu quả thì hệ thống giải nhiệt Chiller gió lại có tính nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích cùng mức chi phí đầu tư thấp hoàn toàn thích hợp với các đơn vị kinh doanh nhỏ.

Để trả lời được câu hỏi nên sử dụng hệ thống Chiller giải nhiệt nước hay gió thì các bạn hãy cân nhắc kỹ về mức chi phí. Sau đó là tính hiệu quả hoạt động cũng như không gian lắp đặt tại công trình hay phân xưởng. Sau khi đã giải đáp cân nhắc các yếu tố trên thì ắt hẳn việc lựa chọn loại hệ thống Chiller phù hợp sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

>>> MIG khảo sát, thi công hệ thống lọc khí, hệ thống chiller chuyên nghiệp

.
.
.
.