Thuật ngữ regulator, square feet psi là gì?

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 1 số thuật ngữ regulator là gì, đơn vị đo psi là gì hay square feet là gì được khá nhiều người quan tâm. Tác dụng cụ thể của những regulator hay van điều áp trong đời sống và sản xuất công nghiệp. Cách phân biệt các đơn vị đo psi hay pound per square inch, square feet và phương pháp đổi các đơn vị đo này.

Thuật ngữ Regulator là gì?

Regulator là gì?

Van điều áp hay còn có tên gọi là regulator là thiết bị dùng để điều chỉnh mức áp suất từ áp suất cao xuống áp suất thấp hơn mong muốn, với độ tin cậy cao và hiệu quả bảo vệ an toàn cho người dùng hay hệ thống thiết bị.

regulator - van điều áp

Như chúng ta đã biết thì áp suất đóng vai trò rất quan trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc, năng suất hoạt động và tuổi thọ của các hệ thống, thiết bị.

Chính vì thế, việc cân chỉnh áp suất sao cho phù hợp đáp ứng yêu cầu làm việc đồng thời đảm bảo an toàn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là các nhân viên kỹ thuật thực hiện trực tiếp hay các kỹ sư.

Van điều áp (regulator ) hay van giảm áp dùng với chức năng chính điều chỉnh áp suất đường ống sao cho mức áp suất tại đầu ra luôn thấp hơn mức áp suất tại đường ống đầu vào.

Các loại regulator

Van điều áp hiện nay có nhiều loại khác nhau và theo đó chúng có cấu tạo khác nhau ví dụ : dòng regulator tác động trực tiếp , regulator tác động gián tiếp thông qua các mức áp suất đầu ra và đầu vào. Và cấu tạo regulator, van điều áp gồm các thành phần chính như sau :

 •         Điều khiển trượt chính
 •         Lò xo áp lực luôn thiết kế đi liền với thành phần trượt
 •         Ốc vít áp suất tác động một cách trực tiếp lên lò xo và điều khiển được độ co giãn áp lực cho trượt chính
 •         Các khoang chứa nằm tại đầu vào và đầu ra

Van điều áp hay regulator còn được được biết đến với các tên gọi khác nhau tùy theo mục đích sử dụng như van giảm áp lực, van giảm áp khí nén , van điều áp hơi …..

Đơn vị Psi là gì hay psig là gì?

Đơn vị Psi là gì?

Có thể nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì psi chính là 1 đơn vị được dùng để đo áp suất theo tiêu chuẩn của Bắc Mỹ. Tiêu biểu là đất nước Mỹ sẽ sử dụng đơn vị đo psi trên các thiết bị đo áp suất khác nhau do các hãng nước này sản xuất ra.

psi là gì
psi là gì

Theo wikipedia thì psi là chữ viết tắt của cụm từ pound per square inch hay pound-force per square inch có nghĩa là Pound trên inch vuông hay lực-pound trên một inch vuông. Theo tiếng việt dễ hiểu thì psi có nghĩa là áp suất do 1 lực hay trọng lượng (đơn vị: pound) trên 1 đơn vị diện tích (đơn vị: inch). 1 pound = 0.45359237 kilograms và 1 inch = 2.54 centimeters như vậy 1 psi xấp xỉ bằng 6895 N/m2.

Psig là gì?

Tương tự như vậy psig là pound trên mỗi inch vuông đo, là áp suất có liên quan đến áp suất khí quyển.

Ngoài ra, trên thế giới hiện nay còn có các chuẩn đơn vị áp suất của các nước châu Âu, Nhật Bản…Vì vậy để sử dụng và tính toán thì chúng ta hãy tìm hiểu mối quan hệ và cách chuyển đổi các đơn vị đo nhé.

Cách đổi đơn vị psi sang một số đơn vị đo chuẩn khác như sau:

 •         1 psi = 68.95 mbar
 •         1 psi = 0.0689 bar
 •         1 psi = 6895 Pa
 •         1 psi = 6.895 Kpa
 •         1 psi = 0.006895 Mpa
 •         1 psi = 703.8 mmH2O
 •         1 psi = 51.715 mmHg
 •         1 psi = 0.0704 kg/cm2

Dựa vào bảng này chúng ta có thể chuyển đổi đơn vị psi qua lại các đơn vị đo khác dễ dàng.

Square feet là gì hay square footage là gì?

trước khi đi tìm hiểu Quare feet là gì chúng ta tìm hiểu một khái niệm về feet nhé

Square feet là gì hay square footage là gì?

Feet nghĩa là gì ? Feet có phải là đơn vị đo độ dài chuẩn không ?

Có rất nhiều người khi làm việc thường xuyên gặp những từ như Feet là gì ? Feet có sử dụng  để đo độ dài hay không ? và cách quy đổi 1 feet là bằng nhiêu mét như thế nào?

Feet hay còn tên gọi khác là Foot được kí hiệu là ft,  là đơn vị đo độ dài được sư dụng trong quốc tế, được quy đổi theo công thức sau :

1 Feet = 1 Yard

1 Feet = 12” (Inch)

1 feet =30,48 Cm

1 Feet or(foot) được quy đổi là bằng 0.3048 M

1 feet có chiều dài bằng 0.0003048000 Km

Các thuật ngữ square feet, square foot, Ft²  hay square ft đều chỉ về 1 đơn vị bộ vuông, là một đơn vị đo lường về diện tích của Anh-Mỹ được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và một số nơi khác. Nó được định nghĩa là đơn vị diện tích một hình vuông với các cạnh có dài 1 bộ.

1 bộ vuông hay square foot được quy đổi bằng:

 •         Một hình vuông cạnh 12 inch X 12 inch (12 inch bằng 1 foot)
 •         144 inch vuông
 •         1/9 yard vuông
 •         ≈0.00002295684 mẫu Anh
 •         92.903,04 mm²
 •         929,0304 cm²
 •         0,09290304 m²

Đối với dân kỹ thuật nói chung thì việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị đo áp suất yêu cầu bạn phải hiểu được ý nghĩa của các đơn vị đo kể trên và mối liên hệ qua lại giữa chúng.

van an toàn bình khí nén

Như vậy chúng ta đã biết các thuật ngữ regulator là gì, psi la gi ? Đối với lĩnh vực kỹ thuật thì regulator là van điều áp, psi là đơn vị đo áp suất. Còn đối với các lĩnh vực khác thì có thể các thuật ngữ này còn có ý nghĩa khác nữa.

Hy vọng với những chia sẻ bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thiết bị điều chỉnh áp suất; đơn vị sử dụng đo áp suất. 

Để mua van điều chỉnh áp suất cho từng loại khí, tham khảo ngay các loại van tại đây.

công ty khí đặc biệt migco

.
.
.
.