Phòng áp suất âm là gì – Phòng áp lực âm có gì đặc biệt?

Phòng áp suất âm là gì, phòng áp lực âm chính là một giải pháp dùng để cách ly những bệnh nhân mắc bệnh nặng và các trường hợp bệnh lây nhiễm cao. Giải pháp thông minh phòng cách ly áp lực âm hiện đại này đòi hỏi chi phí xây dựng lớn nên thường phòng áp lực âm chỉ được xây lắp đặt tại những bệnh viện hàng đầu. Vậy phòng áp suất âm là gì, ứng dụng phòng áp lực âm ra sao? Nguyên lý làm việc của phòng cách ly áp lực âm là gì?

phong-ap-suat-am-la-gi

Ứng dụng phòng áp lực âm tại Việt Nam

Mới đây bên truyền thông đã đăng tải thông tin ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng với đạo diễn Cao Trung Hiếu, một số người bạn và nhà sản xuất Võ Đỗ Minh Hoàng đã tài trợ các thiết bị máy móc xây các phòng điều trị cách ly áp lực âm tại TP.HCM, Tp Hà Nội và TP Quảng Ninh. Các phòng điều trị cách ly áp suất âm này được sử dụng cho các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 hoặc các ca nghi nhiễm F1.

Ngày 3-12/3 thì đoàn chuyên gia của Đức đã tới Việt Nam lắp đặt phòng áp lực âm đúng theo tiêu chuẩn của WHO và US CDC. Sau đó chuyển giao cho nước ta đưa vào hoạt động tại Bệnh viện dã chiến huyện Củ Chi HCM vào ngày 3/3, tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vào ngày 9/3 và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Hà Nội ngày 12/3.

Vậy khái niệm phòng áp suất âm là gì?

Phòng áp suất âm là phòng ứng dụng hệ thống thông gió để tạo áp suất âm. Không khí bên ngoài phòng sẽ được đưa vào sau đó xử lý sạch rồi đưa ra ngoài qua hệ thống thông gió. Vì thế, kiểm soát tốt không cho không khí bị nhiễm khuẩn lọt ra môi trường ngoài được.

Cấu tạo phòng áp lực âm:

Phòng áp lực âm được thiết kế bao gồm phòng chính là nơi điều trị bệnh và phòng đệm. 

Phòng đệm là gì, nó là phòng nhỏ nằm giữa buồng cách ly và hành lang, thường thiết kế là 2 phòng đệm. Không khí ở bên ngoài trong lành sẽ được cho đi qua phòng đệm theo hệ thống thông gió.

Không khí vẫn luôn duy trì được mức áp suất âm thấp so với phần còn lại của tòa nhà sau đó dẫn vào phòng chính. Không khí bên trong phòng cách ly sau đó sẽ được xử lý lọc virus bằng bộ lọc Hepa hiệu suất cao trước khi đưa ra ngoài để làm giảm khả năng lây lan của virus.

> Mua màng lọc hepa ở đâu giá tốt, uy tín

Việc kín gió và giữ áp suất âm trong suốt quá trình cũng có tác dụng nhằm ngăn không cho không khí chưa xử lý thoát ra bên ngoài.  Các khe cửa, các vị trí ổ cắm điện hay vòi nước tất cả đều phải được bịt kín.

Nguyên lý làm việc phòng áp lực âm là gì?

Áp suất âm trong phòng cách ly áp lực âm được tạo ra và duy trì do hệ thống thông gió kiểm soát lưu lượng không khí thoát ra lớn hơn khí vào. Không khí đưa vào phòng đi qua 1 khe hở ở bên dưới cửa ra vào có chiều cao khoảng 4cm. Ngoài khe hở này thì phòng cách ly phải xây kín nhất có thể để không bị lọt khí ra ngoài. Nếu biết rò rỉ không khí thì áp suất âm trong phòng bệnh có thể bị ảnh hưởng hoặc bị triệt tiêu hoàn toàn.

Sau đó, hệ thống bơm hút gió sẽ hoạt động để giảm mức áp suất trong phòng xuống. Các cửa hút gió thiết kế gần khoảng cách hơi thở của người bệnh nhất. Như vậy hạn chế tối đa việc vi khuẩn, virus bắn ra từ hơi thở của người bệnh ảnh hưởng đến người đến thăm khám.

Làm việc với phòng cách ly áp lực âm đúng kỹ thuật:

phong-ap-luc-am

Trước khi vào trong phòng cách ly áp lực âm, các bác sĩ, y tá, hộ sĩ đều sẽ phải đi qua buồng đệm đầu tiên. Trong phòng đệm này nhân viên y tế mặc thiết bị đồ bảo hộ gồm quần áo chống nước. Mang khẩu trang và găng tay phẫu thuật, đi giày, dùng mũ trùm đầu. Đặc biệt trong khoảng thời gian trong buồng cách ly, yêu cầu cán bộ y tế tránh tối đa việc tiếp xúc với môi, mắt, nước miếng, nước mũi và các giọt phun từ hướng bệnh nhân do ho hay hắt hơi.

Sau khi tiến hành điều trị cũng như kiểm tra bệnh nhân xong, nhân viên y tế sẽ rời buồng cách ly và đi vào buồng đệm thứ hai. Tại đây họ sẽ tháo bỏ đồ bảo hộ, các thiết bị này cùng kim phẫu thuật sẽ được lấy gom lại và đốt.

Tác dụng của phòng áp lực âm:

Phòng áp suất âm là phương pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo nguồn bệnh trong bệnh viện. Phòng phòng áp suất âm được dùng để cách ly những người mắc bệnh lây qua những hạt nhỏ giọt li ti trong không khí như sởi, lao phổi, thủy đậu, zona, covid-19,… Cụ thể, ứng dụng phòng áp suất âm hiện nay như sau:

  • Hỗ trợ điều trị các ca bệnh nặng và có nguy cơ lây nhiễm cao.
  • Ngăn ngừa virus, vi khuẩn từ trong phòng bệnh cách ly bị rò rỉ hay phát tán ra bên ngoài.
  • Tránh lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân, người nhà và cán bộ nhân viên bệnh viện.

Phòng cách ly áp lực âm giúp ngăn ngừa mầm bệnh khuếch tán ra môi trường ngoài chứ không có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh. Phương pháp này chỉ làm giảm hàm lượng vi khuẩn hay virus trong không khí và hạn chế sự lây nhiễm chéo. Nếu các bạn cần thêm thông tin tư vấn hay tìm đơn vị thiết kế lắp đặt phòng cách ly áp lực âm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.

Xem thêm:

> Mua hệ thống lọc không khí công nghiệp ở đâu?

> Cách vệ sinh màng lọc Hepa đúng cách

.
.
.
.