Phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp

phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp
Xếp hạng bài viết

Phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp khác nhau như thế nào?
Khí oxy là loại dưỡng khí không còn quá xa lạ với tất cả mọi người khi chúng cùng ăn, cùng thức, cùng ngủ với mỗi người trong cuộc sống hàng ngày.Thế nhưng ngoài việc sử dụng oxy y tế để hít thở nuôi dưỡng các bộ phận trong cơ thể người, oxy còn ứng dụng trong môt số công việc khác, đó chính là khí oxy công nghiệp. Vậy Nhận biết 2 loại khí này ra sao? Mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây.

 phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp
Khí oxy y tế
Oxy nắm giữ vai trò quan trọng không thể thiếu đối với sức khỏe và các hoạt động đốt cháy trong cuộc sống hàng ngày.

Oxy là một loại dưỡng khí chiếm khoảng 50% của lớp vỏ trái đất, oxy không thể thiếu trong việc hít thở duy trì sự sống con người và càng không thể thiếu trong các phản ứng đốt cháy của cuộc sống hàng ngày, không có oxy sẽ không có sự sống, không có oxy cũng không có những phản ứng đốt cháy.

Phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp
Khí oxy công nghiệp

Phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp khác nhau như thế nào.

Khí oxy là loại nguyên tố hóa học phi kim loại không màu, không mùi va không vị, khó oxy có sẵn trong không khí và được cung cấp trên thị trường hiện nay dưới hai dạng khí oxy y tế (oxy thở tại nhà) và khí oxy công nghiệp. Phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp qua:

Khác nhau về ứng dụng
  • – Khí oxy thở tại nhà hay còn gọi là khí oxy y tế được dùng để hỗ trợ trong lĩnh vực y tế, cứu hộ cứu nạn tại nhà haytaji bệnh viện và các cơ sở y tế, trên xe cấp cứu để hít thở, duy trì sự sống và dùng trong lĩnh vực y tế, các trường hợp cấp cứu đối với bệnh nhân cần oxy trong hoạt động của hệ hô hấp và hệ tim mạch như tụt huyết áp, khó thở, rối loạn nhịp tim, ngạt và ngất.

Phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp

  • – Khí oxy công nghiệp lại được ứng dụng trong các ngành công nghiệp như hàn cắt kim loại, xử lý nước và môi trường, sử dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản cá, tôm. Nhờ vào tính năng đốt cháy cao mà khí oxy công nghiệp còn được sử dụng trong lĩnh vực luyện kim và kính thủy tinh

Phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp

Cách phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp này phổ biến và dễ nhận thấy nhất

Khác nhau về thành phần cấu trúc
  • – Khí oxy thở tại nhà có độ tinh khiết khá cao , khoảng 99,5 %, ít bị lẫn tạp chất.
  • – Khí oxy công nghiệp lại có độ tinh khiết khém hơn khoảng 99,2% và lẫn nhiều tạp chất như Carbon Monoxide, CO2 – Cardbon Dioxide, Acetylen – C2H2.

Phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp theo cách này cần có sự hiểu biết sâu cũng như sự trung thực, minh bạch thông tin chất lượng sản phẩm trong quá trình cung cấp

Khí oxy y tế hỗ trợ trong các trường hợp cấp cứu, khó thở, các vấn đề về tim mạch và hô hấp
Vì được ứng dụng trong các trường hợp khác nhau nên các tiêu chuẩn về 2 loại khí này cũng khác nhau. Khi oxy thở tại nhà vì có vai trò quan trọng đối với sự sống và nhịp thở con người nên khi sản xuất khí oxy y tế đòi hỏi đáp ứng khắt khe các tiêu chuẩn về độ an toàn, không lẫn các tạp chất gây hại cho sức khỏe con người.

Và vì lẫn nhiều tạp chất độc hại nên khí oxy công nghiệp không thể sử dụng thay thế cho kkhí oxy dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Việc hít phải khí oxy công nghiệp nhiều tạp chất sẽ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như ngạt thở viêm và tắt nghẽn đường hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng.

Hiểu và phân biệt khí oxy thở tại nhà và công nghiệp đặc biệt quan trọng giúp người sử dụng kiểm soát và sử dụng đúng mục đích với từng loại khí, tránh tình trạng nhầm lẫn gây ra những hậu quả đáng tiếc xảy ra.