Tiêu chuẩn phòng mổ – Những yêu cầu khắt khe

Với nền y học ngày càng phát triển thì những yêu cầu, những tiêu chuẩn phòng mổ được đặt ra càng khắt khe. Phòng mổ bệnh viện ngày nay rất được quan tâm kể cả các bác sĩ và người bệnh, người nhà bệnh nhân. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về những các tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ, cụ thể là tiêu chuẩn không khí phòng mổ này bên dưới cùng Migco nhé.

Vì trước đây đã từng xảy ra rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng sau khi mổ, làm phẫu thuật hay tiểu phẫu. Chính vì vậy mà việc thiết kế phòng mổ bệnh viện và các tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ đang được quan tâm chú ý.

Trong đó tiêu chuẩn vô trùng được xem là quan trọng nhất đối với phòng mổ. Khi xây dựng và lắp đặt các trang thiết bị như thiết bị điện, y tế, hệ thống lọc không khí, bàn ghế,…  phải đạt tiêu chuẩn phòng mổ về cấp độ sạch. Vậy, các tiêu chuẩn cần đạt khi thiết kế phòng mổ là gì?

Các tiêu chuẩn phòng mổ hiện nay:

tiêu chuẩn phòng mổ

Hiện nay các phòng mổ khi thiết kế và xây dựng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau: 

 • Tiêu chuẩn phòng mổ về thiết kế hệ thống điện đạt chuẩn
 • Thiết kế hệ thống lọc khí sạch theo tiêu chuẩn phòng mổ
 • Tiêu chuẩn phòng mổ khi thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng
 • Thiết kế tiêu chuẩn phòng mổ, phẫu thuật bệnh viện theo các tiêu chuẩn phòng sạch

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết các tiêu chuẩn cần đạt khi thiết kế phòng mổ ở phần dưới đây nhé.

1. Thiết kế hệ thống điện theo tiêu chuẩn phòng mổ đạt chuẩn

Trong phòng phẫu thuật thì hệ thống điện ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chữa bệnh cũng như sức khỏe của các y bác sĩ và bệnh nhân.

Khi thiết kế hệ thống điện phòng mổ thì các bạn lưu ý tách riêng hệ thống điện chiếu sáng với phần điện để sử dụng cho các thiết bị máy móc.

Hệ thống điện yêu cầu cần được cung cấp liên tục, có sẵn các nguồn điện dự phòng, thường bệnh viện sẽ dùng máy phát điện và nối đất.

Nó sẽ chịu trách nhiệm cấp điện liên tục cho những thiết bị y tế như đồng hồ mổ, nút nhấn cửa tự động, các loại đèn đọc phim X-quang, máy X-quang,…

2.  Thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng tiêu chuẩn trong phòng mổ

Hệ thống đèn chiếu sáng trong phòng mổ

Khi thiết kế hệ thống đèn dùng để chiếu sáng, đơn vị thiết kế cần phân biệt rõ 2 loại đèn chiếu sáng tổng thể và loại chiếu sáng cục bộ. Độ rọi chung của các phòng mổ yêu cầu nằm trong khoảng 300 – 700 lux.

Ngoài các tiêu chuẩn phòng mổ trên thì chúng ta cũng cần đảm bảo về độ yên tĩnh hay độ ồn cho phòng mổ. Điều này sẽ giúp cho các bác sĩ và phẫu thuật viên tập trung hơn vào việc phẫu thuật, thông số độ ồn này nên nhỏ hơn 50 dB.

Đồng thời, tại khu vực sát phòng mổ nên cung cấp đầy đủ hệ thống nước rửa tay và bồn rửa tay đảm bảo an toàn tiệt trùng Theo đó, trước khi đi vào phòng mổ hay phòng phẫu thuật bắt buộc vệ sinh rửa tay theo đúng quy định và đúng cách.

3. Thiết kế phòng mổ, phẫu thuật theo đúng tiêu chuẩn phòng sạch

Tiêu chuẩn phòng sạch của phòng mổ hay phòng phẫu thuật tại các bệnh viện Việt Nam yêu cầu nằm ở cấp độ 7. Với tiêu chuẩn là 352.000 hạt cỡ 0,5 micron/1m3 không khí.

Các phòng mổ sạch đạt chuẩn nên được thiết kế hệ thống khí sạch phòng mổ và hút các khí dư ra khỏi phòng mổ. Từ đó đảm bảo được sự vô trùng cao nhất, ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm trùng vùng mổ trong suốt quá trình phẫu thuật và sau phẫu thuật.

Phòng phẫu thuật sạch cũng bao gồm hệ thống cửa tự động, đảm bảo ngăn cách giữa môi trường bên trong và phía bên ngoài phòng mổ tuyệt đối nhất.

>> Xem thêm: Phòng sạch là gì, các tiêu chuẩn phòng sạch bạn cần biết

4. Thiết kế, lắp đặt cửa phòng mổ bệnh viện đạt chuẩn

Phòng mổ bệnh viện đạt chuẩn cần đảm bảo được môi trường vô trùng. Mặt khác, cửa phòng mổ bệnh viện chính là vị trí giao cắt duy nhất giữa không gian bên trong phòng mổ và bên ngoài.

Đây chính là vị trí có thể khiến môi trường vô trùng của phòng mổ bị phá hủy nếu như không được xử lý tốt. Chính vì thể, các nhà thi công cần lắp đặt cửa phòng mổ bệnh viện bằng loại cửa chuyên biệt cho những căn phòng này.

5. Thiết bị phòng mổ

Ngoài các tiêu chuẩn kể trên, thì thiết bị phòng mổ cần phải được tiệt trùng, đảm bảo vô trùng đạt chuẩn. Thiết bị phòng mổ bao gồm:

 • Đèn mổ di động, đèn mổ treo trần.
 • Dao mổ điện, dao mổ điện cao tần.
 • Các loại bàn mổ di động có thể điều chỉnh….

Phòng mổ là đơn vị quan trọng trong mỗi bệnh viện. Do đó các thiết bị trong phòng mổ đòi hỏi đáp ứng đầy đủ về tiêu chuẩn và công nghệ.

Các tiêu chuẩn không khí phòng mổ:

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ được đánh giá rất quan trọng vì nó cam kết cung cấp hệ thống khí sạch và tiệt trùng cho phòng phẫu thuật.

Tiêu chuẩn không khí phòng mổ giúp hạn chế tối đa việc nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật do các nguồn vi khuẩn, vi rút gây hại và nguy cơ lây lan mầm bệnh hay gây ô nhiễm môi trường.

Hệ thống khí thiết kế trong phòng mổ thường là hệ thống khí loại vô trùng có áp suất dương. Hệ thống khí tiêu chuẩn cho phòng phẫu thuật được thiết kế bao gồm:

 • Thiết bị tiệt trùng khí hay tiền xử lý khí bằng tia UV: tia UV sẽ thanh trùng không khí hiệu quả trước khi cho không khí đi qua bộ lọc khí Hepa filter.
 • Bộ lọc không khí Hepa filter: đây bộ lọc này với màng lọc Hepa hay lọc H13 cao cấp giúp ngăn chặn được 99.9% các hạt ô nhiễm đường kính từ 0.3 micron. Bộ lọc Hepa filter đảm bảo không khí phòng mổ sẽ đạt độ sạch cao nhất, tránh các hạt ô nhiễm thâm nhập vào bên trong phòng.

>>> Tìm hiểu thêm về lọc Hepa

lọc hepa h13

 • Bộ tạo áp suất dương: là bộ phận có tác dụng giúp ngăn chặn các vi khuẩn thâm nhập từ bên ngoài môi trường vào trong phòng phẫu thuật. Nó giúp hạn chế việc thiếu oxy không khí trong các ca mổ kéo dài hay ca phẫu thuật có nhiều người tham gia.
 • Các phòng mổ tiêu chuẩn thường lắp đặt các hệ thống FFU nằm cách phía trên bàn mổ một kích thước dài nhất định để đảm bảo khí sạch sẽ được cung cấp thường xuyên. Kết hợp với hệ thống hút bên dưới, chú ý đến áp lực của hệ thống khí.

Việc trang bị các thiết bị phòng sạch, thiết bị phòng mổ đáp ứng đủ các tiêu chuẩn phòng mổ hay tiêu chuẩn không khí phòng mổ có vai trò tạo nên môi trường phẫu thuật sạch và an toàn.

Gọi ngay cho Migco để được tư vấn về phòng sạch, xây dựng phòng mổ đạt tiêu chuẩn an toàn và đạt chuẩn.

công ty khí công nghiệp

Tổng hợp 20 loại vật tư, thiết bị phòng sạch bạn cần biết

Trang bị đầy đủ thiết bị phòng sạch và các vật tư phòng sạch là [...]

Gmp là gì, các tiêu chuẩn gmp who trong sản xuất thuốc

Cùng tìm hiểu các thông tin tiêu chuẩn gmp là gì, khái niệm tiêu chuẩn [...]

Airlock là gì, những thuật ngữ cần biết trong phòng sạch

Phòng sạch là một trong những thuật ngữ chuyên ngành nhưng hiện nay được dùng [...]

.
.
.
.