Tổng hợp những ứng dụng của H2S

Những ứng dụng của H2S (hidro sunfua) ngày càng phổ biến trong cuộc sống và các lĩnh vực công nghiệp chế xuất đóng vai trò quan trọng với con người.

Các nguồn cung cấp khí H2S tự nhiên từ sự phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ, núi lửa, giếng nước và nhân tạo do con người sản xuất ra ở lượng nhỏ.

>>> Mua khí H2S tại đây

Mặc dù hydrogen sulfide là chất khí rất độc cho sức khoẻ ở mức độ phơi nhiễm khá cao. Trong bài viết hôm nay MIGCO sẽ giới thiệu cho bạn ứng dụng H2S một chất khí có vai trò quan trọng với một số ngành công nghiệp thương mại.

>>> Bạn cần biết: Khí H2S có gây hại gì, cách nhận biết H2S

Ứng dụng của H2S – hidro sunfua trong chế xuất hóa học

ứng dụng của h2s

Ứng dụng của h2s phổ biến trong công nghiệp là sử dụng hydrogen sulfide để sản xuất axit sunfuric và tạo ra lưu huỳnh nguyên tố. H2S được sử dụng như một chất phản ứng hay chất trung gian để chuẩn bị các sulfide vô cơ chế tạo các loại hợp chất lưu huỳnh khác.

Các nhà sản xuất sử dụng natri hydrosulfua hay natri sulfua và các sulfua vô cơ tương tự của nó để tạo ra các sản phẩm khác. Chế tạo ra các chất trung gian sulfide vô cơ để làm nguyên liệu cho những bước tiếp theo của những quy trình sản xuất thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, da và các loại dược phẩm.

  • H2S + 4H2O → H2SO4 + 4H2
  • Sản xuất lưu huỳnh, hợp chất vô cơ và sunfua kim loại kiềm

Công dụng chính của khí hydro sunfua là tiền chất của lưu huỳnh nguyên tố nên một số hợp chất lưu huỳnh hữu cơ được sản xuất ra bằng hydro sunfua. Các chất này bao gồm methanethiol, ethanethiol và chất axit thioglycolic.

Ứng dụng H2S trong sản xuất giấy

Khi kết hợp phản ứng với các bazơ kim loại kiềm, hydro sunfua nhanh chóng chuyển đổi thành hydrosulfide kiềm như dạng natri hydrosulfua và natri sulfua:

  • H2S + NaOH → NaSH + H2O
  • NaSH + NaOH → Na2S + H2O

Các hợp chất này được ứng dụng vào trong ngành công nghiệp sản xuất giấy. Cụ thể, muối của SH – sẽ phá vỡ liên kết giữa những thành phần lignin và cellulose của bột giấy trong quy trình Kraft.

Natri sunfua có thể đảo ngược lại khi có mặt axit để biến thành hydrosulfua và chất hydro sulfua. Chất này cung cấp hydrosulfua trong những dung dịch hữu cơ và được sử dụng trong quá trình sản xuất thiophenol.

Ứng dụng của H2S trong gia công kim loại:

Trong các quá trình gia công kim loại và các ngành công nghiệp gia công thì khí hydrogen sulfide này có mặt ở trong một số loại dầu cắt khác nhau. Sử dụng cho các loại chất làm mát và một số loại chất bôi trơn,… trong quá trình gia công.

Ứng dụng của hidro sunfua còn được con người sử dụng để thu hồi dung dịch thủy ngân (Hg) khi chúng bị rớt ra ngoài ở dạng rắn HgS.

Ứng dụng của H2S trong ngành hóa phân tích

Trong hơn một thế kỷ, ứng dụng của hidro sunfua rất quan trọng trong lĩnh vực hóa học phân tích nhất là trong phân tích vô cơ định tính các ion kim loại.

Trong các phân tích hóa học này, các ion kim loại nặng (và phi kim). Ví dụ như: Pb (II), Cu (II), Hg (II), As (III)) sẽ nhanh chóng bị kết tủa khi dung dịch của nó tiếp xúc với H2S). Các thành phần của kết tủa thu được sau đó lại phản ứng chọn lọc với một số chất khác và do đó chúng được xác định dễ dàng.

Tiền chất của các sunfua kim loại

Nhiều ion kim loại có phản ứng với hydro sunfua để tạo ra các sunfua kim loại tương ứng. Chuyển đổi này được con người sử dụng một cách rộng rãi.

Ví dụ, khí hay nước bị ô nhiễm bởi hydro sunfua thì chúng ta có thể được làm sạch bằng các kim loại cho chúng phản ứng và tạo ra các sunfua kim loại.

Trong quá trình tinh chế quặng kim loại bằng phương pháp tuyển nổi, bột khoáng thường sẽ được xử lý bằng hydro sunfua để tăng cường thêm sự phân tách. Các bộ phận kim loại đôi khi bị hấp thu thụ động với chất hydro sunfua. Các chất xúc tác sẽ được sử dụng trong hydrodesulfurization và kích hoạt thường xuyên với chất hydro sulfide.

Hoạt động của các chất xúc tác kim loại lại được sử dụng trong các bộ phận khác của nhà máy lọc dầu cũng được chuyển đổi bằng hydro sulfua.

Một số ứng dụng của H2S quan trọng khác

ứng dụng h2s

  • Trong một số nhà máy điện hạt nhân người ta đã sử dụng hydrogen sulfide để sản xuất ra nước nặng. Thay thế cho loại nước thường cho phép dùng trong các lò phản ứng hạt nhân, sử dụng nhiên liệu uranium thông thường thay vì dùng urani được làm giàu.
  • Người nông dân thường sử dụng H2S để làm chất khử trùng nông nghiệp.
  • Chất khí Hydrogen sulfide cũng được sử dụng trong các đợt chiến tranh hóa học.
  • Nhiều lĩnh vực công nghiệp khác như các nhà máy luyện kim sắt, các bãi chôn lấp, các nhà máy chế biến thực phẩm và những nhà máy bia có sản xuất hoặc sử dụng chất hydrogen sulfide.

Với những ứng dụng của H2S đã được chúng tôi liệt kê ở trên đây phần nào giúp bạn hiểu thêm về một chất khí tự nhiên đặc biệt.

Giá trị của Hydrogen sulfide hay bất cứ loại khí công nghiệp nào cũng sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng chúng. Hãy thường xuyên theo dõi trang website của chúng tôi để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về chất khí thường gặp và những loại khí đặc biệt nhé.

.
.
.
.