Những điều cần biết về màng lọc tủ cấy vi sinh

Lọc vi sinh là gì, Màng lọc tủ cấy vi sinh là gì và có tác dụng ra sao, màng lọc vi sinh hiện nay được dùng những loại nào? Bài viết này sẽ chia sẻ cùng bạn những điều cần biết về màng lọc tủ cấy vi sinh Hepa phổ biến.

Tủ cấy vi sinh là 1 dạng tủ cấy vô trùng với yêu cầu an toàn và tiệt trùng rất cao, nhất là với dòng không khí được cho vào trong tủ. Màng lọc vi sinh HEPA sử dụng cho tủ cấy vi sinh ra đời nhằm đáp ứng yêu cần tiệt trùng cho tủ.

Tủ cấy vi sinh là gì?

Tủ cấy vi sinh hay tủ an toàn sinh học được sản xuất và thiết kế ra với mục đích bảo vệ thiết bị và các vật chất khác trong vùng làm việc hạt, dùng cho các ứng dụng nhạy cảm với các tác nhân ô nhiễm.

màng lọc tủ cấy vi sinh

Nó là môi trường lý tưởng để sử dụng các chất gây ô nhiễm không nguy hại và khi con người mong muốn truy cập linh hoạt vào những thiết bị trong vùng làm việc.

 • Tủ cấy vi sinh thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm: trường học, các phòng nghiên cứu vi sinh, những phòng nghiên cứu về bệnh phẩm các bệnh viện, cá trung tâm y tế.
 • Ứng dụng trong các công ty sản xuất thực phẩm và dược phẩm, các công ty chuyên nghiên cứu phát triển về công nghệ sinh học, các phòng nuôi cấy mô,….

Tại sao phải lắp đặt màng lọc tủ cấy vi sinh?

Để đảm bảo tiệt trùng cho những thiết bị thì thường bên trong sẽ được lắp đặt thêm đèn UV. Và để có nguồn không khí sạch thì thường không thể thiếu các màng lọc khí hepa nhằm lọc không khí, lấy khí sạch tiệt trùng cho tủ cấy.

Trong một số tủ cấy có thể dùng màng lọc hepa độc lập hoặc dùng kết hợp bên trong hộp lọc khí fan filter unit – FFU

Vậy màng lọc Hepa hay màng lọc vi sinh là gì?

Màng lọc HEPA được viết tắt từ cụm từ High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí có hiệu suất cao).

Màng lọc vi sinh hepa bao gồm những sợi tổng hợp rất nhỏ có đường kính sợi chỉ từ 0,2 đến 2 µm sản xuất chồng lên từng lớp lên nhau một cách ngẫu nhiên để tạo thành một tấm lọc nhiều lớp.

Các sợi tổng hợp để sản xuất loại màng lọc hepa kết hợp với nhau và cho hiệu quả lọc các bụi bẩn, vi khuẩn, các bụi phấn hoa, nấm mốc…có đường kính 0,3 µm (micromet). Mà hạt bụi PM2.5 (2,5 micromet) sẽ còn lớn hơn nhiều so với cỡ PM0.3

Tiêu chuẩn màng lọc Hepa – màng lọc vi sinh dùng cho tủ cấy vi sinh:

lọc hepa h13

Thường thì màng lọc dùng cho tủ cấy vi sinh yêu cầu cấp độ sạch đạt từ H13 – U15. Cụ thể hiện nay thường dùng màng lọc hepa H13, màng lọc hepa H14 hay là ULPA.

Màng lọc vi sinh HEPA cho tủ cấy vi sinh thường được thiết kế đặc biệt để loại bỏ những hạt bụi mịn nhất đáp ứng những tiêu chuẩn về hiệu suất nghiêm ngặt nhất. Đảm bảo hiệu xuất lọc bụi cao >=99,97% 0,3 micron, đối với tiêu chuẩn H13 thì cần đạt được mức hiệu suất là từ 99,97% – 99,99%. Còn với màng lọc H14 thì cấp độ lọc sẽ đạt yêu cầu cao hơn là lớn hơn hoặc bằng 99,995%.

Kích thước chuẩn về màng lọc tủ cấy vi sinh là độ dày đạt 69mm, 70mm, mức tiêu chuẩn  90mm , 115mm và 124mm đối với loại  màng Mini pleat HEPA. Còn đối với các loại separator thì có độ dày tấm lọc cao hơn từ 150mm đến 292mm

Một số thông số cơ bản của màng lọc cho tủ cấy vi sinh:

 • Chất liệu lọc: Sợi thủy tinh hay sợi tổng hợp
 • Vật liệu khung: Nhôm, vật liệu gỗ hoặc GI
 • Cấp độ lọc: 0,3 micron,
 • Chênh áp ban đầu: 160pa.
 • Độ chênh áp thay thế: 550 pa
 • Nhiệt độ max: 80oC – 100oC

Tiêu chuẩn: EN1822 – H13, 99,99%@0,3 micron- mức tiêu chuẩn lọc HEPA H13

Loại màng này có độ dày từ 50mm – 90mm và tiết diện lớn, có hai mặt lưới bảo vệ. Dạng này thường áp dụng cho những nơi có yêu cầu khống chế tốc độ gió nằm mức 0.45m/s và áp dụng dành cho lamilar.

MIGCO – địa chỉ cung cấp màng lọc tủ cấy vi sinh Hepa chất lượng

văn phòng công ty khí tinh khiết migco

Ngoài việc tìm hiểu mua đúng loại màng lọc vi sinh, màng lọc khí theo tiêu chuẩn và yêu cầu sử dụng. Thì các bạn cần lưu ý đến tìm địa chỉ cung cấp uy tín, vì:

 • Sản phẩm bạn mua là hàng chính hãng, chất lượng đảm bảo hiệu quả và hiệu suất lọc.
 • Yên tâm về chế độ bán hàng, bảo hành, chế độ sau bán hàng.
 • Được tư vấn từ đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, rút ngắn thời gian và công sức chọn mua.
 • Giá bán tấm lọc tủ cấy vi sinh và màng lọc công khai, minh bạch.

MIGCO hân hạnh được phục vụ quý khách tại khu vực Hồ Chí Minh và trên toàn quốc về tất cả các sản phẩm lọc phòng sạch nói chung và các loại màng lọc tủ cấy vi sinh nói riêng. Với những sản phẩm cam kết chất lượng, độ bền, tuổi thọ và hiệu quả lọc cao cũng như giá thành tốt nhất.

Nhận báo giá màng lọc Hepa tủ cấy vi sinh tại đây

Ngoài những sản phẩm màng lọc Hepa, màng lọc khí hay màng lọc vi sinh sản xuất theo quy cách chuẩn thì chúng tôi còn có sản xuất riêng theo yêu cầu của khách hàng.

 • Website: https://migco.vn/
 • Email liên hệ: dungtran@migco.vn
 • HOTLINE: 093.77.55.800

>> Xem thêm: Sự thật đằng sau bông lọc bụi, tấm lọc bụi G1, G2, G3, G4

4 cấp độ sạch A B C D theo tiêu chuẩn phòng sạch gmp

Các tiêu chuẩn phòng sạch gmp sẽ giúp đảm bảo chất lượng phòng sạch phù [...]

Acu là gì – Tổng quan Air Clean Unit

Nhiều thuật ngữ khác nhau trong phòng sạch mà bạn nên và cần tìm hiểu, [...]

FFU là gì – Nguyên lý hoạt động của FFU phòng sạch

FFU phòng sạch hay FFU HVAC hoạt động nhằm cung cấp không khí tinh khiết [...]

Laminar air flow là gì?

Hãy cùng MIGCO tìm hiểu về thuật ngữ laminar flow là gì, đặc điểm và [...]

.
.
.
.