NH3 là gì? Khí amoniac là chất gì? Ứng dụng của NH3

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp rất nhiều loại hóa chất khác nhau. Mỗi loại đều được sử dụng vào một hoặc nhiều mục đích thực tế của con người. Trong số những loại hóa chất đó, không thể không nhắc đến NH3. Vậy thì amoniac – nh3 là gì, NH3 là khí gì? NH3 là chất gì? Ứng dụng của NH3 trong đời sống như thế nào? Để có lời giải đáp, bạn có thể tham khảo các thông tin qua bài viết. 

Khí NH3 là gì? Amoniac là gì?

NH3 (amoniac) là một hợp chất vô cơ của nitơ và hidro với công thức NH3. Thường ở dạng khí với mùi hăng đặc trưng. Nó còn là một loại khí phổ biến trong thiên nhiên. Có tác dụng trong ngành sản xuất phân bón, hóa chất và nông nghiệp. 

nh3 la gi?
nh3 la gi?

Nguồn gốc NH3

Amoniac cũng được sinh ra trong trong tự nhiên thông qua:

 • Con người: Cơ quan thận cũng sản sinh ra một lượng nhỏ khí NH3. Chính vì vậy mà nước tiểu thường có mùi khai đặc trưng của khí amoniac.
 • Sinh vật: Được hình thành từ xác động vật hay thực vật sau một thời gian phân hủy dưới tác động của các vi sinh vật tạo thành khí NH3.

Đặc trưng cơ bản của khí NH3

Ở điều kiện tiêu chuẩn, nó là một chất khí độc, có mùi khai, tan nhiều trong nước (ở điều kiện thường 1 lít nước hòa tan được 800 lít amoniac) do hình thành liên kết hidro với phân tử nước. 

Nh3 là liên kết gì?

NH3 có độ phân cực lớn do phân tử NH3 có cặp electron tự do và liên kết N–H bị phân cực. Do đó NH3 là chất dễ hóa lỏng.

Ứng dụng của NH3 trong cuộc sống và công nghiệp

Ứng dụng của NH3 trong các ngành công nghiệp

NH3 giúp trung hòa acid và thành phần của dầu thô và bảo vệ các thiết bị khỏi bị phản ứng ăn mòn kim loại. Dung dịch NH3 hoặc NH3 lỏng thường được dùng trong các ngành công nghiệp sản xuất phân bón, hóa chất và dược phẩm.

ung-dung-cua-nh3

Ứng dụng NH3 là thành phần quan trọng để sản xuất sợi tổng hợp. sử dụng trong nhuộm và cọ rửa và ngành may mặc. 

 • Ứng dụng của amoniac trong đời sống là dùng làm thuốc tẩy: Amoniac được dùng trong hộ gia đình là dung dịch NH3 trong nước được sử dụng làm chất tẩy rửa cho nhiều bề mặt. Amoniac lỏng tạo ra ánh sáng rực rỡ. Trong đó, amoniac được dùng để làm sạch thủy tinh, đồ sứ và thép không gỉ, hay được sử dụng để làm sạch lò nướng và ngâm đồ để làm sạch bụi bặm…
NH3 sử dụng trong công nghiệp hoá tẩy
Ứng dụng của amoniac sử dụng trong công nghiệp hoá tẩy
 • Ứng dụng của nh3 trong công nghiệp ngành dệt may: NH3 được sử dụng để điều trị nguyên liệu bông, cung cấp cho một tài sản kiềm bóng sử dụng chất kiềm. Đặc biệt, nó được sử dụng để rửa tiền len.
Sử dụng trong nguyên liệu may mặc
Ứng dụng của amoniac trong nguyên liệu may mặc
 • Ứng dụng của amoniac trong xử lý môi trường khí thải: NH3 được sử dụng trong xử lý môi trường nhằm loại bỏ các chất như Nox, Sox trong các khí thải khí đốt các nguyên liệu hóa thạch như than, đá…
 • Là chất chống khuẩn trong thực phẩm: Amoniac là một chất khử mạnh. NH3 khan hiện được sử dụng với mục đích thương mại để giảm hoặc loại bỏ nhiễm khuẩn của thịt bò.
 • Ứng dụng của nh3 trong công nghiệp chế biến gỗ: NH3 được sử dụng trong chế biến gỗ. Làm cho màu sắc đậm hơn bởi khí NH3 phản ứng với gỗ tự nhiên và làm thay đổi màu sắc.

Ứng dụng NH3 trong nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng của nh3 trong ngành nuôi trồng thủy sản:

NH3 kết hợp với khí NH4 giúp cân bằng nồng độ amoniac trong nước. Loại thuốc thử có thể kiểm tra nhanh nồng độ NH3/NH4 trong nước là bộ test sera NH3/NH4.

Ứng dụng của nh3 trong nông nghiệp: NH3 là thành phần của nhiều loại phân bón chứa hàm lượng nitơ cao giúp cây trồng phát triển tốt.

Trên thực tế có đến khoảng 83% amoniac lỏng được dùng làm phân bón vì trong tất cả các hợp chất Nitơ đều có nguồn gốc từ NH3, rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Cách bảo quản và vận chuyển NH3

Để hiểu rõ và đảm bảo khí NH3 phát huy tốt nhất công dụng chúng ta hãy tham khảo các phương pháp bảo quản đơn giản sau:

 • Không nạp NH3 lỏng đầy quá 80% thể tích thiết bị chứa.
 • Phương tiện vận chuyển phải có mái che, thành xe chắc chắn.
 • Không chở lẫn người và các vật liệu dễ cháy. Bình được xếp ở tư thế đứng một lượt, giữa các bình phải có đệm lót, bốc xếp nhẹ nhàng. Không để sản phẩm ở nơi có nhiệt độ cao.

Mua NH3 ở đâu? 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khí bị pha trộn, làm giả… thiếu chất lượng. Dựa theo khảo sát của rất nhiều khách hàng. MIG chính là địa chỉ tin cậy cung cấp và phân phối các loại hóa chất thí nghiệm, hóa chất công nghiệp được sản xuất tại các nước nổi tiếng trên thế giới với chất lượng tốt nhất, đảm bảo phục vụ quá trình nghiên cứu, học tập và sản xuất hiệu quả. 

MIG – Đơn vị cung cấp các loại khí chuyên nghiệp

Banner khí công nghiệp migco

Không chỉ là một công ty cung cấp khí công nghiệp tại TPHCM. MIG còn cung cấp nhiều sản phẩm khí và các thiết bị liên quan đến ngành khí khác được sử dụng cả trong đời sống và công nghiệp như:

 • Khí hiếm: Khí Krypton, Khí Xenon, Khí Neon…
 • Khí đặc biệt:
 • Khí trộn:
 • Khí tinh khiết: Khí Helium Tinh Khiết, Khí Hidro Tinh Khiết, Khí SF6 Tinh Khiết, Khí Methane Tinh Khiết, Khí Neon Tinh Khiết, Khí C3H8 ( Khí Propan),
 • Khí y tế
 • Thiết bị y tế
 • Trang thiết bị ngành khí
 • Thiết bị phòng sạch
 • Hệ thống lọc không khí
 • Lồng RF – Phòng chắn từ – Công hưởng từ

Nhập khẩu không qua trung gian. Do đó, chẳng những giá thành mà cả chất lượng sản phẩm cũng được bảo đảm cùng với chất lượng phục vụ vượt xa mong đợi.

CÔNG TY TNHH MIG địa chỉ tại số 08, đường 15, khu phố 3, P. Bình An, Q. 2, TPHCM. Hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho chúng tôi theo số 093.77.55.800 để được tư vấn và giải đáp. 

Ngoài ra, chúng tôi còn có hệ thống đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, thái độ phục vụ chuyên nghiệp. Sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc. Trên đây là bài viết tham khảo những ứng dụng trong cuộc sống và sản xuất của khí NH3.

kỹ sư khí đặc biệt Migco

Mọi thắc mắc hãy gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ website: migco.vn hoặc liên hệ đường dây nóng để hỗ trợ.

Xem thêm: Khí amoniac có ở đâu? Điều chế nh3 và tính chất hóa học của nh3 ra sao?

.
.
.
.